Chủ nhật 30/04/2017 - 17:29

Trắng đêm lênh đênh săn mực nhảy

Trải qua chuyến câu mực đêm cùng ngư dân làng biển Hải Phong (xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chúng tôi mới hiểu phần nào sự vất vả của nghề. Giữa biển cả bao la, tai được nghe chuyện vượt khó của ngư dân, mắt được thấy sự hồi sinh của biển sau sự cố ô nhiễm biển nghiêm trọng ở miền Trung. Sau thời gian dài gặp khó khăn, cuộc sống của ngư dân đang có những tín hiệu lạc quan trở lại.
>>Ngư dân hưởng “lộc” biển nhờ trúng đậm mùa ruốc
>>Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
>>Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm

“Phố biển” hối hả lên đèn

Làng biển Hải Phong nằm giữa cảng Vũng Áng và cảng than của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng kéo dài theo bờ biển khoảng 3km. Từ bao đời nay, người dân nơi đây nuôi sống gia đình bằng nghề khai thác hải sản. Biển Vũng Áng đã ưu đãi cho họ sản vật mực nhảy ngon hiếm nơi nào có được.

Khi màn đêm buông xuống, tàu câu mực đã ra cách bờ biển làng Hải Phong khoảng 8 hải lí. Trước mắt chúng tôi hiện ra một khung cảnh lạ mắt, đẹp đến khó tả. Ánh đèn điện từ các tàu câu mực chiếu sáng cả một vùng trời, khiến cho vùng biển chẳng khác gì một thành phố nổi về đêm.

Tàu câu mực của ngư dân Lê Thanh Viết (ở thôn Hải Phong) có 3 người. Cả ba người đàn ông trên tàu là hàng xóm của nhau, cùng gắn bó với làng biển Hải Phong từ khi sinh ra cho đến giờ. Họ gọi nhau là anh em theo tuổi tác. Trong hành trình ra biển, mỗi người một việc. Anh Viết cùng anh Quang tranh thủ buộc thêm những lưỡi câu vào sợi cước dài. Còn người trẻ tuổi hơn là Trần Văn Lý điều khiển phương tiện.


Ngư dân ở làng biển Hải Phong sống bằng nghề câu “mực nhảy”.

Ngư dân ở làng biển Hải Phong sống bằng nghề câu “mực nhảy”.

Tàu chạy theo hướng Đông được khoảng một giờ đồng hồ, anh Viết tạm dừng công việc đang làm, ra hiệu để Lý tắt máy dừng tàu. Một cái máy nổ được khởi động, 4 bóng điện có công suất 1.500w bố trí xung quanh mạn tàu bật sáng. Ba người đàn ông đến chỗ boong tàu ra sức kéo cái gì đó rồi thả dần xuống biển. “Dù đấy chú, thả xuống giúp tàu giữ thăng bằng, hạn chế sóng biển đánh trôi tự do” - thấy tôi băn khoăn, anh Viết giải thích.

Sau thả dù, 3 ngư dân tiếp tục cho thêm một cái lồng được vây lưới xung quanh, có cửa hình vuông để sẵn. Cái lồng cứ nổi là là trên mặt nước theo từng con sóng. Đó chính là nơi sẽ nhốt những chú mực câu được để chúng không bị chết. Mọi công việc đã chuẩn bị xong, một đêm câu mực bắt đầu. Cả ba người đàn ông chẳng ai nói với ai câu gì, họ rải ra ngồi dọc mạn tàu hành nghề. Những cái lắc cần điệu nghệ vung cước gắn lưỡi câu đi xa 5-7m, lưỡi câu chìm dần xuống nước. Những ngư dân tay trái giữ chắc cuộn cước, tay phải nắm lấy cần cứ giật ngược liên hồi.

Ánh điện sáng thu hút đàn mực ống đến nhiều hơn, có khi chúng chao lượn lên sát mặt nước, mắt thường có thể nhìn được. Chỉ sau hơn 1 tiếng đồng hồ, cả ba ngư dân đã thu về hơn khoảng 2kg mực tươi sống (mực nhảy). Anh Viết cho biết, ở thời điểm hiện tại, mỗi cân mực nhảy khi vào bờ được các chủ nhà hàng thu mua với giá dao động từ 300-350 nghìn đồng/kg. Trường hợp mực đã chết, ướp đá thì cũng bán được 180 nghìn đồng/kg. Nếu may mắn, có đêm tàu của anh mang về bờ từ 8-10kg mực nhảy, trừ chi phí mỗi thuyền viên cũng có 300-400 nghìn đồng bỏ túi.

