Thời gian giữ ngạch để được thi chuyên viên chính

Bà Đỗ Đào Hạnh (Hải Phòng) được tuyển dụng ngạch giảng viên trường cao đẳng từ năm 2000, công tác liên tục đến ngày 30/11/2017. Cùng thời gian làm tại trường, từ tháng 4/2015 đến nay, bà Hạnh làm thêm công việc nhân viên văn phòng tại Công ty TNHH Đại lý Hàng hải Đại Tây Dương.
>>Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính
>>Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ
>>Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính

Năm 2008, khi đang là giảng viên của trường cao đẳng, bà Hạnh có theo học và được cấp chứng chỉ chuyên viên.

Ngày 1/12/2017, bà Hạnh chuyển công tác về cơ quan mới và được xếp vào ngạch chuyên viên. Khi chuyển công tác, hệ số lương của bà là 3,99. Về cơ quan mới bà vẫn được xếp hệ số lương 3,99. Đến tháng 3/2019, bà sẽ được nâng lương lên hệ số 4,32.

Bà Hạnh có theo học lớp bồi dưỡng chuyên viên chính và được cấp bằng tháng 2/2018.

Xét các điều kiện về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học để thi chuyên viên chính thì bà Hạnh có đủ, tuy nhiên, điều kiện tối thiểu 36 tháng giữ ngạch chuyên viên thì không đủ. Bà Hạnh hỏi, thời gian giữ ngạch giảng viên của bà có thể coi là giữ ngạch tương đương chuyên viên, hay hiện nay bà vẫn đang làm thêm tại Công ty TNHH Đại lý Hàng hải Đại Tây Dương thì bà có đủ điều kiện về thời gian giữ ngạch để thi chuyên viên chính hay không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Ngạch chuyên viên chính (mã số ngạch 01.002), là ngạch công chức hành chính có yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ cao về một hoặc một số lĩnh vực trong các cơ quan, tổ chức hành chính từ cấp huyện trở lên, có trách nhiệm thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ phức tạp trong cơ quan, đơn vị; tham mưu, tổng hợp xây dựng hoặc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương.

Điểm h, Khoản 3, Điều 6 Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 9/10/2014 của Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã số và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2, Điều 1 Thông tư số 05/2017/TT-BNV ngày 15/8/2017 của Bộ Nội vụ, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2017, như sau: …Công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương từ đủ9 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc), trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 1 năm (đủ 12 tháng).

Thời gian giữ ngạch chuyên viên được tính từ khi bổ nhiệm ngạch chuyên viên cho đến khi chuyển sang ngạch khác (không tính thời gian tập sự, thử việc).

Trường hợp bà Đỗ Đào Hạnh, vào năm 2000 được tuyển dụng làm giảng viên một trường cao đẳng công lập, công tác liên tục cho đến ngày 30/11/2017. Trừ thời gian tập sự, thử việc, bà Hạnh có khoảng 16 năm là viên chức, với chức danh nghề nghiệp giảng viên (trước đây là ngạch giảng viên). Từ tháng 3/2016 bà Hạnh hưởng lương bậc 6/9 hệ số 3,99, thang lương viên chức A1, Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (Bảng 3) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP .

Kể từ ngày 1/12/2017, bà Hạnh chuyển đến công tác tại một cơ quan Nhà nước (bà không nêu rõ cơ quan gì) được bổ nhiệm ngạch chuyên viên, xếp lương bậc 6/9, hệ số 3,99, thang lương công chức loại A1, Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan của Nhà nước (Bảng 2) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP; thời điểm nâng bậc lương lần sau là tháng 3/2019.

Nếu sự việc đúng như bà Hạnh phản ánh thì, bà Hạnh là viên chức được tiếp nhận, bổ nhiệm vào vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong cơ quan Nhà nước.

So sánh giữa viên chức được bổ nhiệm chức danh giảng viên (trước đây là ngạch giảng viên) tại các trường cao đẳng, đại học công lập, với công chức được bổ nhiệm ngạch chuyên viên (mã số ngạch 01.003) tại các cơ quan Nhà nước, thì thấy trình độ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ tương đương nhau (phải có bằng đại học, sau đại học), mặc dù được xếp lương theo thang lương, bảng lương khác nhau, nhưng có hệ số lương ở các bậc lương như nhau, chênh lệch hệ số tiền lương giữa hai bậc liền kề như nhau, số bậc lương trong thang lương như nhau. Vì vậy, theo luật sư, chức danh nghề nghiệp giảng viên (ngạch giảng viên) được coi là ngạch tương đương với ngạch chuyên viên.

