Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: "Có thể xem xét xử lý hình sự tại các siêu dự án thua lỗ"

Dân trí Sáng nay (15/11), trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết có thể xem xét xử lý hình sự sai phạm tại các siêu dự án thua lỗ như xơ sợi Đình Vũ, đạm Ninh Bình...
>>Sáng mai, Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn về các dự án nghìn tỷ thua lỗ
>>Bộ trưởng Công Thương: Những gì "nhiêu khê" cản trở xã hội sẽ không có đất sống

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ: Mặc dù đã đi qua hai nhiệm kỳ nhưng thực tế mới đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong 7 tháng, trong khi đó, Bộ Công Thương là một Bộ quản lý đa lĩnh vực với nhiều vấn đề sâu và rộng.

Với sự chuẩn bị và hiểu biết của mình trong quá trình công tác ở ngành, Bộ trưởng cho biết sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ nhất những vấn đề mà ĐBQH chất vấn, đồng thời với nhiều vấn đề cần làm rõ hơn sẽ có văn bản giải trình sau đó.


Sáng nay (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm như các “siêu” dự án thua lỗ, vấn đề thủy điện xả lũ, phân bón giả… (ảnh: Hoàng Long).

Sáng nay (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm như các “siêu” dự án thua lỗ, vấn đề thủy điện xả lũ, phân bón giả… (ảnh: Hoàng Long).

Cũng theo Bộ trưởng, sau phiên chất vấn sẽ tiếp thu ý kiến ĐBQH, tiếp tục hoàn thiện bộ máy, góp phần tạo nên một Chính phủ liêm chính, hành động.

Không loại trừ có sự cố tình làm sai

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, 5 dự án thua lỗ, tồn đọng nhiều vướng mắc nằm trong lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương.

"Bộ cũng đã có báo cáo gửi Chính phủ và ĐBQH tuy nhiên ở đây chúng tôi hiểu rằng, ĐHBH và cử tri muốn làm rõ hơn hướng xử lý và bài học kinh nghiệm. Năm dự án này đều được phê duyệt từ khoảng năm 2003 đến 2008 kéo dài đến nay, trên nhiều lĩnh vực từ xơ sợi phục vụ cho dệt may đến đạm, gang thép, ethanol. Vì tính chất đặc thù của ngành, lĩnh vực và tính chất của các dự án khác nhau, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thua lỗ, nên để có đánh giá cụ thể thì khó. Nhưng qua phân tích cho thấy các dự án này đều có nhiều vấn đề...", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo vị trưởng ngành Công Thương, tất cả các dự án đều có thời gian thực hiện kéo dài hơn so với thời hạn đã được phê duyệt, như dự án Xơ sợi Đình Vũ và xăng ethanol, Đạm Ninh Bình... Thậm chí, dự án Đạm Ninh Bình không những kéo dài mà đến nay còn không quyết toán được đầu tư dù nhà máy đã đi vào vận hành.

Các dự án này do có thời gian thực hiện kéo dài nên đều trải qua những biến động của thị trường và bị tác động mạnh vào việc triển khai: thị trường nguyên nhiên liệu có biến động, như dầu thô từ mức trên 100 USD/thùng thậm chí 147 USD/thùng trước năm 2008 nay đã giảm chỉ còn hơn 40 USD/thùng nên tác động và ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án. Dự án Đạm Ninh Bình và Xơ sợi Đình Vũ sẽ không thể cạnh tranh được với các sản phẩm khác được sản xuất từ sản phẩm dầu mỏ.

Các dự án này có những tồn đọng và thậm chí là có những vi phạm trong quản trị, quản lý, năng lực của chủ đầu tư hạn chế. Theo phân cấp, các tập đoàn, tổng công ty khi được phê duyệt chủ trương đầu tư đều là người phụ trách, nên là người chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư và tính khả thi của dự án đó cũng như vấn đề khác. Ngoài ra, còn do sự hạn chế trong năng lực của nhà thầu và ban quản lý dự án; năng lực trong đàm phán ký kết…

Điều này đã dẫn đến việc dự án không được thực hiện suôn sẻ và thậm chí là không đúng hợp đồng và nội dung đã được phê duyệt. Các dự án có tổng mức đầu tư lớn, có yếu tố nước ngoài và mặc dù có sự can thiệp của các bộ ngành nhưng lại không mang lại hiệu quả, có tồn đọng vướng mắc, hiệu quả kinh tế không còn. Nếu vận hành thương mại thì cũng không đủ sức cạnh tranh, thậm chí doanh thu không bù được chi phí. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, khi đánh giá, phải đánh giá đầy đủ cả nguyên nhân khách quan, chủ quan, căn cứ vào quy định pháp lý để làm rõ trách nhiệm.

