"Bay lắc" trong bệnh viện: "Giám đốc nói không biết là thiếu trách nhiệm"

(Dân trí) - Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, vụ băng nhóm tội phạm mở phòng "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I mà lãnh đạo bệnh viện nói không biết là thiếu trách nhiệm.

Liên quan đến vụ băng nhóm tội phạm mở phòng "bay lắc", bán ma túy với khối lượng lớn trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Thường Tín, Hà Nội), ngày 1/4, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội khẳng định cần truy xét đến cùng sự việc và trách nhiệm những người liên đới.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), việc phát hiện một phòng bệnh được trang bị đầy đủ cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy trong bệnh viện... là chưa có tiền lệ.

"Bệnh viện không thể nói là không biết được. Trong khuôn viên bệnh viện mà lãnh đạo bệnh viện không biết, không hay, thì tôi cho là thiếu trách nhiệm. Đề nghị cơ quan công an truy cứu thêm trách nhiệm những người liên đới để làm gương", đại biểu nêu ý kiến.

Bay lắc trong bệnh viện: Giám đốc nói không biết là thiếu trách nhiệm - 1

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nơi các đối tượng mở phòng "bay lắc", bán ma túy ngay tại phòng bệnh (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, bên cạnh việc xử lý hình sự các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan tới đường dây mua bán, sử dụng ma túy, cần phải tiếp tục truy cứu những người có trách nhiệm liên quan và trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện.

Qua vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đại biểu Hòa cho là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở dịch vụ thuộc quản lý của nhà nước. Người đứng đầu các cơ sở cần tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh, trật tự, rà soát và chấn chỉnh ngay các hoạt động tại cơ sở do mình phụ trách.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nhận định đây là sự việc nghiêm trọng, nhưng cần phải chờ xem cơ quan chức năng xử lý thế nào. "Nhưng có vẻ có một khoảng trống rất lớn ở bệnh viện tâm thần bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra "sự cố" ở bệnh viện tâm thần", đại biểu đoàn TPHCM nói.

Ông Nghĩa cho biết, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã từng đi giám sát các bệnh viện tâm thần, phát hiện được một số trở ngại, khó khăn trong quản lý. "Còn chuyện Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để tội phạm lọt vào là cực kỳ nghiêm trọng. Đây là thủ đoạn rất táo tợn của các đối tượng và cũng cho thấy việc quản lý có rất nhiều sơ hở", đại biểu Nghĩa đánh giá.

Bay lắc trong bệnh viện: Giám đốc nói không biết là thiếu trách nhiệm - 2

Khoa Phục hồi chức năng, nơi đối tượng Nguyễn Xuân Quý cầm đầu việc tổ chức "bay lắc", bán ma túy. (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị cho rằng, để xảy ra sự việc này cho thấy thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên. Theo đại biểu, dù có nhiều cơ quan để làm việc này nhưng việc thường xuyên kiểm tra, giám sát thì không được triệt để. "Đây là vụ việc cụ thể, nên lãnh đạo bệnh viện có trách nhiệm trước tiên, sau đó là các cơ quan quản lý", ông Sinh nói.

Còn đại biểu theo Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), vụ việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn. Bởi sự việc xảy ra ở nơi mà người dân đặt niềm tin, nơi để chữa trị cho những bệnh nhân đặc biệt, thì lại chính là nơi để dung dưỡng cho những tệ nạn xã hội. Và càng khó chấp nhận hơn lại xảy ra ở một cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước ở Trung ương.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ xem lượng ma túy đó xuất phát từ đâu, cũng có thể còn liên quan cả đến đường dây ma túy lớn. Cùng với đó các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, người chịu trách nhiệm đầu tiên phải chính là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trước đó, trao đổi với báo chí sau khi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây mua bán ma túy, tổ chức "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện, nói ông không hề biết gì về vụ việc này.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm