"Ôsin" chăm chỉ... rút ruột tài sản

“Bị cáo thực hiện chuỗi hành vi thể hiện bản tính tham lam, muốn hưởng lợi bất chính từ công sức lao động của người khác, phạm tội nhiều lần, cần phải xử thật nghiêm để giáo dục, răn đe bị cáo, đồng thời để phòng ngừa chung”.
>>Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm
>>Làm "osin" 10 ngày, Tết ơi đừng đến nữa!
>>Hàng chục người Việt sang Philippines làm... Osin, thợ mộc

Nghe nhận định của vị đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Thị Nhung (quê Đắk Lắk) cúi đầu ân hận. Có lẽ Nhung không ngờ hậu quả sự “yếu lòng” của bản thân khi đêm ngày “rút ruột” tiền bạc của ông chủ lại phải trả giá đắt đến như vậy.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng đất Tây Nguyên, lại không được học hành đến nơi đến chốn, Nguyễn Thị Nhung đành chọn con đường “khởi nghiệp” bằng nghề giúp việc nhà. Nhung khăn gói xuống Tp. Hồ Chí Minh và xin được chân “ô sin”, lau dọn chăm sóc nhà cửa cho ông Nguyễn Văn Hoạt (ngụ quận 11).

Quá trình “tác nghiệp”, Nhung phát hiện ông Hoạt hay để tiền bạc số lượng lớn trong quần áo. Ban đầu, Nhung không dám “táy máy” nhưng sau nhiều lần dọn dẹp, Nhung nổi lòng tham và suy nghĩ nếu trộm mỗi lần một ít thì chắc ông Hoạt sẽ không phát hiện ra. Từ đó, mỗi lần dọn dẹp quần áo trong phòng ngủ ông chủ, Nhung âm thầm “rút ruột” tiền. Đúng như Nhung dự đoán, do mỗi lần chỉ “rút ruột” một đến hai triệu đồng nên ông Hoạt không phát hiện được hành vi trộm cắp của Nhung.

Một vụ ôsin trộm cắp tài sản bị phát hiện qua camera an ninh
Một vụ ôsin trộm cắp tài sản bị phát hiện qua camera an ninh

Lòng tham không đáy khiến Nhung càng trở nên liều lĩnh, ngày 26/8, Nhung dọn quần ông Hoạt thấy số tiền 13,7 triệu đồng liền ra tay chiếm đoạt. Khoản tiền lớn bị mất khiến ông Hoạt xem lại camera an ninh và nhanh chóng nhận ra thủ phạm không ai xa lạ mà chính là cô ô sin mà ông tin tưởng. Khi bị Công an bắt tạm giam, Nhung mới hối hận nhưng tất cả đều đã muộn.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Thị Nhung khai nhận hành vi trộm cắp tài sản. Số tiền mà Nhung “tích cóp” được sau nhiều năm trộm cắp lên đến 370 triệu đồng. Điều khá hài hước là Nhung rất “tiết kiệm”, đem số tiền phạm tội mà có đi gửi ngân hàng để hưởng thêm lãi suất. Phần còn lại, Nhung gửi về cho chồng xây nhà, mua xe mô tô và chăm chút cho bản thân bằng vài món nữ trang.

Có hoàn cảnh tương tự như Nhung, bị cáo Phạm Thị Kim Chi (quê Bến Tre) cũng là ô sin giúp việc nhà cho chị Phạm Thị Hương tại phường 9, thành phố Đà Lạt. Trong quá trình ở tại nhà chị Hương, Chi phát hiện kho để hàng trong nhà bà chủ không khóa cửa. Do Chi đang thiếu thốn, bị nợ nần nên sau nhiều lần “đấu tranh tư tưởng”, Chi đã không thắng nổi bản thân, quyết lên kế hoạch trộm cắp tài sản để bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 22/12/2016, Chi xin chị Hương cho về quê thăm gia đình ở tỉnh Bến Tre. Trước khi lên đường, Chi lẻn vào kho, “chôm” 4 sản phẩm áo len của chị Hương đem đi tiêu thụ. Hai ngày sau, Chi tiếp tục trở về nhà chị Hương làm việc như không có gì xảy ra.