Cũng theo Bộ trưởng, Chính phủ đã có chỉ đạo, yêu cầu các giải pháp đối với các dự án phải phù hợp với khung khổ pháp lý nhưng phải đảm bảo được bảo toàn vốn và lợi ích của Nhà nước và DNNN trong các dự án này; phù hợp với kinh tế thị trường và cam kết hội nhập quốc tế. Bên cạnh làm rõ trách nhiệm thì có thể tính đến việc bán dự án, hoặc thậm chí có thể tuyên bố phá sản. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành báo cáo với Chính phủ, riêng về dự án Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ và ethanol đã có báo cáo với Chính phủ và sau phiên họp này sẽ có biện pháp tháo gỡ.

Về xử lý trách nhiệm và bài học kinh nghiệm để không xảy ra tái diễn cần làm cẩn trọng và làm theo đúng quy định pháp lý. Từng giai đoạn khác có những quy định pháp lý, có những thay đổi và điều chỉnh, phải xem xét trách nhiệm trong từng giai đoạn của các tổ chức và cá nhân; phải làm rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan, có cố tình hay vô tình.

“Chúng tôi cho rằng không loại trừ có sự cố tình làm sai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. Các dự án khác nhau và có đặc thù khác nhau, nên một số dự án có kết luận của thanh tra Chính phủ, có dự án mới chỉ có kết luận kiểm toán, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Bộ Công Thương… và sẽ có báo cáo Quốc hội. Nhưng nếu có trách nhiệm, có cố tình làm sai thì thậm chí có thể sẽ xem xét xử lý hình sự.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các phóng viên tại hành lang Quốc hội sáng nay 15/11 (ảnh: Hoảng Long).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các phóng viên tại hành lang Quốc hội sáng nay 15/11 (ảnh: Hoảng Long).

Đề cập tới đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Bộ trưởng cho hay: "Chúng tôi đã có ý kiến xây dựng mô hình quản lý DNNN chủ sở hữu vốn tại các DNNN. Phải xem chủ trương phát triển kinh tế vai trò của DNNN như thế nào, quan điểm là không phải mọi lĩnh vực Nhà nước đều có vai trò và phải trao cơ hội cho các khu vực khác. Vai trò của các bộ ngành trong các lĩnh vực, cần phải xem xét làm rõ.

Xem xét về chất lượng trong quản lý Nhà nước, tổ chức làm, chất lượng của đội ngũ nhân lực. Phải hoàn thiện và đổi mới mô hình quản trị của DNNN phù hợp với xu hướng thị trường và cam kết hội nhập. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý, đặc biệt là phân cấp, làm rõ trách nhiệm các cấp trong các dự án, từ phê duyệt chủ trương đầu tư đến thực hiện đầu tư".

Về hai dự án bô - xít, theo giải trình của Bộ trưởng, cả hai dự án này đều đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường và đều đã được Bộ Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt, phù hợp với tiêu chuẩn của môi trường Việt Nam. Trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan đã thực hiện kiểm tra, từ các vấn đề lớn trong việc xử lý bùn đỏ, đến quá trình thi công trên địa bàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra một số sự cố như tràn xút tại dự án alumin Nhân Cơ. Nguyên nhân là do mưa,làm hồ bị chảy tràn. Điều này cũng đã được các nhà thầu và Ban quản lý dự án kiểm tra và rút kinh nghiệm kịp thời…

Bộ trưởng cho rằng, ở đây cần vai trò của chính quyền địa phương có giám sát kịp thời và sự chỉ đạo kịp thời, kiểm tra định kỳ đối với ý thức chấp hành pháp luật của hai dự án này từ phía các cơ quan chủ quản như Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về quản lý, kiểm soát hàng giả, phân bón giả, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận thực tế vừa qua, các mặt hàng giả, kém phẩm chất tiếp tục tồn tại trên diện lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp chân chính và ảnh hưởng đến hiệu quản Nhà nước trong đảm bảo môi trường kinh doanh. Bộ trưởng Công Thương cho biết, vấn đề này có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về mặt hàng phân bón.

