Sau vụ cháy 13 người chết, Sở Cảnh sát PCCC tự rút mọi danh hiệu thi đua

(Dân trí) - Làm rõ trách nhiệm vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, ngoài việc khiển trách 3 cá nhân, đơn vị này còn tự rút các danh hiệu thi đua, bằng khen mà đáng ra có thể đề xuất của cá nhân, tập thể trong năm 2016.

Ngày 7/12, vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) khiến 13 người chết làm nóng phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội. Tại phiên chất vấn, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế, bà Phạm Thị Thanh Mai - Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Hà Nội lần lượt yêu cầu làm rõ trách nhiệm lực lượng phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ việc.

Làm rõ ý kiến đại biểu, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho hay, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, đơn vị này đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 và đội phó phụ trách kiểm tra hướng dẫn, cảnh sát phụ trách địa bàn cơ sở. Đơn vị cũng tính đến luân chuyển địa bàn để đảm bảo khách quan và trách nhiệm cao nhất.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, trong năm 2016 mặc dù có nhiều cố gắng, làm nhiều việc, nhưng sau vụ cháy nghiêm trọng, đơn vị này đã tự rút các danh hiệu thi đua, bằng khen mà đáng ra có thể đề xuất cho các cá nhân, tập thể.

Về trách nhiệm năng lực chuyên môn, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho rằng, lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội ra đời và hoạt động được 5 năm với nhiều khó khăn và thách thức, dù được sự quan tâm của Bộ Công an, cấp ủy Đảng, chính quyền, HĐND, lực lượng đã được quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất và lực lượng.

“Nhưng 5 năm vẫn chỉ là xuất phát điểm nền tảng, còn yếu. Đa số các đơn vị đều ở nhà tạm, nhà thuê, còn chưa có xây dựng quy mô, cơ bản, điều kiện tập luyện phụ thuộc vào đi thuê, mượn”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Bên cạnh đó, theo ông Định dù lực lượng có tiến bộ nhưng chất lượng vẫn còn hạn chế. Do vậy, Cảnh sát PCCC thành phố đưa ra phương châm xây dựng lực lượng trong năm tới luôn đặt ra là xây dựng theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, chứ chưa dám vươn đến tiêu chí tinh nhuệ.

“Có những vụ cháy xảy ra có thể ngăn chặn kịp thời nhưng cũng có những vụ cháy rất khó khăn. Ngay cả ở Mỹ, mới xảy ra vụ cháy kho dẫn đến chết hơn 40 người, mặc dù lực lượng chuyên nghiệp nhưng lực lượng cũng không thể kiểm soát, tiếp cận. Đối với lực lượng của chúng ta còn rất khó khăn”, Thiếu tướng Định nêu.

Cùng làm rõ vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, trên địa bàn Hà Nội chịu sức ép rất lớn về vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, các đại biểu và cử tri quan tâm rất nhiều đến công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là sau vụ cháy quán Karaoke 68 Trần Thái Tông.

Tại hội trường, ông Sửu cũng làm rõ những vấn đề chất vấn các công trình chung cư, nhà cao tầng. Theo đó, hiện nay thành phố có 1075 công trình, khoảng 12% các công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Thành phố cũng đã cho các cơ quan liên ngành vào kiểm tra, kiểm sát và chủ đầu tư đã có cam kết, lộ trình và thời gian thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tới đây ngay cả người dân trước khi ở chung cư cũng sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo các phòng ban liên quan có biện pháp cương quyết yêu cầu chủ đầu tư khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Tại các nhà tái định cư, còn thiếu những trang thiết bị, thành phố cũng sẽ phải bỏ ngân sách để đảm bảo. Còn những công trình khác do chủ đầu tư làm không phải nguồn ngân sách thì chủ đầu tư cam kết với các đoàn kiểm tra liên ngành và phải thực hiện nghiêm.

“Với vấn đề phòng cháy chữa cháy tại chỗ, các đội dân phòng cũng đã thực hiện, các doanh nghiệp lớn đều có đội tập huấn. Tới đây, thành phố tiếp tục cho kiểm tra lại việc huấn luyện, diễn tập tại các cơ sở, việc này duy trì thường xuyên hàng năm nhằm nâng cao tính chất chủ động hơn nữ”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nói.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm