Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Cần cân nhắc kỹ!

Phải có đánh giá cụ thể, tính toán kỹ lưỡng và có lộ trình thí điểm thực hiện khi sửa đổi luật để không gây xáo trộn quá mức khi đưa luật vào cuộc sống
>>Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
>>Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
>>Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu

Bộ Luật Lao động (BLLĐ) ra đời vào tháng 6-1994, đã trải qua 4 lần sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006, 2007 và 2012 nhưng đến nay vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Bên cạnh đó, xu thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam đòi hỏi BLLĐ phải tiếp tục được hoàn thiện. Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự án sửa đổi, bổ sung BLLĐ và đang tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi. Dự kiến tháng 1-2017, dự án được trình lên Chính phủ và tháng 4-2014 sẽ trình Quốc hội phê duyệt.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Phải có lộ trình

Trong dự án sửa đổi, bổ sung BLLĐ lần này, vấn đề được nhiều người lao động (NLĐ) quan tâm nhất chính là đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 58 hoặc 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Thực ra, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đã từng được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo luật trước đây nhưng không được Quốc hội thông qua.

Đến nay, dù viện dẫn rất nhiều lý do nhưng đề xuất này tiếp tục vấp phải những ý kiến trái chiều, thậm chí có không ít ý kiến cho rằng nếu làm không khéo sẽ dẫn đến phản ứng như NLĐ đã làm với điều 60 Luật BHXH vừa qua.

Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần phải được tính toán kỹ và phù hợp với từng nhóm đối tượng lao động
Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần phải được tính toán kỹ và phù hợp với từng nhóm đối tượng lao động

Không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu là ý kiến chung của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM, cho biết phần lớn doanh nghiệp (DN) ở những ngành thâm dụng lao động thường tìm cách sa thải hoặc cho công nhân (CN) lớn tuổi nghỉ việc với lý do năng suất lao động kém trong khi DN phải chi trả thêm nhiều chế độ khác như thâm niên, phúc lợi, khen thưởng…

Mất việc ở độ tuổi 40-45 nên CN rất khó tìm việc và không thể tham gia đóng BHXH. Do vậy, buộc họ chờ 15-20 năm để hưởng lương hưu là không khả thi. Từ thực tế ấy, ông Đô kiến nghị cần có lộ trình thí điểm tăng tuổi hưu ở các khu vực lao động khác nhau và có đánh giá cụ thể trước khi đưa nội dung này vào luật.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho biết theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật - Bảo hộ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), tình trạng sức khỏe của NLĐ không mấy khả quan. Cụ thể, NLĐ trẻ tuổi có khả năng cao mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… Đây là hệ quả tất yếu của việc đa số NLĐ hiện nay phải làm việc liên tục, tăng ca nhiều giờ trong điều kiện ô nhiễm bụi, tiếng ồn, cường độ lao động nhanh, sức lực bỏ ra nhiều.

“Nhiều CN nói với tôi rằng họ rất khó có thể tiếp tục làm việc đến 60-62 tuổi vì không đủ sức khỏe. Hơn nữa, với cách tính lương hưu khá thấp như hiện nay cộng với thời gian hưởng bị thu hẹp không đủ bù cho thời gian đã cống hiến nên NLĐ sẽ không mặn mà với chế độ hưu trí” - ông Triều băn khoăn.

Hài hòa lợi ích

BLLĐ hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của NLĐ không được quá 4 giờ/ngày, 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ/năm. Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung BLLĐ lần này, số giờ làm thêm được đề xuất tăng lên không quá 12 giờ/ngày (gồm cả thời gian làm việc và thời gian làm thêm, tối đa 600 giờ/năm) và DN phải bố trí cho NLĐ nghỉ bù nếu huy động NLĐ làm thêm giờ liên tục trong 5 ngày.

Góp ý đề xuất này, ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, bày tỏ: “Hiện nay, việc làm thêm giờ thường không là tự nguyện mà đó là phần công việc NLĐ buộc phải làm để đủ sống. Khảo sát thực tế cho thấy thời gian làm thêm giờ của NLĐ luôn cao hơn quy định của pháp luật, có trường hợp lên đến 1.000 giờ/năm. Trong khi đó, nhà nước chưa có quy định chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ nên ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tái tạo sức lao động, nhất là khả năng duy trì nòi giống.

Do vậy, khi điều chỉnh cần hài hòa lợi ích giữa NLĐ và DN theo hướng thời gian làm thêm càng tăng thì tăng thêm số tiền phải trả cho NLĐ. “Nếu số giờ làm thêm dưới 200 giờ thì trả như quy định hiện hành; số giờ làm thêm từ 200-300 giờ thì nhân thêm hệ số 1,5 (so với tiền lương làm thêm dưới 200 giờ); thời gian làm thêm từ giờ thứ 300-400 thì nhân thêm hệ số 2”- ông Nam đề xuất.

Cùng có kiến nghị tăng giờ làm thêm đồng thời phải tăng tiền công tương ứng cho NLĐ, bà Trần Thị Như Phương, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, cho rằng không nên dùng cách bố trí ngày nghỉ bù thay cho việc trả lương tăng ca theo một số ý kiến đề xuất vì NLĐ tăng ca là để tăng thu nhập. “Hơn nữa, nếu sử dụng phương án nghỉ bù thì ai sẽ là người giám sát việc thực hiện của DN để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ?” - bà Phương đặt vấn đề.

Theo Cao Hường/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT
Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:54

Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán
Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, trong đó quy định rõ những người không được làm kế toán, về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:45

Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%
Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%

Xét bình quân, mức thưởng Tết cho công nhân và người lao động tại Bình Dương năm nay tăng từ 10-15% so với năm trước

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học
Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

Bà Lê Thị Thanh Trà (tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Tại các trường có đăng ký tuyển dụng thêm giáo viên hợp đồng mùa vụ, người muốn dự tuyển phải nộp hồ sơ vào trường đó hay nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo? Nơi trả lương là Phòng Giáo dục và Đào tạo hay trường học?