Theo Bộ trưởng Công Thương, trong quản lý phân bón đang có sự “phân mảnh” khi một phần là phân bón vô cơ do Bộ Công Thương quản lý, còn lại phân bón hữu cơ lại giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), bao gồm từ sản xuất đến công bố hợp quy. Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chính vì do hai Bộ cùng tham gia quản lý trong khi mặt hàng phân bón có nhiều loại khác nhau và giao thoa dẫn đến sự chồng chéo quản lý nên hiệu lực và hiệu quả quản lý không đảm bảo.

Ông cho rằng, thị trường có tình trạng tồn tại quá nhiều loại phân bón: Như Bộ NNPTNT có trên 5.000 hợp quy cho các loại phân bón hữu cơ, Bộ Công Thương có 5.700 hợp quy cho các phân bón vô cơ. Vì vậy, cơ quan quản lý Nhà nước không có đủ nguồn lực để quản lý. Để khắc phục, hai Bộ đã có sự phối hợp làm việc và mới đây đề xuất giao cho một cơ quan duy nhất quản lý về mặt Nhà nước. Đồng thời phải giảm chủng loại phân bón, như tại các nước khác, chẳng hạn một nước có nền nông nghiệp phát triển là Thái Lan chỉ có trên 100 loại phân bón lưu hành.

Bên cạnh đó, tăng cường các lực lượng quản lý thị trường, biên phòng, cảnh sát kinh tế để siết lại thị trường. Đưa ra các quy chuẩn quốc gia để quản lý sản xuất lưu hành sản phẩm phân bón. Có thể đầu 2017, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ ban hành 16 bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón.

Không phát triển thủy điện bằng mọi giá

Đối với quản lý các dự án thủy điện, trước khi phiên họp khai mạc của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có báo cáo dài 20 trang để báo cáo các đại biểu Quốc hội, trong đó có đề cập đến việc phát triển, quản lý các dự án thủy điện. Ông Trần Tuấn Anh nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Nhà nước và Chính phủ là “không phát triển thủy điện bằng mọi giá”.

Về cơ bản, Việt Nam đã khai thác hết các tiềm năng thủy điện lớn của cả nước. Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá lại để đưa ra khỏi quy hoạch những thủy điện nhỏ không đảm bảo yêu cầu. Hiện có hơn 336 thủy điện, chức năng quản lý Nhà nước được phân bổ cho các bộ ngành, trong đó Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước đóng vai trò chủ đạo bên cạnh Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường.

Vấn đề đặt ra ở đây là đảm bảo an toàn trong xả lũ. Các chủ đập thủy điện đều phải tham gia cùng địa phương trong công tác phòng chống lũ và để được cấp giấy phép thì các dự án thủy điện đều phải đáp ứng đầy đủ ba yếu tố về an toàn, trong đó có Thủy điện Hố Hô. Nhưng thực tế khi xả lũ có bức xúc, vì sao có vấn này?

Qua kiểm tra thấy rằng, Bộ Công Thương thấy có một số vấn đề: Quy trình có nhưng việc chấp hành quy trình thì máy móc và nguyên tắc. Chủ đập phải có thông báo với địa phương trước khi xả lũ nhưng trong quy định lại không nói rõ là bằng hình thức nào, nên có thông báo nhưng có thể gặp vấn đề như thông báo đánh kẻng báo động song không ai nghe, gọi điện thì mất điện, không ai nghe máy…

Bên cạnh đó, việc diễn tập thực hiện ở địa phương không đảm bảo nên khi xảy ra vấn đề thì ứng phó không đảm bảo hiệu quả. Sự chủ động phối hợp giữa chủ đập và địa phương không đảm bảo. Trường hợp Thủy hiện Hố Hô vừa qua, Bộ trưởng cho biết, khi chủ đập gọi điện cho lãnh đạo địa phương thì không nghe máy, nên các địa phương không đảm bảo được sự phối hợp.

