Thứ tư, 02/11/2016 - 06:24

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Chưa có giấy phép kinh doanh karaoke

Dân trí

Liên quan đến vụ cháy quán Karaoke tại số 68, đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm chết 13 người xảy ra chiều 1/11, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, quán này chưa có giấy phép kinh doanh Karaoke, Biên bản nghiệm thu về PC&CC.

Vụ cháy quán karaoke làm 12 người chết: Chưa có giấy phép kinh doanh karaoke

Ông Dương Cao Thanh (bìa trái) trao đổi với báo chí ngay tại hiện trường vụ cháy.
Ông Dương Cao Thanh (bìa trái) trao đổi với báo chí ngay tại hiện trường vụ cháy.

Trao đổi với báo chí, ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hồ sơ hoạt động của quán karaoke số 68 nói trên mới chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do phòng Kinh tế quận này cấp ngày 20/6/2016 mang tên Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Văn Quán, Hà Đông – Hà Nội) và có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PC&CC do Cảnh sát PC&CC Hà Nội cấp 13/102016.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, quán karaoke số 68 vẫn còn thiếu những giấy tờ sau: Biên bản nghiệm thu về PC&CC; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo qui định; Giấy phép kinh doanh karaoke.

Cũng theo ông Thanh, quán karaoke chỉ là cơ sở kinh doanh mới đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ông Thanh thông tin thêm, để phòng ngừa, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành của quận, UBND phường và Công an phường kiểm tra, nhắc nhở cơ sở.

Cụ thể, vào hồi 20h ngày 9/10/2016, Tổ công tác của Công an phường đã cùng cán bộ Đội quản lý hành chính Công an quận tiến hành kiểm tra tại cơ sở. Thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động; Tổ công tác đã yêu cầu cơ sở không kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có đủ giấy phép theo qui định của pháp luật.

Tiếp theo, vào hồi 21h20 ngày 12/10/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận và phường Dịch Vọng Hậu đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động kinh doanh khi có đầy đủ các giấy phép theo qui định.

Chưa dừng lại, vào hồi 10h20 ngày 17/10/2016, đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy làm việc với bà Nguyễn Diệu Linh, chủ cơ sở. Tại buổi làm việc, chủ cơ sở chỉ xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PC&CC. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo qui định, nếu sai chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sau hơn 1 tuần, ngày 25/10/2016, Tổ công tác của phường tiếp tục đến kiểm tra tại cơ sở, nhưng không hoạt động. Tổ công tác tiếp tục yêu cầu cơ sở không được kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có đủ giấy phép theo qui định.

Đám cháy bước đầu được xác định là xuất phát từ quán Karaoke số 68, Trần Thái Tông.
Đám cháy bước đầu được xác định là xuất phát từ quán Karaoke số 68, Trần Thái Tông.

Trở lại diễn biến vụ việc, ông Dương Cao Thanh cho biết, vào khoảng 13h50 ngày 1/11, xảy ra cháy tại số nhà 68, 70, 72 và 74 ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, các lực lượng PC&CC tại chỗ của thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy đã có mặt tại hiện trường để tập trung chỉ đạo và thực hiện công tác chữa cháy. Do vụ cháy lan nhanh, bên trong có nhiều vật liệu dễ bắt lửa nên cháy lan sang các nhà 70,72,74. Đến 15h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Nguyên nhân vụ cháy, bước đầu xác định do thiếu cẩn trọng khi hàn biển quảng cáo tại tầng 2 quán karaoke số 68.

Cũng theo ông Thanh, toàn bộ đồ đạc trong ngôi nhà số 68 bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Mặt trước các ngôi nhà 70, 72 và 74 cũng bị ngọn lửa thiêu rụi biển hiệu, đồ đạc trong nhà bị thiệt hại nhẹ.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất