Báo Dân trí đoạt giải C báo chí viết về môi trường

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tiến hành trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V cho các tổ chức, cá nhân tại Hà Nội.

Báo Dân trí đoạt giải C báo chí viết về môi trường - 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi trao giải (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải thưởng Báo chí về tài nguyên và môi trường là những danh hiệu cao quý của Bộ trao tặng cho những tổ chức, cá nhân, cộng đồng, những phóng viên báo chí có thành tích xuất sắc, luôn sẵn sàng và đồng hành trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trong lần xét tặng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký tham gia của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng ở nhiều lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, giải thưởng Môi trường Việt Nam là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc tôn vinh những đóng góp về công sức, trí tuệ, giải thưởng còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo về bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

"Với ý nghĩa đó, qua 5 lần tổ chức, đến nay giải thưởng ngày càng thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân là các nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ từ Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp" - ông Hà khẳng định.

Báo Dân trí đoạt giải C báo chí viết về môi trường - 2

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (thứ 2, bên trái) cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng bằng khen cho nhóm các tác giả đoạt giải A (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sau nhiều vòng lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần khách quan, dân chủ, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 38 đề xuất xuất sắc nhất cho giải thưởng báo chí về tài nguyên và môi trường.

Đây là những tác phẩm đã phát hiện, phản ánh kịp thời được những vấn đề "nóng" trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; phổ biến thông tin đến người dân về cơ chế, chính sách và các giải pháp cơ quan quản lý nhà nước đang triển khai thực hiện.

Tuyên truyền về những tấm gương, điển hình trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như tiếp nhận thông tin phản hồi từ cộng đồng nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách và các giải pháp quản lý nhà nước.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian tới, Bộ này sẽ tiếp tục nâng tầm Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải Báo chí tài nguyên và môi trường, đổi mới công tác tổ chức cả về hình thức và nội dung

Mục tiêu là để các giải thưởng này tạo được sức lan tỏa lớn hơn, huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong xã hội…

Đối với giải thưởng báo chí về tài nguyên và môi trường, ban tổ chức đã trao 4 giải A, 12 giải B, 20 giải C và 2 giải tập thể. Trong đó, Báo điện tử Dân trí đoạt giải C với loạt bài "Xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng" của tác giả Thế Kha.

Được biết, giải được trao cho 34 tổ chức, cộng đồng, cá nhân có thành tích nổi bật trong bảo vệ môi trường thuộc 3 lĩnh vực: Quản lý về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Giáo dục, đào tạo, truyền thông về bảo vệ môi trường; Phòng ngừa, xử lý ô nhiễm và cải thiện Môi trường.

Tin liên quan
Vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa: Dân đề nghị trả lại đất trồng lúa

Vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa: Dân đề nghị trả lại đất trồng lúa

Suốt thời gian qua, người dân sinh sống ven rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đề nghị cơ quan chức năng trả lại đất đã cấp cho doanh nghiệp để dân trồng lúa, phục vụ cuộc sống. Trong khi đó, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên phải làm việc với người tố cáo rừng đặc dụng bị xâm hại để khai thác vàng.