Trong quá trình thực hiện, dự báo thời tiết và hệ thống quan trắc của thủy điện không đảm bảo. Vì vậy tới đây Bộ Công Thương sẽ tổng kiểm tra rà soát lại về quy trình xả lũ và việc tham gia phố hợp phòng chống lụt bão. Chất lượng về phòng chống lụt bão và xả lũ; tham gia tập huấn; Làm rõ trách hiệm của các bên để thực hiện nghiêm chế tài. Các DN nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ bị xử lý; bên cạnh đó cũng làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vấn đề phòng chống lụt bão.

Trách nhiệm các bộ ngành ở đây như thế nào?

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nhận định: “Bộ trưởng trả lời trôi chảy”. Tuy nhiên, có hai vấn đề tại các dự án thua lỗ được cử tri quan tâm nhưng Bộ trưởng “mới chỉ đề cập nhưng chưa trả lời”, “chưa đi thẳng vào vấn đề” đó là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước cũng như của đội ngũ lãnh đạo quản trị doanh nghiệp đã được làm rõ đến đâu?

Vị đại biểu cũng bày tỏ lo ngại và băn khoăn với quy định cho phép “khoán trắng” việc phê duyệt đầu tư, quản lý đầu tư cho Ban lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty 90, 91, buông lỏng quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong khi thua lỗ thì lại báo cáo về Chính phủ và Quốc hội. Trách nhiệm các bộ ngành ở đây như thế nào?

Về phần trả lời của Bộ trưởng liên quan đến hai dự án bô - xít, đại biểu Nguyễn Kim Thúy cho biết cảm thấy “chưa thuyết phục” và “chưa đi được vào câu hỏi”. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng đánh giá về những cam kết của Bộ Công Thương trước đây về hai dự án như thế nào, và đề nghị trả lời bằng văn bản.

Đại biểu Trần Thị Dung cũng bày tỏ “chưa bằng lòng” về câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn anh trong vấn đề thủy điện xả lũ. Bà Dung cho biết, năm 2013, bà từng chất vấn về thủy điện An Khê, nhưng “bây giờ vấn đề càng trầm trọng hơn”.

Đáp lại tranh luận của các đại biểu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Có thể khi tôi trả lời bị cuốn theo mạch suy nghĩ” nên đã không đáp ứng hết được những yêu cầu của ĐBQH.

Vị trưởng ngành Công Thương trình bày thêm, 5 dự án lớn kéo dài từ rất lâu, từ thời kỳ các Tập đoàn, Tổng công ty 90, 91 còn trực thuộc Chính phủ chứ chưa được phân cấp cho bộ, ngành quản lý. Do đó, việc đánh giá trách nhiệm của từng khâu cần có thời gian. Hiện tại, các cơ quan có chức năng về thanh tra đã vào cuộc vào có báo cáo lên Chính phủ, song để xử lý triệt để, Bộ trưởng xin “có thời gian”. Đồng thời phải xử lý được cả những vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến quản lý Nhà nước của các Bộ ngành.

Vì vậy, Bộ trưởng xin phép sẽ báo cáo về những dự án này vào các kỳ Quốc hội tiếp theo, sau khi đã hoàn tất xử lý.

Về vấn đề tại Thủy điện Hố Hô, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù Bí thư UBND tỉnh không được biết về kế hoạch xả lũ nhưng thực tế chủ đập thủy điện đã báo cho Ủy ban phòng chống lụt bão của địa phương, là đơn vị có trách nhiệm. Theo Bộ trưởng, bản thân quy trình có vấn đề và trong thời gian tới sẽ khắc phục.

................................................

Trước đó, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngay từ đầu phiên họp, đã có 22 vị ĐBQH đăng ký chất vấn.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình): Đại biểu nhắc lại phần giải trình trước đó của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về về nguyên nhân thua lỗ, yếu kém của các siêu dự án do các DNNN thuộc Bộ Công Thương quản lý đầu tư, Bộ trưởng đã thẳng thắn cho biết không loại trừ những hành động cố ý vi phạm pháp luật.

ĐBQH cho rằng, có thể hiểu như vậy là có sai phạm trong quản trị doanh nghiệp và trong quản lý điều hành tại DN của các các cơ quan quản lý Nhà nước. Đại biểu đề nghị làm rõ hơn sai phạm này và đâu là trách nhiệm bộ máy quản trị và đâu là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước phụ trách quản lý DN? Bộ trưởng có kiến nghị gì với Chính phủ để khắc phục và không còn xảy ra tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” như như dự án lớn trong thời gian qua?


Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Ảnh: Hoàng Long.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Ảnh: Hoàng Long.

Tham gia đặt câu hỏi, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho biết: Cách đây 7 năm, các ĐBQH từng bày tỏ mối lo lắng về dự án bô - xit Tây Nguyên. Thực tế cho thấy, lo lắng là đúng vì các dự án đã xảy ra thua lỗ và một số sự cố môi trường. ĐBQH đề nghị Bộ trưởng đánh giá về những cam kết của Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước về hai dự án bô - xit và đề nghị Bộ trưởng đưa ra những giải pháp cho các dự án trên.

Đại biểu Võ Đình Tiến (Đắk Nông) nêu: Hiện nay tình trạng hàng giả đặc biệt là phân bón giả đang “lộng hành”, trong khi lực lượng chức năng không thể kiểm soát. Hình thức của kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi, như các cơ sở sản xuất phân bón giả ở tỉnh này lại cung cấp, bán cho tỉnh khác; gắn sản phẩm giả vào những nhãn hiệu nổi tiếng, khuyến mại, áp dụng chính sách bán trước trả tiền sau cho các địa lý nhỏ lẻ…

Do đó, đại biểu cho rằng, tuy đã phát hiện 60 công ty kém chất lượng và phát hiện gần 40 ngàn vụ vi phạm nhưng chưa thấm vào đâu so với thực tế lượng phân bón giả tràn lan trên thị trường. Trong khi đối tượng phạm pháp thì nhởn nhơ còn nhân dân điêu đứng, nhiều gia đình nông dân mất vốn cho sản xuất mùa sau. ĐB đề nghị người đứng đầu Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân, đưa ra nhưng giải pháp để xóa sổ vấn nạn này, lặp lại trật tự thị trường phân bón. Đồng thời cho biết có bao nhiêu vụ việc đã được xử lý hành chính, bao nhiêu vụ đã được chuyển cơ quan điều tra?

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) bình luận: “Chưa bao giờ số phận người dân lại mong manh như thế trước thiên tai, lũ lụt”, đồng thời phản ánh tình trạng thủy điện xả lũ, góp phần khiến lũ lụt ở miền Trung nặng nề hơn như trước hợp An Khê, Hố Hô… Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và trả lời câu hỏi “Bao giờ người dân được sống trong môi trường an toàn, và bao giờ thì những bất cập xoay quanh cái gọi là vận hành đúng quy trình sẽ được loại bỏ?”.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đại gia địa ốc Nhật Bản xây nhà cho giới trẻ Sài Gòn
Đại gia địa ốc Nhật Bản xây nhà cho giới trẻ Sài Gòn

Nhu cầu mua nhà ở tại của giới trẻ ngày càng cao, trong khi đó, số lượng dự án vừa túi tiền, chất lượng tốt lại khan hiếm. Trước thực tế đó, Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản - The Global Group đã “bắt tay” Nhà Mơ để đưa ra giải pháp tối ưu về nhà ở cho nhóm khách hàng này.

Thứ tư, 16/11/2016 - 05:35

Thế giới thừa thép, Bộ Công Thương nói riêng Việt Nam sẽ thiếu!
Thế giới thừa thép, Bộ Công Thương nói riêng Việt Nam sẽ thiếu!

(Dân trí) - Thông tin về quy hoạch ngành thép Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay cả thế giới đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thép, thì Việt Nam lại đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 15 triệu tấn thép vào năm 2020.

Thứ tư, 16/11/2016 - 05:00

"Bộ trưởng có dám từ chức không?": Câu trả lời chính là quyết tâm hành động
"Bộ trưởng có dám từ chức không?": Câu trả lời chính là quyết tâm hành động

(Dân trí) - "Bộ trưởng không trả lời tôi hôm nay mà có thể trả lời lúc khác. Kể cả không trả lời thì tôi tin câu hỏi của tôi có giá trị đặc biệt với Bộ trưởng để ông có quyết tâm trong công việc của mình. Đó chính là câu trả lời với tôi", ông Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ sau khi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc "liệu có dám từ chức".

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:13

Tỷ giá tăng, áp lực cuối năm hay yếu tố tâm lý?
Tỷ giá tăng, áp lực cuối năm hay yếu tố tâm lý?

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10 đến nay, đặc biệt là sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố từ ngày 9/11, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, đến ngày hôm nay đã xoay quanh mức 22.350 VND/USD.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:05

Dù từ chối, Bộ Công Thương vẫn được giao quản lý giá sữa
Dù từ chối, Bộ Công Thương vẫn được giao quản lý giá sữa

(Dân trí) - Nghị định số 149/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định Bộ Công Thương tiếp nhận, rà soát biểu mẫu đăng ký giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết danh mục mặt hàng này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:20

Đình chỉ công tác ông Vũ Đình Duy sau gần 1 tháng "ra nước ngoài chữa bệnh"
Đình chỉ công tác ông Vũ Đình Duy sau gần 1 tháng "ra nước ngoài chữa bệnh"

(Dân trí) - Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.

Thứ ba, 15/11/2016 - 05:49

Công ty đa cấp phải chi hoa hồng, trả thưởng qua chuyển khoản
Công ty đa cấp phải chi hoa hồng, trả thưởng qua chuyển khoản

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, bổ sung hàng loạt quy định siết loại hình kinh doanh này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 04:18

Giá vàng tăng vọt
Giá vàng tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 15/11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng vọt so với chốt phiên hôm qua, lên mức trên 36 triệu đồng/lượng. Hiện chênh lệch giá giữa thị trường trong nước và thế giới nới lên gần 3 triệu đồng/lượng thay vì mức 2,8 triệu đồng/lượng như hôm trước.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:08

"Không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách kinh tế"
"Không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách kinh tế"

(Dân trí) - Tôi lo là chiều hướng các công ty Mỹ họ quay trở về sản xuất trong nước sẽ làm thay đổi tư duy và quan hệ kinh tế của toàn cầu. Nền kinh tế tự động hóa sẽ ngày càng phát triển và các nước trình độ kém sẽ không nhận được chia sẻ lợi ích phát triển, sẽ thành thị trường hàng hóa thay vì thị trường nhân tố sản xuất như trước đây.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:45

Phát triển nguồn điện: Không sợ thiếu vốn, chỉ thiếu chính sách thu hút hấp dẫn
Phát triển nguồn điện: Không sợ thiếu vốn, chỉ thiếu chính sách thu hút hấp dẫn

(Dân trí) - "Năm 2017, EVN sẽ không để thiếu điện cho miền Nam nói riêng và toàn quốc nói chung. Chúng tôi cũng đã thực hiện cân bằng cung cầu trong kế hoạch cung cấp điện năm 2017. Hiện nay chúng tôi cũng đang rà soát lại các chỉ tiêu để đảm bảo cân bằng, để đưa kế hoạch vận hành tối ưu", ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:00

Đại biểu Quốc hội: Có hay không lợi ích nhóm tại dự án thép Cà Ná?
Đại biểu Quốc hội: Có hay không lợi ích nhóm tại dự án thép Cà Ná?

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị “trả lời thẳng, trả lời thật” với cử tri cả nước rằng: “Có hay không việc xuất hiện lợi ích nhóm trong việc bổ sung dự án vào quy hoạch?” và “có hay không việc Bộ đang chạy theo doanh nghiệp để làm dự án? Đầu tư theo quy hoạch hay quy hoạch theo đầu tư?”.

Thứ ba, 15/11/2016 - 01:52

Nhập siêu tăng dần trong các tháng cuối năm
Nhập siêu tăng dần trong các tháng cuối năm

(Dân trí) - Nhập siêu tháng 10 đạt 440 triệu USD khiến cho thành tích xuất siêu tỷ USD của Việt Nam đã giảm nhanh. Con số xuất siêu tính đến tháng 10 của Việt Nam chỉ còn 3,2 tỷ USD, giảm gần 500 triệu so với thành tích trước đó tính đến tháng 9 là 3,8 tỷ USD.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặt lãi đậm hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng, Petrolimex sửa soạn "lên sàn"
Gặt lãi đậm hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng, Petrolimex sửa soạn "lên sàn"

(Dân trí) - Báo lãi 4.064 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, cao hơn 60% so với cùng kỳ, Petrolimex cũng cho biết, trong quý IV, "ông lớn" này sẽ hoàn thiện thủ tục và hồ sơ để chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:00

Việt Nam tiếp tục ưu đãi nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển
Việt Nam tiếp tục ưu đãi nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển

