1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Báo cáo việc trả lương, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 cho giáo viên

Việc trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho nhà giáo tại TPHCM sẽ được giám sát chặt chẽ. Mức chăm lo Tết thấp nhất cho giáo viên là 500.000 đồng/người.


Công đoàn ngành giáo dục TPHCM sẽ giám sát việc trả lương, thưởng tết Kỷ Hợi cho giáo viên trên địa bàn. Ảnh minh họa: T.L

Công đoàn ngành giáo dục TPHCM sẽ giám sát việc trả lương, thưởng tết Kỷ Hợi cho giáo viên trên địa bàn. Ảnh minh họa: T.L

Nhằm hỗ trợ cán bộ, giáo viên hoàn cảnh khó khăn, nhất là nhà giáo ở 5 huyện ngoại thành, vui Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ngày 28.11, Sở GDĐT TPHCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GDĐT 19 quận nội thành, thủ trưởng các cơ sở giáo dục về việc vận động cán bộ, đoàn viên, giáo viên, nhân viên các đơn vị có điều kiện hỗ trợ chia sẻ với đồng nghiệp.

Cùng với đó, Công đoàn ngành giáo dục TPHCM cũng thông qua kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho cán bộ, đoàn viên, nhà giáo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, công đoàn các cơ sở, Công đoàn ngành giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho nhà giáo, người lao động. Trong đó cần quan tâm đến chế độ tiền lương, tiền thưởng thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập (đối với đơn vị công lập) và tiền lương, tiền thưởng thi đua, thưởng tết (đối với đơn vị ngoài công lập), để nhà giáo, người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm công tác.

Đồng thời, các cấp công đoàn tham gia phối hợp giải quyết kịp thời những thắc mắc, khiếu nại của nhà giáo, người lao động về chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng…

Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải tổng hợp báo cáo tình hình chi trả lương, thưởng tết cho giáo viên trong đơn vị mình gửi về Công đoàn Giáo dục TPHCM trước ngày 18.1.2019.

Tết Nguyên đán năm 2019, Công đoàn ngành giáo dục TPHCM tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà đối với các nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

Những năm trước, câu chuyện về thưởng tết cho giáo viên thường trở thành đề tài "nóng".

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm. Nếu trường nào chi tiêu hợp lý thì cuối năm dư ra sẽ thưởng cho giáo viên, mang ý nghĩa tượng trưng gọi là có quà tết, chỉ vài ba trăm nghìn động viên.

Vì vậy, cứ đến thời điểm cuối năm, với nhiều giáo viên, nhắc đến thưởng tết lại thêm chạnh lòng.

Theo Bích Hà/Báo Lao động