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:59

Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng
Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa ly được trồng tại Tây Tựu (Hà Nội) đã đồng loạt nở khiến người dân ôm lỗ hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:51

Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?
Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?

Khái niệm “Bà mẹ đi làm - working mom” vốn không xa lạ với phụ nữ Việt Nam, nhất là ở thành thị. Tuy nhiên, “working mom” thời hiện đại có những nét rất riêng trong điều kiện áp lực cuộc sống hiện nay.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:22

Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù
Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 3/1.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:07

Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?
Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?

Tôi làm việc tại Công ty Xây lắp 1 - Bộ Vật tư (nay là Công ty cổ phần xây lắp 1 Petrolimex) từ tháng 9/1969 đến tháng 4/1986, có xác nhận của Công ty. Tháng 5/1986, tôi tự thôi việc, đến nay chưa hưởng chế độ gì. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần không?.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:05

Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động
Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động

Cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Nguyễn Tấn Huy, Hùng Thanh Vũ gian dối trong việc làm visa đi lao động Hàn Quốc lừa hơn 4,4 tỉ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:04

Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là hơn 52 triệu đồng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:20

Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN
Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN

(Dân trí) - “Năm 2016, BHXH VN đã nâng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên 76,1 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,9 triệu người so với năm 2015. Số nợ là 7.795 tỉ đồng, giảm hơn 2.000 tỉ đồng so với số nợ năm 2015”.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:55

Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền
Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền

Cùng nghe những người dân trồng đào, quất ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) tư vấn cách chọn mua đào, quất chơi Tết vừa đẹp như ý lại hợp túi tiền.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
5 xu hướng làm việc trong năm mới
5 xu hướng làm việc trong năm mới

2017 được dự đoán sẽ là một năm gập ghềnh đối với thị trường việc làm. Doanh nghiệp nên thay đổi mọi thứ hay vẫn giữ nguyên hiện trạng? Việc chuẩn bị trước một số chiến lược sẽ giúp nhà quản lý nhân sự và nhà lãnh đạo doanh nghiệp ứng biến với những thay đổi dễ dàng hơn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:58

Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?
Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?

Tôi là giáo viên năm nay 47 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 24 năm. Theo kết quả giám định, tôi bị suy giảm sức khỏe 61%. Xin hỏi tôi có được nghỉ hưu trước tuổi không? - Nguyễn Thị Hảo (nguyenhao***@gmail.com).

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:46

Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp
Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Ở cơ quan tôi đang làm việc, có người lao động nghỉ việc do hết tuổi lao động nhưng không đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Vậy người lao động có được hưởng chế độ BHTN không và có cần thêm điều kiện gì không? Nguyễn Tuấn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) hỏi.

Thứ hai, 02/01/2017 - 03:23

Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội
Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

Công việc vất vả, nhưng lò rèn cuối cùng của ông Hùng đang góp phần thổi "hồn," làm đẹp cho Thủ đô, cho từng con phố cổ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:41

4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt
4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt

Những cử chỉ nhỏ lại là thứ khiến người khác ấn tượng mạnh về bạn hơn là sử dụng lời nói. Đó là nhận định của Andrew Gazdecki - CEO của công ty BiznessApps chuyên cung cấp các ứng dụng giá rẻ, đơn giản cho doanh nghiệp nhỏ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:10

Dưa thối đầy đồng, người trồng mất tết
Dưa thối đầy đồng, người trồng mất tết

Nhiều người từ Bình Định lên Gia Lai thuê đất trồng dưa, những tưởng sẽ tránh được tình trạng mưa lụt ở quê, nào ngờ cơn lũ dữ vừa qua đã cuốn trôi đi tất cả niềm hy vọng của họ...

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:11

DN không đóng bảo hiểm, người lao động có được tham gia BHXH tự nguyện?
DN không đóng bảo hiểm, người lao động có được tham gia BHXH tự nguyện?

Tôi đang làm ở một Công ty, không được ký hợp đồng lao động và cũng không được đóng BHXH. Vậy, tôi có thể tự tham gia BHXH tự nguyện được không? Người hỏi: Trần Mai Dung - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:06

Infographics - Hôm nay (1/1/2017), lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 250.000 đồng
Infographics - Hôm nay (1/1/2017), lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 250.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định số 153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ hôm nay (1/1/2017). Theo đó, mức lương tối thiểu tại 4 vùng sẽ đồng loạt tăng ở mức trung bình 7,3 %, tương đương từ 180.000-250.000 đồng, tùy theo từng vùng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:08

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất là 736 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất là 736 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng tết cao nhất được ghi nhận tại Đồng Nai đến thời điểm này là 736 triệu đồng. Mức thưởng này do một công ty có vốn đầu tư nước ngoài thưởng tết cho nhân viên.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:08

Ngập ngừng quà Tết
Ngập ngừng quà Tết

Mới đây, Thủ tướng phát đi thông điệp nghiêm cấm “đi quà Tết” Thủ tướng và bộ trưởng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:06

TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng
TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng

Cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng là một đề xuất rất thiết thực từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:05

Nhật Bản: Nhân viên tự sát do làm việc quá sức, lãnh đạo doanh nghiệp từ chức
Nhật Bản: Nhân viên tự sát do làm việc quá sức, lãnh đạo doanh nghiệp từ chức

Chủ tịch một tập đoàn quảng cáo lớn của Nhật Bản vừa tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm sau khi một nhân viên của tập đoàn tự sát vì làm thêm ngoài giờ quá sức.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:10