Đêm nay biển lặng, dưới ánh đèn sáng rực, đàn mực vẫn kéo đến, thế nhưng việc đánh bắt không hiệu quả. “Mực nhiều nhưng lũ cá nóc phá quá, không tài nào câu được. Chắc ăn tối xong phải chuyển vị trí thôi” - anh Viết nói rồi chỉ tay về phía mặt nước. Mỗi khi mực đến cắn mồi, từng đàn cá nóc lại xuất hiện xua đuổi chúng để tranh ăn.

Vươn khơi bám biển làm giàu

Trước đây ngoài đi biển anh Viết còn giữ chức Trưởng thôn Hải Phong 1. Sau này vì hoàn cảnh gia đình, anh chuyên tâm với nghề đi biển, vợ ở nhà chăm con rồi ra chợ bán sản phẩm do chồng mang về từ những chuyến đánh bắt. Con tàu mà gia đình anh Viết đang sở hữu được mua lại từ tháng 5/2016, là một trong 2 con tàu lớn nhất ở làng biển Hải Phong. Trước đó, cũng như nhiều ngư dân địa phương, anh Viết làm nghề đánh bắt gần bờ, thu nhập rất bấp bênh.

Năm 2016, khi xảy ra sự cố môi trường biển, đời sống ngư dân nói chung và những người làm nghề lộng nói riêng gặp muôn vàn khó khăn. Trước tình hình đó, với số vốn ít ỏi, anh Viết vay mượn thêm người thân, bạn bè mua lại con tàu cũ có công suất lớn để vươn khơi. Chi phí mua tàu và ngư lưới cụ cũng ngót nghét 400 triệu đồng. Tàu của anh lấy nghề câu mực làm chính. Theo anh Viết, thời điểm biển miền Trung bị “vướng” sự cố môi trường, tàu của anh cùng ngư dân làng biển Hải Phòng đã vươn tới ngư trường vịnh Bắc bộ đánh bắt.

Bữa tối kết thúc, ba ngư dân ra mạn tàu kéo dù lên, nổ máy hành trình đến địa điểm đánh bắt mới. Tàu chạy thêm khoảng 15 phút, họ tắt máy tiếp tục hành nghề. Biển lặng, sóng êm, trời càng về khuya biển càng đẹp, ánh điện từ những tàu câu mực tỏa sáng cả vùng biển mênh mông. Chuyến câu mực đêm nay có vẻ như không may mắn với những ngư dân.

Mãi đến 1 giờ sáng, lượng mực thu về cũng chỉ khoảng 4-5kg, anh Viết quyết định cho tàu vào bờ sớm hơn thường lệ: “Biển thất thường thế đấy, có đêm được, đêm mất! Hôm nay lũ cá nóc phá quá, thường trước khi gió mùa về vẫn vậy. Ta về sớm để giữ tiền dầu cho những chuyến biển sau”.

Sau một giờ đồng hồ, tàu cũng cập bờ biển Hải Phong, ở đây không có cảng cá, tàu phải neo đậu ở ngoài xa. Mọi người lại xuống thúng chèo vào một quãng để lên bờ về nhà.

Rời làng biển Hải Phong trong sự tĩnh lặng của đêm, thấy yên bình đến lạ. Sau bao khó khăn, cuộc sống của ngư dân nơi đây đang dần trở lại bình thường. Giống như biển vậy, sau giông bão lại tĩnh lặng cho những con tàu ra khơi.

Theo Plo.vn

MỚI NHẤT
Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng
Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng

Là một nhà cầm quân kiệt xuất, Gia Cát Lượng có cách nhìn người, dùng người rất tinh thông. Theo ông, một người làm tướng tài phải "khi tĩnh lặng thì như một con cá dưới nước sâu, khi hành động thì nhanh như một con rái cá".

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:22

Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức
Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức

Theo phản ánh của bà Lê Thị Mỹ Nhung, tháng 9/2016, tỉnh Gia Lai thông báo tuyển dụng giáo viên, không yêu cầu người tham gia thi tuyển phải có hộ khẩu trong tỉnh. Cách xác định trúng tuyển theo kết quả thi từ cao xuống thấp, ưu tiên người tốt nghiệp hệ chính quy các trường công lập và xác định người trúng tuyển theo từng đối tượng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:16

Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần
Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần

Theo công ty nghiên cứu thị trường FN Guide của Hàn Quốc, các giám đốc điều hành (CEO) của những doanh nghiệp lớn nhất nước này nhận lương cao hơn 21,9 lần so với nhân viên bình thường.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:16

Làm gì để hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp có việc làm?
Làm gì để hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp có việc làm?

