Mở phòng bay lắc trong viện Tâm thần: Tấm "lệnh bài" liệu có còn giá trị?

(Dân trí) - Tấm "kim bài miễn tử", "lệnh bài" liệu còn có thể cứu "ông trùm" đường dây mua bán ma túy đội lốt bệnh nhân tâm thần tổ chức buôn bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần?

Như Dân trí đã thông tin, ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu.

Dư luận vô cùng bàng hoàng, phẫn nộ trước việc một bệnh nhân đang chữa trị bệnh tâm thần mà còn được tạo điều kiện sử dụng, mua bán ma túy, xây dựng phòng bay, lắc trong chính cơ sở chữa bệnh.

Mở phòng bay lắc trong viện Tâm thần: Tấm lệnh bài liệu có còn giá trị? - 1
Bệnh viện điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhưng lại có tụ điểm "bay lắc", mua bán sử dụng ma túy, thậm chí đưa cả "gái dịch vụ" vào, khiến dư luận vô cùng choáng váng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX) cho rằng, việc lạm dụng kết luận giám định mắc bệnh tâm thần đang dần trở thành một chiêu trò nhằm lách luật của cánh tội phạm, lợi dụng sự khoan hồng về mặt pháp luật của Nhà nước để làm tấm "kim bài miễn tử", lệnh bài tránh được mọi tù tội dù tày đình đến đâu. 

Trong vụ việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện ra hành vi tàng trữ, vận chuyển mua bán ma túy của Quý. Trong quá trình đấu tranh mở rộng vụ án chắc chắc sẽ có việc xác định người chữa bệnh có bị tâm thần hay không.

Nếu quá trình trưng cầu giám định lại xác định Quý không bị mắc bệnh tâm thần, thì người này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mình đã thực hiện; bên cạnh đó những trường hợp lợi dụng chuyên môn nghiệp vụ để trục lợi, làm sai lệch kết quả giám định, tiếp tay cho các đối tượng giả bệnh, mua bán bệnh án tâm thần nhằm đối phó với các cơ quan pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh.

Bộ Luật Hình sự 2015 tại điều 382 quy định, người làm công tác giám định tâm thần nếu cố tình cung cấp sai sự thật tài liệu, khai báo gian dối dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm thì có thể bị phạt tù từ 3-7 năm, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Mở phòng bay lắc trong viện Tâm thần: Tấm lệnh bài liệu có còn giá trị? - 2
Đối tượng Nguyễn Xuân Quý cùng tang vật (Ảnh: CQCA).

Bộ luật Hình sự quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều này được hiểu rằng khi một người phạm tội mà có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, thì cơ quan cảnh sát điều tra buộc phải đưa người đó đi giám định tâm thần.

Tại khu vực phía Bắc thì Viện pháp y tâm thần Trung ương là cơ sở y khoa hàng đầu thực hiện việc giám định. Tại Kết luận giám định pháp y tâm thần, sẽ xác định người đưa đi giám định có bị tâm thần hay không, thể bệnh gì, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tại thời điểm phạm tội hay không.

Nếu Kết luận giám định khẳng định tại thời điểm phạm tội bệnh nhân mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì điều đó đồng nghĩa với việc người này không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mình thực hiện. Kết luận giám định như kim bài miễn tử, lệnh bài tránh được mọi tù tội dù tày đình đến đâu.

Chính vì vậy có nhiều đối tượng phạm tội đã bỏ tiền, vật chất mua chuộc câu kết với người có thẩm quyền để làm ra các giấy chứng nhận tâm thần để chạy tội mà báo chí trước đây đã từng đưa tin!

Ngày 31/3, Phòng cảnh sát ma túy Công an thành phố Hà Nội cho biết đang tạm giữ Quý cùng Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên và hai người khác để điều tra về các tội mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Quý có hai tiền án, tiền sự về tội cưỡng đoạt tài sản và gây rối trật tự công cộng. Anh ta có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương từ tháng 11/2018.

Trong quá trình ở viện, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Lợi dụng kẽ hở này, Quý cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Cảnh sát xác định, Quý còn cùng đàn em mời bạn bè và cả cán bộ bệnh viện dùng ma túy tại đây.

Ngoài ra, Quý còn tổ chức mua bán ma túy tại bệnh viện. Con nghiện đến mua "hàng" sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để tránh bị phát hiện. Quý thường không trực tiếp lộ diện mà chỉ đạo đàn em giao ma túy cho khách.

Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí hai đàn em ngụy trang thành xe ôm đứng tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy khi cần.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra tạm giữ thêm Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, về tội không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh máu và nước tiểu phát hiện Vũ dương tính với ma túy.

Khám xét nơi ở của các nghi can, cảnh sát thu giữ 6,1 kg ma túy tổng hợp.

Đọc thêm
Đang được quan tâm