Thừa hơn 57.000 biên chế: Không phải chuyện nhiều hay ít

Theo chuyên gia, con số hơn 57.000 người không phải là con số lớn nhưng nó cho thấy cách quản lý của Việt Nam có vấn đề.
>>2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
>>Rời biên chế vẫn sống tốt
>>Năm 2018: Tinh giản ít nhất 2,5% biên chế hưởng lương Nhà nước

Báo cáo Kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 của Chính phủ được trình bày tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/4 cho biết, kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước trong năm 2017 phát hiện thừa biên chế 57.175 người trong khu vực nhà nước.

Theo PGS.TS Ngô Thành Can, Phó trưởng khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia, có thể nhiều người nghe con số 57.000 thì thấy là lớn nhưng với ông, đây không phải con số lạ và nó nằm trong dự đoán.

Tuy nhiên, tệ hại hơn con số mà nhiều người nghĩ là cao này chính là nó cho thấy cách làm, cách thức quản lý của Việt Nam có vấn đề.

Để tinh giản biên chế thành công cần phải có quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ. Ảnh minh họa
Để tinh giản biên chế thành công cần phải có quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ. Ảnh minh họa

"Vì chúng ta không quản lý được con số này, sơ suất trong quản lý nên nảy sinh một loạt vấn đề về quản lý nhân sự kèm theo như lương bổng, các chính sách khác, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân từng người khi đã ký hợp đồng. Đặc biệt, có những người làm đến 5-7 năm, có người làm đến 10 năm, do đó nó ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân người lao động", PGS.TS Ngô Thành Can nhận xét.

Vị chuyên gia về hành chính công cho biết, hệ thống nhân sự của Việt Nam có đặc điểm riêng. Theo đó, các cơ quan nhà nước quản lý được giao một số biên chế và việc giao này dựa theo phép tịnh biên, tức căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ, công việc mà xác định một số biên chế nhất định trong một tổ chức.

Thông thường, số biên chế thực được các tổ chức sử dụng thấp hơn số được giao để thuận lợi trong công việc và tổ chức đó có được kinh phí để chi trả cho công việc thường xuyên.

Số này, khi Việt Nam có Luật Viên chức, các đơn vị sự nghiệp không gọi là biên chế mà gọi là số lượng viên chức. Số lượng viên chức này thường được cơ quan nhà nước, nếu ở chính phủ thì được bộ, ngành giao, nếu ở địa phương thì sau khi Bộ Nội vụ đã làm việc và giao biên chế rồi thì HĐND thống nhất giao.

Thế nhưng, một số đơn vị, đặc biệt những đơn vị sự nghiệp thường tuyển thêm một số nhân viên mới vào và đặc biệt là ký hợp đồng nên rất nhiều đơn vị lấy thừa người.

Ví dụ điển hình là huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk tuyển dư thừa hơn 500 giáo viên. Sau khi người ta đánh giá, thi tuyển, thấy thừa ra thiếu vào. Trước đây có người đã được ký hợp đồng dài hạn, sau ký lại hợp đồng 1 năm để sau này thi tuyển không được là bị loại.

Ngoài ra, có nhiều đơn vị sự nghiệp thừa đến hàng trăm biên chế. Dù họ được quyền lấy thêm nhưng không thể lấy vượt chỉ tiêu biên chế quá nhiều mà Nhà nước giao cho họ để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, PGS.TS Ngô Thành Can cũng chỉ rõ, khi các nhà quản trị nhân sự tính số người trong biên chế giữa số người hiện thời và số người chuẩn bị vào, để đảm bảo công việc thuận lợi của các cơ quan thì theo quy định, cứ 2 người ra mới được lấy 1 người vào.

"Bao giờ các nhà quản trị cũng tính toán các con số: số người đã hết tuổi hàng năm, số người chuẩn bị xin ra, số người trục trặc sức khỏe hay vấn đề khác.

Đây là những con số ra khỏi công vụ, người ta cứ nói giảm bao nhiêu biên chế nhưng nhiều khi việc giảm ấy chỉ là con số tương đối, và có một bộ phận thuộc về những người nằm trong chế độ, chính sách", PGS Can chỉ rõ.

