Bộ trưởng Công Thương nhận nhiều câu hỏi chất vấn nhất

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất của đại biểu Quốc hội và sẽ đăng đàn đầu tiên vào sáng mai (15/11).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong một lần trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong một lần trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (14/11), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Tiếp đó lần lượt là các Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

“Đây đều là 4 lĩnh vực nóng nhất được lựa chọn từ 16 lĩnh vực nóng được đại biểu quan tâm gửi câu hỏi, trong đó lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi nhất thuộc về Bộ Công Thương, sau đó là Bộ Giáo dục-Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường và Nội vụ”- ông Phúc nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, quá trình đại biểu chất vấn tại hội trường sẽ có hình thức tranh luận trực tiếp bằng cách giơ biển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là người cuối cùng có phát biểu, chốt lại 4 nhóm vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đã chất vấn, sau đó đại biểu có thể hỏi thêm và Thủ tướng sẽ trả lời.

Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn (được truyền hình, phát thanh trực tiếp), từ ngày 15/11 đến hết sáng 17/11.

Các nhóm vấn đề lớn sẽ được đưa ra chất vấn gồm:

Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hoá, lãng phí, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước, các cam kết hội nhập quốc tế.

Tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội khoá XIII và thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư và xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thẩm định triển khai các dự án để xảy ra sự cố môi trường.

Tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm và giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Thế Kha

Đọc thêm