Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa

Có những nhà vườn chỉ sau một vụ hoa Tết đã phất lên trông thấy, nhưng cũng có nhà lụn bại chỉ vì hoa. Ấy thế mà không một ai trong các làng hoa truyền thống ở ngoại ô Hà Nội chấp nhận từ bỏ vụ hoa Tết. Thậm chí, có nhà còn “cắm sổ đỏ” để có vốn dồn vào các ruộng hoa.
>>Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày
>>Trồng hoa đón Tết, nông dân thu lãi 10-15 triệu đồng/sào cúc trái vụ
>>Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên

Suất đầu tư lớn…

Đến làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) những ngày này, không khí nhộn nhịp khắp trong xóm, ngoài đồng. Người dân tất bật với công việc trồng hoa, người cuốc đất, người lên luống. Đất, giống cây đều được chuẩn bị, chọn lựa kỹ càng. Với hoa ly, hoa cúc, đất đã được ủ phân trước đó 2 tháng… Tất cả để chuẩn bị cho một vụ hoa Tết với bản đồ cung cấp cũng mở rộng hơn, đi nhiều tỉnh xa hơn như Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An...

Tại Nhà vườn Hoa Tuấn, khá đông lao động nữ say mê làm việc. Người thì cặm cụi lên luống, gieo củ hoa ly từ nhà lạnh xuống vườn, người thì tất bật ôm từng vác củ ly cung cấp cho từng luống. Chị Hoa, chủ nhà vườn này cho hay, với hơn 2 sào ruộng, nhà chị chủ yếu trồng giống hoa này.

Ngoài ra, còn ít đất ở vài khu vực khác nhau, chị trồng thêm hoa cúc, hoa hồng, thế nhưng hoa ly vẫn là chủ lực của mỗi vụ. “Dịp Tết là mùa thu nhập lớn nhất với những người trồng hoa nên công đoạn chuẩn bị thời gian này cần phải chu đáo và rất cẩn thận”, bà chủ nhà vườn nói.


Người dân Tây Tựu đang chuẩn bị cho vụ hoa tết

Người dân Tây Tựu đang chuẩn bị cho vụ hoa tết

Với chi phí đầu tư khoảng hơn 100 triệu tiền củ hoa cho 1 sào hoa ly, gia đình chị Hoa dự tính thu về khoảng 200 - 300 triệu/sào nếu thời tiết ủng hộ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không thuận, hoa không nở đúng dịp Tết thì có thể lỗ tới 60 - 70 triệu đồng/ sào. “Nếu làm ăn được thì làm giàu về ly nếu không thì cũng phá sản vì ly”, chị Hoa thật thà chia sẻ.

Không chỉ chị Hoa nhận định như vậy mà bất cứ người dân Tây Tựu nào cũng khẳng định, ở làng hoa này, có những nhà phất lên vì hoa nhưng cũng có nhà tán gia bại sản vì hoa. Nhưng người dân nơi đây không vì thế mà bỏ nghề trồng hoa… Họ vẫn tất bật chuẩn bị vào một vụ đầu tư mới và hồi hộp đón đợi mỗi dịp Tết đến Xuân về xem thời tiết có ủng hộ cho người làng hoa hay không.

Trao đổi với PV, bà Điệp - một người dân trong làng này cho biết, ở Tây Tựu, người dân chuẩn bị cho vụ hoa Tết từ tháng 5. Đấy là thời điểm người dân rục rịch cắm “bìa đỏ” vay tiền chuẩn bị cho dịp Tết. Giải thích vì lý do chuẩn bị vào vụ sớm, bà Điệp cho biết, họ phải tiến hành ngay từ bây giờ vì còn phải lo đến việc không vay được chỗ này (do lãi suất cao) thì đi vay chỗ khác... “Vào khoảng tháng 7, tháng 8, ai mang bao nhiêu tiền đến đây, người làng hoa này cũng vay hết!”, bà Điệp khẳng định.