So sánh quy định công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương từ đủ9 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc), trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 1 năm (đủ 12 tháng), nhận thấy: Bà Hạnh có thời gian trên 9 năm giữ chức danh giảng viên (ngạch giảng viên) tương đương ngạch chuyên viên. Thời gian bà Hạnh giữ ngạch chuyên viên được tính từ khi bổ nhiệm ngạch chuyên viên (ngày 1/12/2017), đến ngày 1/12/2018 thì đủ 1 năm. Như vậy, kể từ ngày 1/12/2018, bà Hạnh sẽ đủ điều kiện về thời gian giữ ngạch chuyên viên để dự thi nâng ngạch chuyên viên chính.

Đối với thời gian bà Hạnh làm thêm tại Công ty TNHH Đại lý Hàng hải Đại Tây Dương, do Công ty TNHH này là một loại hình doanh nghiệp, không phải là cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, do đó thời gian bà Hạnh làm việc tại Công ty này, với chức danh gì, cũng không được tính là thời gian làm căn cứ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính. Bà Hạnh cần lưu ý thực hiện đúng quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm nêu tại Điều 37 của Luật Phòng, chống tham nhũng .

Việc thi nâng ngạch chuyên viên chính (MS 01.002) chỉ được thực hiện đối với công chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước đang giữ ngạch chuyên viên (MS 01.003).

Theo Chinhphu.vn

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh
Doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành nhiệt lạnh

(Dân trí) - Lễ trao học bổng và hợp tác đào tạo, thực hành cho sinh viên Kỹ thuật nhiệt của công ty Mitsubishi Electric Vietnam đã diễn ra vào ngày 4/5 tại Văn phòng Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh (trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:29

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:47

Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số
Bảng lương mới sẽ quy định số tiền tuyệt đối thay hệ số

Thay vì 7 bảng lương như hiện tại, hệ thống bảng lương mới sẽ rút gọn chỉ còn 5 bảng lương.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:39

Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề
Chỉ làm công việc theo chứng chỉ hành nghề

Bà Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội) hỏi: Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP, chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy điện có được phép làm chủ trì thiết kế công trình thủy lợi (công trình xây dựng đập và hồ chứa nước) không?

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:24

Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút
Lương 2,7 triệu: Bác sĩ vừa ký hợp đồng đã chạy mất hút

Qua 4 năm liên tiếp, Trung tâm 115 Hà Nội chỉ tuyển được 6 bác sĩ, hiện 4 người đã bỏ. Có trường hợp vừa ký hợp đồng, 2 ngày sau gọi lại... mất hút.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:20

Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ
Nhặt đặc sản vẹm xanh trên biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi giờ

Những ngày tháng 5 này, nhiều người dân ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định) có thu nhập vài trăm nghìn đến triệu đồng từ việc đánh bắt loại hải sản độc đáo - vẹm xanh.

Thứ ba, 08/05/2018 - 04:32

Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?
Tăng tuổi hưu ở nhóm lao động nào là hợp lý?

(Dân trí) - “Lao động lớn tuổi có kinh nghiệm và bản lĩnh, nhưng lao động trẻ tuổi thường được đào tạo bài bản, cập nhật công nghệ, dám dấn thân. Lương cho lao động trẻ bằng nửa hoặc ít hơn lương cho lao động thâm niên. Nhiều lao động lớn tuổi có sức khỏe tốt và thực sự xuất sắc cần được giữ lại…”

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:02

Chuck Feeney - vị tỷ phú... không nhà, không xe
Chuck Feeney - vị tỷ phú... không nhà, không xe

Thông qua quỹ từ thiện do mình sáng lập mang tên The Atlantic Philanthropies, Chuck Feeney đã cho đi hơn 8 tỷ USD để làm từ thiện và giờ đây, ở tuổi hơn 80, ông được nhiều người gọi là vị tỷ phú không nhà, không xe.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:56

Người Mỹ về hưu sở hữu triệu USD nhiều chưa từng thấy
Người Mỹ về hưu sở hữu triệu USD nhiều chưa từng thấy

Những người không tiết kiệm hay đầu tư ở mỗi thế hệ đang ngày càng thụt lùi lại sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu...

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:55

Sau Uber, Grab là cơ hội mới của giới tài công nghệ
Sau Uber, Grab là cơ hội mới của giới tài công nghệ

Một tháng sau thương vụ sáp nhập lớn nhất chưa từng có ở Đông Nam Á: Grab mua lại Uber Đông Nam Á, cuộc sống của các tài xế Uber đã có những thay đổi thế nào? Grab có phải là cơ hội mới cho giới tài xế xe công nghệ?