(Dân trí) - Định hướng giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Việt Nam phát triển công nghiệp ô tô trở thành ngành công nghiệp quan trọng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:00

Trời vừa chớm rét, hàng giữ nhiệt "đắt như tôm tươi"
Trời vừa chớm rét, hàng giữ nhiệt "đắt như tôm tươi"

(Dân trí) - Tuy ở các tỉnh phía Bắc, thời tiết đã ấm lại nhưng vài ngày trước, thời tiết lạnh đột ngột với mức nhiệt 15 – 16 độ C kèm theo mưa rét đã khiến nhiều mặt hàng sưởi ấm trở nên đắt khách.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:00

Sức hút khó cưỡng của hồ nước trong kiến trúc hiện đại
Sức hút khó cưỡng của hồ nước trong kiến trúc hiện đại

Gắn liền với cảm giác an nhiên, thuần khiết và trong lành, nước luôn là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong quan niệm về phong thủy. Một bể cá trong nhà, dòng thác nhỏ trên bức tường hay không gian khoáng đạt của một hồ nước…, sẽ mang lại sinh khí cho cả ngôi nhà hay quy mô lớn hơn là một khu đô thị, một khu dân cư.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:55

Vietlott bị tố sai phạm, Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh bán vé số
Vietlott bị tố sai phạm, Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh bán vé số

Bộ Tài chính yêu cầu Vietlott phải chấn chỉnh hoạt động bán vé xổ số tự chọn điện toán do các công ty xổ số truyền thống 'tố' về những phát sinh, lộn xộn trong công tác này. Kiến nghị trở nên nóng hơn khi có nhiều vụ trúng xổ số giải độc đắc Jackpot hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:52

Dễ dàng mua được căn hộ trung tâm
Dễ dàng mua được căn hộ trung tâm

Người mua nhà hiện có nhiều lợi thế, chọn dự án vị trí đẹp, được hưởng hàng loạt chính sách bán hàng hỗ trợ. Bởi, có dự án chỉ cần trả đến 20% giá trị là đã được nhận nhà.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:50

GoldCoast – Mãnh lực sinh lời kép quyến rũ khách hàng Hà Nội
GoldCoast – Mãnh lực sinh lời kép quyến rũ khách hàng Hà Nội

Trong 11 tháng đầu năm, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đã có nhiều diễn biến bất ngờ. Thị trường vàng lên xuống thất thường khó lường, thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro và không dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, lãi suất ngân hàng ở mức quá thấp không đủ sức hấp dẫn.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:45

Buôn lậu thuốc lá lại "bùng nổ" những tháng cuối năm
Buôn lậu thuốc lá lại "bùng nổ" những tháng cuối năm

(Dân trí) - Buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi, phức tạp và có tốc độ tăng rất nhanh do đây là mặt hàng siêu lợi nhuận, gọn nhẹ, dễ vận chuyển và có mức độ chênh lệch giá cao nhất (4,5 lần).

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:00

20 nhà máy nhiệt điện than ngốn khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm
20 nhà máy nhiệt điện than ngốn khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm

(Dân trí) - Cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm.

Thứ ba, 15/11/2016 - 05:29

Dự án ethanol và Xơ sợi Đình Vũ: Thủ tướng "lệnh" xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể
Dự án ethanol và Xơ sợi Đình Vũ: Thủ tướng "lệnh" xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án nhiên liệu sinh học (ethanol) và dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Đình Vũ từ giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy đến giai đoạn đưa nhà máy vào hoạt động.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:12

Giá cao su hồi phục, tin vui cho bầu Đức?
Giá cao su hồi phục, tin vui cho bầu Đức?

(Dân trí) - Mặt hàng cao su đã tăng giá 17,27% trong tuần trước và tăng tới 16,68% so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá cao su tăng 33,48%. Đây là tin vui cho các công ty của bầu Đức sau khi ông đã không thành công khi đầu tư trồng cao su đúng “đỉnh giá” năm 2011 và chứng kiến giá cao su thoái trào cho đến đầu năm nay.

Thứ hai, 14/11/2016 - 05:00

Sáng mai, Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn về các dự án nghìn tỷ thua lỗ
Sáng mai, Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn về các dự án nghìn tỷ thua lỗ

(Dân trí) - Là thành viên đầu tiên của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ trình bày đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:20