1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

78 người chết và mất tích sau bão lũ

(Dân trí) - Thống kê của Uỷ ban phòng chống lụt bão Trung ương tính đến 7h sáng nay cho biết, đã có 64 người thiệt mạng, 14 người mất tích và hàng nghìn ngôi nhà, trụ sở cơ quan bị hư hỏng sau cơn bão lũ vừa qua.

Các địa phương cũng đã trích ngân sách và các nguồn kinh phí được cấp với tổng số tiền mặt lên tới hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ cứu đói và giúp người dân ổn định đời sống.

Ban chỉ đạo PCLB TƯ cho biết: Tại Trung ương, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân bổ 1,4 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ (Quảng Trị: 100 triệu đồng, Quảng Bình: 100 triệu đồng, Hà Tĩnh: 200 triệu đồng, Nghệ An: 300 triệu đồng, Thanh Hoá: 250 triệu đồng, Ninh Bình: 150 triệu đồng, Hoà Bình: 150 triệu đồng, Sơn La: 150 triệu đồng). 

Về phía các địa phương, tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách địa phương và những nguồn kinh phí được cấp với số tiền là 4,8 tỉ đồng để hỗ trợ cứu đói và giải quyết các chế độ hỗ trợ đối với các hộ gia đình có người chết, người bị thương, thuyền chìm, nhà sập, nhà bị hư hại để ổn định đời sống của nhân dân. 

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trích ngân sách 1,9 tỉ đồng hỗ trợ cho các huyện (Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân), phân bổ 1.600 tấn gạo hỗ trợ các huyện (Kỳ Anh, Hương Khê, Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân và các huyện khác 640 tấn). 

Nghệ An: UBND tỉnh và địa phương đã tổ chức thăm hỏi những gia đình có người chết, hỗ trợ kinh phí tổ chức chôn cất chu đáo. UBND tỉnh đã xuất 1,55 tỉ đồng hỗ trợ các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Kỳ Sơn, Anh Sơn, Thanh Chương, Con Cuông. 

Ngoài ra, Quân khu IV đã cấp 2 tấn mì tôm, 2 tấn gạo cho huyện Quế Phong (vận chuyển bằng máy bay trực thăng). 

Tỉnh Thanh Hoá đã cấp cho nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt hơn 670 tấn gạo, 66,5 tấn mỳ tôm, 800 tấn nước uống, cùng tấm lợp, vải bạt, muối, dầu hoả... Tỉnh cũng hỗ trợ cho gia đình có người chết 5 triệu đồng/người, người bị thương 1triệu đồng/người.  

Tỉnh Ninh Bình trích 3,9 tỉ đồng cấp cho các huyện: Nho Quan, Gia Viễn. Hai huyện này đã phân bổ tiền cho các xã trong vùng để cứu trợ nhân dân. Tính đến 17 giờ ngày 9/10, có 70 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ 1,481 tỉ đồng. 

Tỉnh Sơn La, UBND tỉnh đã hỗ trợ tiền và hàng trị giá 6,7 tỉ đồng cho các gia đình có người chết, người mất tích và bị thương, các gia đình có nhà sập, nhà bị hư hại. 

An Hạ

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007