Thứ tư, 02/11/2016 - 09:40

Bí thư Hà Nội nêu nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

Dân trí

Trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay 2/11, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết là do bất cẩn khi hàn xì. Ông Hải nói, là lãnh đạo thành phố, ông cũng có trách nhiệm trong vụ việc này.


Bí thư Hà Nội: Vụ cháy để lại hậu quả quá đau lòng. (Ảnh: Phương Thảo)

Bí thư Hà Nội: Vụ cháy để lại hậu quả quá đau lòng. (Ảnh: Phương Thảo)

"Nếu cần sẽ khởi tố hình sự"

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng; lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ việc. "Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Cho đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định", ông Hải nói.

Về con số thương vong sau vụ cháy, Bí thư Hải cho biết tính đến 23h đêm qua là 13 người thiệt mạng; trong đó chủ yếu là các học viên lớp cao cấp chính trị, sau khi thi xong môn học đã tổ chức liên hoan tại quán. Trong số các nạn nhân có 1 phụ nữ.

Về nguyên nhân cháy, Bí thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây cháy là do hàn xì. Tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hoả hoạn.

Bí thư Hà Nội nói về vụ cháy quán karaoke kinh hoàng làm 13 người chết.

Một điểm đáng lưu ý khác, khi lực lượng cứu hoả đến, đám cháy đã rất lớn, làm trần mái ở hầu hết các tầng đổ sụp. Có thể thấy, thay vì sử dụng vật liệu chống cháy cho quán karaoke như đáng lẽ phải làm, các loại vật liệu xây dựng được dùng ở đây, ngược lại, đều là vật liệu dễ bắt lửa.

“Hậu quả vụ cháy để lại vì vậy rất nặng nề. Quá đau lòng!” – Bí thư Hà Nội một lần nữa thốt lên.

Bí thư Hải nói thêm, nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra. Nếu cần công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự.


Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 2/11. (Ảnh: Quang Phong)

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 2/11. (Ảnh: Quang Phong)

"Là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm"

Nói về thực trạng hỏa hoạn ở các quán karaoke hiện nay, ông Hải cho biết, tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy đã được báo động, Hà Nội triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua sự việc nghiêm trọng lần này sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn nữa.

Về công tác cứu hỏa, là người trực tiếp có mặt tại hiện trường khi vụ cháy xảy ra, Bí thư Hà Nội nhận định, khi tiếp cận các ngôi nhà cháy, các điều kiện để chữa cháy tiếp cận rất khó khăn.

Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy, nhưng ở đây các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội. Diện tích tiếp cận rất khó khăn. Sau khi bơm nước dập lửa vẫn chưa tiếp cận được hiện trường do bên trong có nhiều vật liệu cháy gây ngạt.

“Trường hợp này tôi khẳng định đã để cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Anh không thể nói thành phố của anh có sự việc như tai nạn giao thông, ngập hay cháy… mà anh lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở đấy”, ông Hoàng Trung Hải nói.


Chiều tối qua, Bí thư Hoàng Trung Hải cùng Giám đốc CA TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Chiều tối qua, Bí thư Hoàng Trung Hải cùng Giám đốc CA TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Như đã đưa tin, khoảng 13h30 ngày 1/11, một vụ cháy lớn xảy ra tại quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Lửa lan rộng sang 3 ngôi nhà cao tầng bên cạnh và bùng phát rất mạnh. Đến tối cùng ngày ngọn lửa mới được khống chế.

Vụ cháy gây thiệt hại vô cùng lớn về người (13 người chết) và thiêu rụi toàn bộ tài sản trong quán số 68; 3 ngôi nhà bên cạnh bị hư hại một phần.

Phương Thảo - Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất