Bão số 5 chuyển hướng phức tạp

(Dân trí) - Bão số 5 với những diễn biến phức tạp đã liên tục đổi hướng sau một vài tiếng di chuyển trên biển. Không còn như những <a href="http://www11.dantri.com.vn/Sukien/2007/10/199586.vip">dự báo ban đầu</a>, từ nay đến tối, bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế; tâm bão sẽ đi vào địa phận Hà Tĩnh - Quảng Trị.

Hiện tại, theo báo cáo của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tỉnh Hà Tĩnh đã có lệnh di dời 24.561 người của 28 xã thuộc 5 huyện là Nghi Xuân (1.070 người), Lộc Hà (11.400 người), Thạch Hà (11.400 người), Cẩm Xuyên (4.870 người), Kỳ Anh 7.221 người) ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Sau những đợt mưa lớn kéo dài từ hôm qua đến nay, nhiều đê điều của Hà Tĩnh đã bị sạt lở; riêng đê Tả Nghèn (xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà), đê Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh) nước dâng tràn cả mặt đê.

 

Để gia cố các tuyến đê xung yếu, tỉnh đã xuất hơn 12.000m vải bạt và 10.000 bao tải để tiếp ứng cho Lộc Hà, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

 

Điều lo lắng nhất của Hà Tĩnh thời điểm này là mực nước của các hồ đập ngày một lên cao. UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo huyện Hương Khê phải làm việc gấp với Ban quản lý dự án thủy điện Hố Hô (Quảng Bình) để tìm cách xả nước, tránh tình trạng lũ gây ra những thiệt hại lớn như cơn bão số 2 vừa qua.

Bão số 5 chuyển hướng phức tạp - 1

Một chiến sỹ biên phòng giúp dân mang theo chiếc ti vi để xem tình hình bão lũ.

Bão số 5 chuyển hướng phức tạp - 2

Không chỉ người, mà cả gia súc cũng được đưa lên xe đi tránh bão.

(Ảnh: Văn Dũng - Minh San).

 

Tại Nghệ An, các bộ ngành, lực lượng chức năng đã có phương án sơ tán dân của các huyện ven biển với số dân dự kiến 163.588 người, trong đó sơ tán tại chỗ từ nhà tạm đến nhà kiên cố khoảng 48.000 người. Cụ thể: Quỳnh Lưu (26.000 người), Diễn Châu (99.314 người), Cửa Lò (10.530 người), Nghi Lộc (13.244 người).

 

Cả hai tỉnh trên đều đã có lệnh dỡ bỏ các biển quảng cáo để chống bão.

 

Tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 1.000 bộ đội, công an và ô tô để giúp dân sơ tán trong sáng nay, đặc biệt là các huyện Nga Sơn (7.085 người), Hậu Lộc (15.600 người), Hoằng Hóa (3.010 người), thị xã Sầm Sơn (3.685 người), Quảng Xương (1.250 người).

 

Tỉnh Quảng Bình cũng tiến hành sơ tán 10.593 người (di dời khẩn cấp là 4.383 khẩu).

 

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết: Vào hồi 4h sáng nay, bão vào khu vực Cửa Lò (Nghệ An), đến 7h sáng, hướng di chuyển cho thấy vùng tâm bão đi vào địa phận từ Nghệ An đến Quảng Trị và mới đây nhất là tâm bão đi vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị.

 

“Với hướng di chuyển chủ yếu hơi chúc xuống theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, khoảng 7h tối nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Trước đó, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế” - ông Bảy cho biết.

 

Chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo PCLB Trung ương sáng nay, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo trong chiều nay người dân ở những khu vực nguy hiểm được đưa đến nơi an toàn. Các địa phương lưu ý kiên quyết không để xảy ra thiệt hại nặng về người.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Những nơi nào không thực hiện nghiêm sẽ bị xử lý, địa phương nào để xảy ra hậu quả không tốt, lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm”.

 

Hà Tĩnh: Xóm Hồng Lam bị cô lập trong nhiều giờ

Hôm nay (3/10), huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, theo đó hàng ngàn người dân đã được đưa đến nơi cư trú. Nhưng bên cạnh đó, còn có một số xã công tác di dời dân lại đang gặp phải bế tắc.

Xóm Hồng Lam, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân là xóm nằm cô lập bởi dòng sông Lam dữ dội, mùa nước lên lớn người dân, học sinh trong xóm không thể qua sông được bởi một lẽ: Dòng sông Lam bao bọc xung quanh và xóm nổi lên như một ốc đảo.

Bão số 5 chuyển hướng phức tạp - 3
Nước bao vây cô lập Hồng Lam suốt từ sáng sớm nay, 3/10. (Ảnh: Nguyễn Duy). 

Đến 12 giờ trưa nay, xóm đã bị cô lập trong nhiều giờ, muốn qua được xóm, phải thuê tàu lớn. Trao đổi qua điện thoại với Dân trí, ông Cao Xuân Vị - Trưởng Công an xã cho biết: Cả xóm đang chuẩn bị di dời thì bị cô lập từ sáng sớm đến giờ. Hiện xóm có khoảng 60 người già và 60 trẻ em cần phải di tản khẩn cấp nhưng chỉ mới vận động được 7 cụ, một số cụ thì nhất quyết không chịu đi.

Được biết xóm Hồng Lam có khoảng 850 khẩu, trong đó có khoảng 200 học sinh. Hiện xã đã vận động một số bà con lên trú ẩn tại trường cấp I của xã, còn lực lượng trụ cột trong gia đình phải ở lại trông nhà và của cải. 

Ông Vị cho biết thêm, công việc vận động bà con di dời đang hết sức gay go, nhưng chúng tôi phải làm quyết liệt và sẽ cho số người già, trẻ em di dân hết trong chiều nay, quyết không để sai sót nào xảy ra.  

Hiện tại, xã đã thuê một chiếc tàu lớn của Nghệ An sang xóm Hồng Lam đưa số người trên sang nơi trú ẩn và đến lúc này mực nước bao quanh xóm Hồng Lam đang dâng lên cao, sóng to cho nên những chiếc thuyền nhỏ không dám qua lại.

 

Bộ chỉ huy tiền phương chống bão số 5 có thể thay đổi

8 giờ sáng nay 3/10, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã có mặt tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Nghe lãnh đạo tỉnh này báo cáo công tác chuẩn bị đối phó với bão, Phó thủ tướng chỉ đạo: Bằng bất cứ khó khăn nào cũng phải di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nếu cần thì phải cưỡng chế để bảo đảm tính mạng cho dân.

 

Bão số 5 chuyển hướng phức tạp - 4
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó bão tại huyện Quỳnh Lưu.

 

Tại huyện Quỳnh Lưu, Phó Thủ tướng đã có mặt tại một số vùng trọng điểm như xã Sơn Hải, Quỳnh Long, cảng cá Lạch Quèn... Ông Hải hài lòng với công tác chuẩn bị mà Nghệ An đưa ra như kịp thời kêu gọi tàu thuyền tránh bão, lập phương án di dân đến địa điểm an toàn. 

 

13 giờ chiều nay, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Chi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện việc di dân của tỉnh về cơ bản đã hoàn thành, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Tuy nhiên, xu hướng bão dịch chuyển vào hướng Nam nên rất có thể Bộ chỉ huy tiền phương chống bão số 5 có thể sẽ thay đổi...”.

 

 An Hạ - Nguyễn Duy - Nguyên Nghĩa - Dũng San

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007