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:50

Vụ nông dân điêu đứng vì “lúa ma”: Tích cực tìm nguyên nhân để xử lý
Vụ nông dân điêu đứng vì “lúa ma”: Tích cực tìm nguyên nhân để xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng “lúa ma” xuất hiện trên nhiều diện tích sản xuất của người nông dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương suốt những năm qua, sau khi báo chí phản ánh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có báo cáo nhanh gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:18

Nhân viên bỏ việc hàng loạt, Bảo hiểm xã hội TP.HCM gặp khó
Nhân viên bỏ việc hàng loạt, Bảo hiểm xã hội TP.HCM gặp khó

“Trong những năm gần đây, tình trạng nhân viên của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh liên tục bỏ việc khiến ngành bảo hiểm xã hội gặp nhiều khó khăn, trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, vấn đề thu-chi bảo hiểm xã hội ngày càng phức tạp.”

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng

Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:02

Bỏ việc ngân hàng thành lập startup 2 tỷ USD
Bỏ việc ngân hàng thành lập startup 2 tỷ USD

Là người sáng lập startup giao đồ ăn hàng đầu tại Anh, Will Shu hiện vẫn tự mình đi giao hàng hai tuần một lần...

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:34

Đối mặt với lời chỉ trích mà không bị xuống tinh thần
Đối mặt với lời chỉ trích mà không bị xuống tinh thần

Những lời phê bình hay chỉ trích chưa bao giờ là thứ “dễ nuốt”. 3 bí quyết đơn giản dưới đây từ giáo sư tâm lý học Adam Grant có thể giúp bạn dễ dàng chấp nhận lời chỉ trích hơn mà không bị xuống tinh thần.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:03

Cải cách tiền lương: Không để "phụ" thành "chính"
Cải cách tiền lương: Không để "phụ" thành "chính"

Chênh lệch quá lớn giữa lương và phụ cấp theo lương hiện nay dẫn đến trường hợp thu nhập của cán bộ, công chức chủ yếu nhờ phụ cấp chứ không phải nhờ lương. Đây là một trong những bất cập của chính sách tiền lương hiện tại và cần phải được thay đổi.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:03

Từ 1/7: Tăng từ 19.000-40.000 đồng khi mua thẻ BHYT hộ gia đình
Từ 1/7: Tăng từ 19.000-40.000 đồng khi mua thẻ BHYT hộ gia đình

(Dân trí) - Cùng với "nền" tiền lương cơ sở được nâng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.00 đồng từ ngày 1/7, chi phí mua BHYT theo diện hộ gia đình cũng tăng thêm từ 19.000 đồng tới 48.000 đồng/thẻ, tuỳ theo đối tượng tham gia.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:03

Nghề báo - một trong 10 nghề nguy hiểm nhất thế giới
Nghề báo - một trong 10 nghề nguy hiểm nhất thế giới

Theo thống kê mới nhất của tổ chức Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), 44 nhà báo tại 18 quốc gia đã thiệt mạng trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:02

Nhận 90 triệu/tháng chỉ để... đi du lịch
Nhận 90 triệu/tháng chỉ để... đi du lịch

Hãng hàng không giá rẻ Iceland Air Wow đang tìm kiếm hai ứng viên có thể cùng nhau đi du lịch vòng quanh thế giới trong mùa hè này, và thực hiện vlog về trải nghiệm của họ - và họ sẽ được trả tiền để làm những việc đó.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:49

Ám ảnh mưu sinh với nghề treo mình trên giàn giáo cheo leo
Ám ảnh mưu sinh với nghề treo mình trên giàn giáo cheo leo

Vất vả, cực nhọc, nguy hiểm rình rập là những điều mà người ta thường hình dung về nghề thợ hồ. Dù vậy, nó lại là công việc mà rất nhiều người lao động xa quê chọn để mưu sinh ở Hà Nội.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:52

TP HCM cần hơn 27.000 lao động
TP HCM cần hơn 27.000 lao động

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, trong tháng 5-2018, nhu cầu nhân lực trên địa bàn TP khoảng 27.000 chỗ làm việc.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:48

Bạn có sống theo kiểu "chỉ chờ tới cuối tuần"?
Bạn có sống theo kiểu "chỉ chờ tới cuối tuần"?

Việc mong mỏi tới cuối tuần để được nghỉ ngơi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu ‘cuối tuần’ trở thành mọi mục đích và cái cớ trong cuộc sống của bạn thì liệu có ổn không?

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:41

Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người

Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan chức năng xác định cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt đã chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng của hàng trăm người.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:35

Giá muối rớt sâu, diêm dân tính chuyện bỏ nghề
Giá muối rớt sâu, diêm dân tính chuyện bỏ nghề

(Dân trí) - Trời nắng đầu hè 2018 đang giúp người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được mùa muối. Thế nhưng điệp khúc "được mùa, mất giá" lại đến vào lúc này. Giá muối đang xuống rất thấp: Giảm từ 1.000 đồng/kg xuống còn... 600 đồng/kg. Thương lái lại ít mua. Đời sống người làm muối đã khó nay còn khó khăn hơn nhiều.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:03