Hơn 200.000 cử nhân đại học, cao đẳng ra trường chưa tìm được việc làm là sự lãng phí lớn của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:15

Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?
Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Bóng (TP. Hồ Chí Minh) năm nay 44 tuổi, có 20 năm đóng BHXH, làm công nhân tại doanh nghiệp. Bà Bóng sinh con thứ nhất năm 2010 (nghỉ thai sản 5 tháng) và sinh con thứ 2 năm 2016 (nghỉ thai sản 6 tháng).

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:14

Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai
Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai

Ngày 1/5, Công ty NutiFood đã tham gia chương trình Tết lao động của công nhân Đồng Nai, đồng thời ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai với nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:09

Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ
Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ

"Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại "nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc" trong vòng 3 thập kỉ tới", Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba cho hay.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:13

Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5
Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5

(Dân trí) - Ngày 1/5, hàng vạn du khách đổ về Sầm Sơn để nghỉ mát. Ngay từ sáng sớm, bãi biển Sầm Sơn đã đông nghịt người. Thế nhưng, trái ngược với không khí vui chơi tấp nập ấy là những người lao động cần cù, chịu khó vẫn miệt mài rẽ sóng vươn khơi bám biển. Với họ một ngày được lao động là hạnh phúc gấp ngàn ngày nghỉ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 03:44

Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên
Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên

So với 41 năm trước, khi người Hà Nội đi khai hoang, mở đất trên cao nguyên Lâm Ðồng, vùng kinh tế mới (KTM) Lâm Hà nay đã thay da, đổi thịt trên từng thớ đất, ngọn cỏ. Những người con của đất Hà thành không chỉ bám trụ vững chắc, ổn định cuộc sống mà một bộ phận không nhỏ đã vươn lên làm giàu.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:08

Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề
Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc hoặc mất việc làm.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình
Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Hiện nay, hơn 70% người dân trong diện phải tham gia BHYT theo hộ gia đình lại không mua bảo hiểm. Lý do mà người dân đưa ra chủ yếu là điều kiện kinh tế khó khăn.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình
Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình

Dù đã vươn lên nhóm nước có thu nhập trung bình, nhưng những cải cách thể chế dù đã được bổ sung vẫn còn là nút thắt khiến Việt Nam có nguy cơ chìm sâu hơn vào "bẫy thu nhập trung bình".

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:11

Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Công đoàn Hà Nội đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:01

Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm
Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy, hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế về tương lai hưu trí của bản thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:59

Tránh bị đói nghèo vì gánh nặng chi phí y tế
Tránh bị đói nghèo vì gánh nặng chi phí y tế

Từ 1/6, viện phí đối với người không có bảo hiểm y tế cũng sẽ tăng bằng mức người có bảo hiểm y tế.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:31

10 sự thật có thể thay đổi cuộc đời bạn
10 sự thật có thể thay đổi cuộc đời bạn

Bạn có thể đạt được những điều tuyệt vời nếu biết tập trung vào đúng thứ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?
Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?

Tôi sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Xin hỏi, tôi đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp tôi mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không? Người hỏi Phùng Xuân Hồng - Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ 1/6
Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ 1/6

Theo Bộ Y tế, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện trên toàn quốc...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:30

Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa
Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa

Vài năm trở lại đây, trong ngành sản xuất điện tử, hầu hết lao động chỉ đứng ở vị trí là một công đoạn của dây chuyền tự động hóa.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:22

Cách làm việc với đồng nghiệp không hợp tác
Cách làm việc với đồng nghiệp không hợp tác

Những cá nhân bất hợp tác trong nhóm không chỉ làm mọi người khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu đến năng suất của cả nhóm.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:09

Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Tính đến năm 2015, bà Hoàng Thị Yến (Hà Nội) đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, bà phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:04

Ra mắt Phiên bản mới Cổng thông tin điện tử về BHXH, BHTN, BHYT
Ra mắt Phiên bản mới Cổng thông tin điện tử về BHXH, BHTN, BHYT

(Dân trí) - Chiều 28/4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH - Phiên bản nâng cấp. Đây là kênh thông tin chính thống, cung cấp các thông tin cập nhật về an sinh xã hội trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:55

Sự thật bất ngờ về 7 cách làm việc hiệu quả
Sự thật bất ngờ về 7 cách làm việc hiệu quả

Có một sự thật về cách làm việc hiệu quả mà chúng ta nên biết, đó là mỗi chúng ta có những cách riêng để đạt được nó.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:36