Thứ ba, 04/05/2021 - 17:55

Bình Định: Dừng hoạt động karaoke, vũ trường, các lễ hội… để phòng Covid-19

Dân trí

Tỉnh Bình Định vừa quyết định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu như: quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim… để phòng, chống Covid-19.

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã ký văn bản yêu cầu chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành, mặt trận, hội, đoàn thể trong tỉnh tập trung thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bình Định: Dừng hoạt động karaoke, vũ trường, các lễ hội… để phòng Covid-19 - 1
Bình Định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu như: quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, mát xa…

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu (quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, mát xa, rạp chiếu phim); không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (các lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm) là những nơi có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19. Thời gian thực hiện kể từ 0h00 ngày 5/5/2021 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.

Các dịch vụ và hoạt động khác khi tổ chức phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; nếu không thực hiện thì sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện nghiêm việc giám sát, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp, theo quy định của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia đối với những người từ nước ngoài và từ các tỉnh/thành phố trong nước về cư trú trên địa bàn.

Bình Định: Dừng hoạt động karaoke, vũ trường, các lễ hội… để phòng Covid-19 - 2
Người đến và về Bình Định phải đo thân nhiệt, khai báo y tế rõ ràng.

Đặc biệt là người nhập cảnh trái phép, người đến, về từ các tỉnh/thành phố đang có dịch trong nước.

Trước mắt, cách ly y tế phù hợp đối với người đến/về Bình Định từ các vùng có dịch của các tỉnh/thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc...

Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang bắt buộc, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, không tụ tập đông người, nhất là ở khu vực công cộng (công viên, bãi biển, quảng trường…); kiên quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp triển khai đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Sở GTVT tiếp tục thanh tra, kiểm soát các nhà xe, chủ phương tiện vận tải hành khách công cộng đến/về Bình Định từ các vùng/địa phương có dịch phải lập danh sách hành khách, nơi đi, nơi thường trú, nơi ở trước đó, nơi đến của hành khách, số điện thoại liên hệ; tuyệt đối không được vận chuyển hành khách từ những địa phương có ổ dịch, không trả khách dọc đường để đảm bảo kiểm soát, cách ly người đến/về Bình Định từ vùng dịch.

Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép vào cư trú trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm…

Theo UBND tỉnh Bình Định, đến chiều 4/5 tỉnh này chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Doãn Công

Đáng quan tâm