1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Nội, Hải Phòng bình yên sau bão Haiyan

(Dân trí) - Ảnh hưởng của bão số 14 tại Hải Phòng được đánh giá là không đáng kể so với lo ngại ban đầu. Hiện bầu trời Hải Phòng trong xanh và không có mưa. Hà Nội suốt đêm qua có mưa và gió mạnh nhưng hiện thời tiết cũng khá quang đãng.

Lãnh đạo quận Đồ Sơn, nơi được xác định là tâm bão Haiyan, cho biết, những thiệt hại ban đầu trên địa bàn được đánh giá là không đáng kể. Toàn quận chỉ có khoảng 200 ha hoa màu của bà con nông dân Bàng La, Minh Đức, Hợp Đức bị hư hỏng nặng. Bên cạnh đó một số chòi canh của ngư dân bị tốc mái, cây xanh bật gốc không đáng kể. Tất cả các phương tiện đánh bắt cũng như nhà dân đều được an toàn.

 

Trên địa bàn toàn thành phố Hải Phòng không có thiệt hại về người.  
Sáng nay người dân Hải Phòng đã khẩn trương khắc phục những sự cố sau bão (Ảnh: Thu Hằng)


Sáng nay người dân Hải Phòng đã khẩn trương khắc phục những sự cố sau bão (Ảnh: Thu Hằng)

Sáng nay người dân Hải Phòng đã khẩn trương khắc phục những sự cố sau bão (Ảnh: Thu Hằng)

 

Hiện nay có tàu Fu Cheng 22, tải trọng  900 tấn, quốc tịch Trung Quốcđang bị chết máy trên vùng biển Hải Phòng cùng với 5 thuyền viên. Lực lượng cứu hộ đã tìm cách tiếp cận  nhưng vì sóng lớn nên công tác cứu hộ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo lực lượng cứu hộ nhanh chóng cứu tàu và thuyền viên của nước bạn có kết quả khi điều kiện thời tiết cho phép.

 

Bên cạnh đó vào lúc 23h đêm qua có một tàu cá trên đường về trú bão đã bị mắc cạn, lực lượng biên phòng đã cứu hộ thành công 3 thuyền viên trên tàu.

 

Tại vùng biển Đồ Sơn do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão nên sóng biển đang tiếp tục dâng cao khoảng 3 mét. Tuy nhiên thời tiết khô ráo, không có mưa hay gió lớn. Cuộc sống sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban PCLB và TKCN thành phố Hải Phòng, hiện đã có những thiệt hại ban đầu do bão Haiyan gây ra. Tuy nhiên thiệt hại này được đánh giá ở mức độ thấp và khả năng khắc phục hậu quả nhanh chóng.

Nhiều câu xanh bị đổ sau mưa bão

Nhiều câu xanh bị đổ sau mưa bão

Toàn thành phố có hơn 3.900 ha hoa màu bị hư hỏng nặng. Riêng tại quận Đồ Sơn đã có 60 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, nhiều chòi canh bị hất mái và hơn 200 ha trồng hoa màu và táo bị hư hỏng nặng. Trường tiểu học Vạn Hương và một nhà dân tại phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn bị đổ tường và bay mất mái.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo lực lượng cứu hộ Hải Phòng tích cực cứu hộ tàu mang quốc tịnh Trung Quốc đang bị chết máy trên vùng biển địa phương. Bên cạnh đó tìm cách liên lạc với tàu của Thanh Hóa đang bị hỏng máy để lai dắt vào khu vực an toàn.

Công tác khắc phục hậu quả của bão Haiyan và giúp dân từ nơi di tản về lại gia đình đang được các địa phương nhanh chóng triển khai. Hiện thời tiết Hải Phòng không có mưa nhưng có gió khá mạnh.

 
(Nguồn video: VTV)

 

Thủ đô Hà Nội suốt đêm qua có mưa, gió khá mạnh, tuy nhiên thống kê đến thời điểm hiện tại, không gây thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản.
 
Hà Nội, Hải Phòng bình yên sau bão Haiyan


Hà Nội, Hải Phòng bình yên sau bão Haiyan
Khắc phục sự cố cây cổ thụ đổ ở Hà Đông (Ảnh: Tiến Nguyên)

 

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội, cho biết có 10 sự cố về xây xanh nhưng đều là những sự cố nhỏ với những cây có đường kính thân từ 30cm trở xuống; hiện đều đã được khắc phục xong.

 

Riêng tại Hà Đông có một cây cổ thụ trước số nhà 112 Trần Phú bị đổ, ảnh hưởng đến giao thông. Cây cổ thụ này thuộc quản lý của quận Hà Đông; hiện đang được các lực lượng chức năng quận xử lý, khắc phục.

Hiện Hà Nội chỉ còn mưa nhỏ, không có điểm ngập úng đáng kể nào; giờ cao điểm sáng nay tại Hà Nội không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Riêng tại đường Phạm Văn Đồng (khu vực không có hệ thống thoát nước) xảy ra úng ngập với mức độ sâu từ gần 15cm. Hiện công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang vận hành bơm di dộng.

Hà Nội vẫn đang có mưa song lượng mưa không đáng kể, không gây ngập úng (Ảnh: C.N.Q)

Hà Nội vẫn đang có mưa song lượng mưa không đáng kể, không gây ngập úng (Ảnh: C.N.Q)

 
Về tổng lượng mưa đo được tại các trạm tại Hà Nội như sau: Vân Hồ 70mm; Trúc Bạch 62mm; Hồ Tây 55mm; Thanh Liệt 41mm; Yên Sở 47mm; Xuân Đỉnh 61mm; Long Biên 45mm, Hầm chui TTHNQG 54mm, Đông Anh 43mm.
 
Ông Nguyễn Trọng Văn - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - cho biết: "Ngay từ khi xảy ra mưa và từ 05h00 sáng, cán bộ công nhân viên của Công ty đã thực hiện ứng trực trên địa bàn thành phố theo kế hoạch phòng chống bão, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường. Các giàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí đã được phân công. Các cửa hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống".
 
Theo thông báo của Đài khí tượng thuỷ văn Đồng bằng Bắc bộ, ảnh hưởng của bão tiếp tục gây mưa cho khu vực Hà Nội, lực lượng ứng trực luôn sẵn sàng thực hiện phòng chống bão. Các trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác đang được vận hành tích cực để hạ mực nước đệm trên hệ thống về cao trình theo kế hoạch được duyệt để chủ động đối phó với đợt mưa tiếp theo.
 

Báo điện tử Dân trí rất mong nhận được các video do bạn đọc gửi đến chia sẻ thông tin về cơn bão số 14. Bạn đọc có thể gửi video về địa chỉ tv@dantri.com.vn, xahoi@dantri.com.vn. Xem hướng dẫn tại đây.


Thu Hằng - Tiến Nguyên - Như Quỳnh