1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bão Haiyan đã ra khỏi Việt Nam, ít nhất 13 người chết

(Dân trí) - Đến 11h trưa nay, bão Haiyan đã ra khỏi biên giới Việt Nam, đi vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Báo cáo nhanh đến thời điểm này, đã có 13 người chết và 81 người bị thương do bão.

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 11h trưa nay (11/11), tâm bão Haiyan ở vào khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74 km/h), giật cấp 9, cấp 10.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 12/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 24,5 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.
 
Cây xanh bật gốc trên đường vào khu Di tích danh thắng Yên Tử, Quảng Ninh

Bão số 14 thổi gãy đổ cây xanh tại Yên Tử, Quảng Ninh. (Ảnh: Quốc Cường)
 
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư) chiều nay còn có gió giật mạnh cấp 6 - 7, riêng vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng (bao gồm các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 7 - 9. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ có gió giật mạnh cấp 5 – 7.
 
Theo báo cáo nhanh từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương ảnh hưởng của siêu bão Haiyan, đã có 13 người chết và 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối. Siêu bão đã đánh chìm 1 tàu của Phú Yên, làm hỏng 4 phương tiện của các tỉnh Hải Phòng, Phú Yên.

Cũng theo báo cáo từ cơ quan chức năng, khi bão Haiyan đang đổ bộ vào đất liền thì một tàu Trung Quốc có tên gọi Fucheng 22 gặp sự cố tại khu vực đảo Long Châu, TP Hải Phòng. Tàu có trọng tải 900 tấn nhưng không chở hàng. Thời điểm gặp nạn tàu Fucheng 22 có 5 thuyền viên đang thực hiện hành trình từ Trung Quốc về Hải Phòng.

 Phạm Thanh