Cân nhắc đón du khách quốc tế về Bình Định

Doãn Công

(Dân trí) - "Việc đưa chuyên gia và người Việt Nam ở nước ngoài về cách ly với việc đón du khách từ Hàn Quốc qua là hai việc khác nhau, vậy nên phải cân nhắc cẩn thận" - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lưu ý.

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh này về công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19.

Cân nhắc đón du khách quốc tế về Bình Định - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo UBND tỉnh Bình Định, đến nay địa phương thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch nên chưa có trường hợp mắc Covid-19. Tổng số mẫu xét nghiệm: 3.372 mẫu (âm tính 3.327, đang chờ kết quả 45).

Theo Sở Du lịch Bình Định, hiện nay Bình Định vẫn đang là điểm du lịch khá an toàn, du khách tăng so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, một số hãng du lịch, hãng bay của Hàn Quốc, Nhật Bản đã đặt vấn đề qua Việt Nam du lịch, chấp nhận cách ly tại khu du lịch để ở lâu dài. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, nếu mở cửa đón khách quốc tế thời điểm này thì chấp nhận rủi ro nguồn lây nhiễm liên tỉnh.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho rằng, thị trường du lịch Bình Định chủ yếu là du khách nội địa, do vậy đề nghị các sở, ngành liên quan thận trọng tham mưu, không vì một lượng ít khách quốc tế mà ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội chung của cả tỉnh.

"Việc đưa chuyên gia và người Việt Nam ở nước ngoài về cách ly với việc đón du khách từ Hàn Quốc qua du lịch là hai việc khác nhau, vậy nên các sở, ngành liên quan phải cân nhắc cẩn thận trước khi làm tham mưu cho tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lưu ý.

Cân nhắc đón du khách quốc tế về Bình Định - 2

Dịp này, ông Nguyễn Phi Long, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh gửi thư cảm ơn đến toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, y bác sỹ trên địa bàn tỉnh- là những người nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương liên quan, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh.

"Phòng, chống dịch cần  phải bình tĩnh nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không nóng vội, từng bước khôi phục các hoạt động về trạng thái bình thường", ông Long cho hay.

Học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

Cũng tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho phép học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp đi học lại từ ngày 1/3. Đối với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn cần yêu cầu sinh viên khi nhập học trở lại phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe đối với các trường hợp nghi ngờ (nhất là sinh viên đi về từ các vùng có dịch) để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc tổ chức các sự kiện có tập trung đông người và phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cho phép Bảo tàng Quang Trung hoạt động trở lại kể từ 0h00 ngày 27/2 và phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo tạm dừng hoạt động 2 chốt kiểm tra y tế đặt tại: Ga Quy Nhơn và Quốc lộ 1D tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu kể từ 0h00 ngày 28/2.