Nhắc đến mục tiêu được Chính phủ đặt ra là đến năm 2021, giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015, PGS.TS Ngô Thành Can cho hay, theo dự báo của một một số nhà kỹ thuật, con số này có thể đạt được nếu đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong vấn đề quản trị nhân sự dù trước đó một số nơi kêu khó, một số tỉnh thời gian qua giảm được rất ít và con số báo cáo chỉ trên 1%.

"Sắp xếp hoàn thiện bộ máy và tinh giản biên chế là vấn đề khó khăn, phức tạp và nhạy cảm bởi nó liên quan đến quyền lợi của nhiều tổ chức, cá nhân. Cũng vì lẽ đó mà thời gian qua ở Việt Nam xảy ra nghịch lý càng tinh giản, bộ máy càng phình to.

Nhưng nếu tiến hành cải cách triệt để, thu gom đầu mối trong bộ máy nhà nước, thu gom tất cả các đầu mối trong hệ thống chính trị nói chung và giảm những nhân sự là lãnh đạo, giảm đầu mối các đơn vị trực thuộc và tuân thủ 2 người ra, 1 người vào thì có thể thực hiện được mục tiêu trên.

Các nhà lý thuyết thường ước chừng theo con số vào, con số ra, con số di chuyển và đó không phải là con số ghê gớm, chỉ có điều như tôi đã nói ở trên, chúng ta phải làm rốt ráo, kiên quyết thực hiện kỷ cương, kỷ luật trong quản trị nhân sự.

Không thể để xảy ra tình trạng trên bảo, dưới không nghe, dưới giấu không báo cáo như ở một số địa phương thời gian qua. Ở một số đơn vị, rõ ràng là ở huyện tuyển mà tỉnh không hay biết, chỉ sau khi thanh tra tỉnh mới có ý kiến chỉ đạo.

Vì lẽ đó, để tinh giản biên chế thành công cần phải có quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, công chức, của lãnh đạo các cấp, các ngành", PGS.TS Ngô Thành Can nhấn mạnh.

Theo Thành Luân/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Đi tù vì "ăn chặn" tiền của các đối tượng chính sách xã hội
Đi tù vì "ăn chặn" tiền của các đối tượng chính sách xã hội

Ngày 19/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở Phiên tòa xét xử nhóm bị cáo nguyên là cán bộ xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) về hành vi “ăn chặn” tiền của các đối tượng chính sách xã hội.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:53

5 cách vượt qua bế tắc trong công việc
5 cách vượt qua bế tắc trong công việc

Stephent Key, nhà đầu tư, diễn giả cũng như đồng sáng lập công ty tư vấn kinh doanh invent Right đã chia sẻ 5 bí quyết đơn giản nhưng mọi người thường bỏ qua để vượt lên bế tắc trong công việc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:02

Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm
Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm

Với số tiền vốn vay ban đầu, ông bố của hai đứa con đã quyết định bỏ công việc ngân hàng để dấn thân vào kinh doanh và thu về tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:57

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con
Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Vợ của tôi có 4 năm là cán bộ không chuyên trách cấp phường, đóng BHXH bắt buộc nhưng không đóng vào quỹ thai sản. Tôi là công an, đóng BHXH bắt buộc. Tháng 11 vợ tôi sinh con thì tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con không? Hồ sơ, thủ tục cần thiết để xin trợ cấp bao gồm những gì?

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:04

Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai
Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai

Vấn đề bóc lột lao động tại kho hàng Amazon lại trở thành tâm điểm của nhiều tờ báo trên thế giới khi nhân viên của hãng này phải đi tiểu vào chai.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:03

Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn
Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn

“Chăn trâu ở phố sướng hơn chăn trâu ở quê, cỏ nhiều trâu ăn hoài không hết”, ông Hải vui vẻ.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:58

Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm
Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm

Cả năm, sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam nhận về 532 triệu đồng...

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:51

Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?
Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?

(Dân trí) - Trong số 898 vụ tai nạn lao động làm chết 928 người (năm 2017), chỉ có 3 vụ có quyết định khởi tố của cơ quan công an. Con số trên liệu còn quá ít so với thực tế và chưa đủ tính răn đe đối với các vi phạm pháp luật an toàn vệ sinh lao động?