Đầu tư cho hoa ly cao - mỗi sào hơn 100 triệu đồng nhưng ở làng hoa Tây Tựu, người ít thì vài sào, người nhiều cả vài mẫu. Nhà bà Điệp cũng có 2 người con trai theo nghiệp trồng hoa nhưng hiện nay, đất Tây Tựu không còn, 2 người con nhà bà phải dịch chuyển lên tận làng Hạ Mỗ (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội), cách nhà khoảng 10 cây số để thuê đất trồng hoa. Mà không riêng gì nhà bà Điệp, ở làng Tây Tựu, hầu như nhà nào khi thiếu đất cũng đều tìm đường lên Hạ Mỗ…

Thành, bại chỉ trong vài ngày

Ngoài hoa ly, hoa cúc đón Tết, năm nay Nhà vườn Hoa Tuấn có thêm hoa hồng son (một loại hoa gia đình ghép được) để phục vụ Tết. Loài hoa này thu hoạch muộn, sau vài năm trồng mới ra hoa nhưng một điều may mắn là thường có hoa vào dịp Tết nên cũng có giá hơn. Chị Hoa cho biết, riêng hoa hồng son thì diện tích trồng gấp đôi, gấp ba diện tích trồng hoa ly mới có hoa để bán Tết.

Loại hoa này cánh to và màu đỏ thậm rất đẹp nên được nhiều người ưa thích. Giá bán cũng cao hơn các loại hoa hồng khác. Theo Nhà vườn này, ngày thường giá của loại hoa này cũng bán được 15.000 đồng/bông, vào dịp Tết có thể đắt hơn, thậm chí gấp đôi - lên tới 30.000 đồng/bông. “Nhưng để được giá ấy hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết”, chị Hoa nói.

Không riêng gì hoa hồng son, tất cả các loại hoa phục vụ Tết đều phụ thuộc vào thời tiết. “Thành hay bại cũng từ thời tiết mà ra cả” nên người trồng hoa phải nghe ngóng thời tiết rất sát sao. Chị Hoa cho biết, năm nay do thời tiết ấm hơn nên việc gieo củ hoa ly muộn hơn khoảng 20 ngày so với mọi năm, nhưng nếu nhỡ vài ngày sau thời tiết trở lạnh, lại lạnh kéo dài, ly nở muộn là bà con Tây Tựu coi như… “mất” Tết.

Thế nên có những gia đình chuẩn bị đến mấy đợt phục vụ hoa Tết, gieo củ hoa cách nhau độ 2-3 tuần để đảm bảo, trượt Tết luống này thì còn Tết luống khác bù vào. Nhưng thực tế, chỉ có những nhà nhiều vốn mới có thể “đón” Tết bằng nhiều vụ như thế. Không chỉ lo vốn trồng hoa, người dân Tây Tựu còn phải lo lắng đến nhân công chuẩn bị cho nghề hoa, bắt đầu từ gieo củ hoa đến thu hoạch, bó hoa cũng cần một lượng nhân công khá lớn. Và điều chắc chắn, chi phí chi trả cho những đối tượng thời vụ này đều tăng lên rất nhiều vào mỗi dịp Tết (khoảng 50.000 đồng/ngày công).

Những người làng hoa Tây Tựu chia sẻ, chuyện tăng chi phí nhân công dịp Tết là chuyện bình thường vì thời điểm ấy tìm được nhân công là vô cùng khó. Với họ, chuyện phải ứng phó với thời tiết mới là khó khăn lớn. Họ đều trồng hoa tự nhiên, mà hoa thì phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, nên có những năm, đến gần giữa tháng Chạp rồi, người dân làng hoa vẫn chưa thể yên tâm choTết.

Bởi có những năm, gần Tết quá nóng, hoa bung hết nên không kịp có hoa để đón Tết nhưng có những năm, đến gần Tết lại lạnh quá, khiến hoa không thể hé nụ đúng vụ, người dân lại… “méo mặt”. “Thành hay bại đôi khi chỉ phụ thuộc vào khoảng mươi, mười lăm ngày thôi”, chị Hoa kết luận. Nhưng dù thế thì chị và những người làm hoa ở làng Tây Tựu cũng đang háo hức cho “canh bạc” lớn nhất trong năm nay.

Trời không thuận, lỗ gần trăm triệu/sào ly

“Với chi phí đầu tư khoảng hơn 100 triệu đồng tiền củ hoa giống cho 1 sào hoa ly, các nhà vườn dự tính thu về khoảng 200 - 300 triệu đồng/sào, nếu thời tiết ủng hộ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không thuận, hoa không nở đúng dịp Tết thì có thể lỗ tới 60 - 70 triệu đồng/ sào. “Nếu làm ăn được thì làm giàu về ly, nếu không thì cũng phá sản vì ly”, chị Hoa - nhà vườn Hoa Tuấn (Tây Tựu, Hà Nội).

Theo Nhật Thu - Phan Mơ/Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07

Tết trong mắt em…
Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20

Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019
Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

(Dân trí) - Theo Luật Lao động và Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2019, công chức, viên chức có 24 ngày nghỉ chính Lễ, Tết, nghỉ bù và nghỉ cuối tuần trong các dịp Lễ, Tết. Nhân dịp năm mới 2019 sắp tới, Dân trí xin trân trọng gửi tới bạn đọc Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:16

Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na
Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn 60 hộ dân ở các xã Đồng Văn, Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:10

Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?
Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?

Giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hàng năm sau khi nghỉ thai sản hoặc thanh toán tiền nghỉ hàng năm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:33

Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH

(Dân trí) - “Căn cứ kết quả thanh tra BHXH, BHYT, BHTN thực hiện từ đầu tháng 1/2019, chúng tôi sẽ chuyển ít nhất 10 hồ sơ doanh nghiệp của Hà Nội đang nợ BHXH sang cơ quan Công an để xử lý theo Luật Hình sự năm 2015” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:04

Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước
Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước

(Dân trí) - Nói về đề án đưa trí thức trẻ về công tác ở nông thôn, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, do có những quy định mới về tuyển dụng biên chế, nên không phải tỉnh thực hiện đề án này theo kiểu “trồng cây đến lúc ăn trái rồi lại chặt bỏ”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:03

Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng
Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng

(Dân trí) - Tin từ Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng cho biết, một Phó Chủ tịch của Hội này vừa được cho nghỉ việc vì vướng nợ nần.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:45

Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày
Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày

Mức thu nhập trung bình từ 17.000-50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000-300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người
Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Theo Thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT (BHXH VN), từ đầu năm 2018 tới nay, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 50 trường hợp bệnh nhân với mức từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:43

Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo
Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo

Ông  Lê Văn To là giáo viên trường THCS Lục Sĩ Thành (huyên Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), có thời gian công tác 22 năm 6 tháng. Ông To bị u não, nhập viện ngày 20/9/2018 tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Ngày 22/9/2018, ông được phẫu thuật.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:00

Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”
Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”

Trước những khó khăn do hệ thống vận tải lỗi thời, Steven Lam cùng những người đồng sáng lập GoGoVan đã tìm ra giải pháp và dựng nên startup tỷ USD đầu tiên tại Hồng Kông...

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:02

Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày
Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày

(Dân trí) - Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH ngày 6/8/2018 của Bộ LĐ-TB&XH, dịp Tết dương lịch 2019, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày liền kề nhau.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:11

Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm
Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm

Doanh nghiệp tổ chức làm việc vào khung giờ làm việc ban đêm nên người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:23

Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi
Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi ở Nghệ An đang đứng trước thực trạng “chảy máu” nguồn lao động. Trong khi người lao động tìm hướng sang các tỉnh làm việc, chấp nhận đi XKLĐ thì ngành nông lâm nghiệp của các địa phương trên lại thiếu lao động, ruộng đất bỏ hoang.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:03

Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương
Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương

Một công ty công nghệ tại Anh đang áp dụng hệ thống nhằm minh bạch triệt để tiền lương. Hệ thống được nhân viên công ty hoan nghênh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada
Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada

Hiệp hội Kinh doanh độc lập của Canada (CFIB) cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này thiếu hơn 430.000 việc làm trong thời gian 4 tháng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua
Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua

(Dân trí) - Từ năm 2016 -2018,tại tỉnh Nghệ An, 66 vụ tai nạn lao động đã xảy ra với 81 người bị nạn (trong đó có 18 người chết). Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở các ngành nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm như khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, sản xuất công nghiệp.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:17

Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản
Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chỉ đạo Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn để thực hiện giám định và giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đồng thời thực hiện thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:05

Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng  ra sao?
Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018 đã quy định việc thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực trong từng trường hợp cụ thể.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:47

Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng
Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng

Bằng quy trình chăn nuôi khép kín, tận dụng các phế phẩm để tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất để nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, anh Nguyễn Văn Thành (thôn 7B, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) có được thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:03