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế?
Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế?

Vậy phải làm sao để cho người khác thấy tài năng của mình mà không bị xem là khoe khoang hay ảo tưởng? Sau đây là 4 gợi ý đơn giản để bạn cân nhắc.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:28

Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng
Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp 16,3% GDP của Việt Nam nhưng có đến 41,9% lực lượng lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp. Lao động nữ của cả nước là 26,2 triệu người, trong đó khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới...

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:49

Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc
Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc

Ông Lương Duy Phong (TPHCM), sinh năm 1962, là chuyên viên chính; công tác tại Cục thanh tra, giám sát ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phong có quá trình công tác và đóng BHXH liên tục gần 37 năm từ tháng 12/1980 đến nay.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:39

Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng
Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng

Mô hình nuôi giun quế để sản xuất làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, cung cấp phân bón cho cây trồng không chỉ đem về cả tỷ đồng mỗi năm cho anh Ngô Minh Hồng (SN 1988), trú tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ mà còn góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương…

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc
Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc

Xuất thân trong gia đình có nghề nuôi rắn truyền thống, ngay từ khi còn nhỏ, anh Trị đã được tiếp xúc, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm nghề nuôi rắn từ cha ông. Năm 2000, sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng anh Trị mua 100 con rắn giống, chủ yếu là rắn hổ mang phì về nuôi.

Thứ tư, 18/04/2018 - 05:57

Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công
Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công

(Dân trí) - Số người chết do tai nạn lao động là 928 người trong năm 2017, bằng 11 % số nạn nhân tai nạn giao thông. Số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên là 101 vụ. Trong khu vực có quan hệ lao động, hơn 45 % vụ tai nạn lao động xuất phát từ lỗi của người sử dụng lao động.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:50

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn
5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

Sau đây là 5 cách đơn giản để bắt đầu làm việc thông minh hơn với quỹ thời gian ngắn hơn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:17

Nghề làm đẹp dễ tìm việc
Nghề làm đẹp dễ tìm việc

Mức thu nhập của các nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức 15 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:11

Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH
Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH

Trường hợp đã nghỉ hưu và đi làm thêm thì có cần tiếp tục đóng BHXH không? Người lao động làm ở 2 công ty, nếu đã đóng BHXH ở công ty khác thì chế độ ở công ty còn lại tính như thế nào? Tiền thưởng đột xuất có trích đóng BHXH không?... Bộ LĐ-TB&XH vừa giải đáp một số thắc mắc về tiền lương và BHXH.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:29

ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ
ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ khai trương Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL. Cùng ngày, VCCI cũng hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản khai trương Trung tâm Đổi mới (ICT) Việt - Nhật.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:00

Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày
Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày

Sài Gòn những ngày này đều 37-39 độ. Thời tiết nắng nóng khiến các loại nước giải nhiệt như nước mía, sâm lạnh, dừa tươi... hút khách.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:01

Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động
Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động

Năng lực nâng cao chất lượng sống của một quốc gia phụ thuộc gần như toàn bộ vào khả năng nâng cao năng suất của mỗi lao động trong nền kinh tế.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:11

Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân
Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân

"Bán sức lao động" là cụm từ người ta hay nói khi nhắc đến nghề "cửu vạn". Ở Hà Nội, chợ Đồng Xuân là một trong những nơi tập trung đông nhất những người làm nghề khuân vác này. Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, là khu chợ lớn nhất Hà Nội từ xưa tới nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:38

Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet

Trong một lần vào nhà vệ sinh tại quán bar và không biết phải đặt chai bia mình mang theo ở đâu, Matt Williams đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo với chiếc kệ để trong toilet.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:05

Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?
Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?

(Dân trí) - Chiều 16/4, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) - đã trao đổi với báo giới xung quanh ý kiến cho rằng, việc đề xuất hoán đổi một số ngày lễ, tết và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 hơi sớm ở thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:03

Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?
Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ bảo hiểm thì xác nhận sổ bảo hiểm xã hội đến thời điểm đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:02