Ăn trộm quen tay, Chi tiếp tục thực hiện hành vi trộm len đem bán nhiều lần. Thủ đoạn phạm tội của Chi ngày càng táo bạo khi bị cáo “khoắng” một lần 95 sản phẩm áo len các loại của bà chủ, đem bán để thu lợi bất chính. Chị Nhung phát hiện nhiều sản phẩm không cánh mà bay nên tìm hiểu và phát hiện thủ phạm không ai khác là “cô giúp việc chăm chỉ”.

Đối với Phạm Thị Kim Chi, sau khi hành vi phạm tội bại lộ, bị cáo đã khắc phục hậu quả, bồi thường cho chị Hương 12 triệu đồng. Do đó, chị Hương không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm và có đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tại Tòa, Chi thừa nhận cáo trạng quy kết hành vi bị cáo phạm tội nêu là đúng, Chi không thắc mắc hay khiếu nại gì. Vị đại diện VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo Chi từ 9 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Việc các bị cáo lợi dụng người bị hại để tài sản sơ hở, lén lút chiếm đoạt, hưởng lợi bất chính, sử dụng cho nhu cầu cá nhân là hành vi trái pháp luật , xâm phạm trái pháp luật đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Hành vi của các bị cáo là hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự trị an ở địa phương, cần xử nghiêm. Từ đó, TAND Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Thị Nhung 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trường hợp củai Phạm Thị Kim Chi, TAND Tp. Đà Lạt nhận định bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình điều tra đã bồi thường và trả lại đầy đủ tài sản cho người bị hại, được người bị hại bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo có việc làm ổn định và có nơi cư trú rõ ràng nên chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội nên HĐXX tuyên phạt 9 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Hai vụ án trên là bài học cho những ai đang cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình, không nên dại dột, nhất thời tham lam để rồi phải ân hận trong nhà giam. Ngoài ra qua vụ án, mọi người cần nâng cao cảnh giác khi thuê người giúp việc, ngăn chặn kịp thời những thủ đoạn, hành vi trộm cắp để bảo vệ hữu hiệu tài sản gia đình.

Theo Báo Công lý

MỚI NHẤT
Cà Mau: Kiến nghị xử lý hình sự đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Kiến nghị xử lý hình sự đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Thông tin từ lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Cà Mau, tính đến cuối tháng 11/2017, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh là hơn 100 tỷ đồng. Tỉnh Cà Mau đã kiến nghị xử lý hình sự đối với những đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:02

Thời điểm bắt đầu tính phụ cấp thâm niên nhà giáo
Thời điểm bắt đầu tính phụ cấp thâm niên nhà giáo

Bà Đinh Thị Thanh Hòa (Hà Nội) công tác hơn 10 năm trong ngành giáo dục, ký hợp đồng tại một cơ sở mầm non công lập, ngạch 15.115, đóng BHXH từ ngày 1/12/2006. Thời gian xét nâng bậc lương lần sau tính từ ngày 1/6/2007. Ngày 1/10/2012, bà Hòa vào biên chế và được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo từ tháng 10/2012. Bà Hòa đề nghị giải đáp về cách tính phụ cấp trên.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:01

Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây quýt đặc sản
Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây quýt đặc sản

Ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) các cụ cao niên luôn nghĩ quýt chỉ trồng được ở trên núi đá cao nên hàng trăm năm nay, người dân tại đây đến mùa thu hoạch vẫn vất vả vận chuyển trái về nhà. Nhưng ông Dương Hữu Đoan, thôn Lân Vi, xã Chiến Thắng là người đầu tiên "cãi lời các cụ", quyết "cõng" cây quýt đặc sản về trồng ở vườn nhà, thu 10-15 tấn/vụ.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:06

Gần 1,11 triệu người thất nghiệp
Gần 1,11 triệu người thất nghiệp

Tỉ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 1,64%, trong đó khu vực thành thị là 0,87%; khu vực nông thôn là 2,06%. Tỉ lệ lao động có việc làm phi chính thức ngoài hộ nông, lâm nghiệp, thủy sản là 57,1%, trong đó khu vực thành thị là 48,7%; khu vực nông thôn là 64,3%.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 07:54

Thu hẹp chênh lệch tiền lương giữa khối hành chính và doanh nghiệp
Thu hẹp chênh lệch tiền lương giữa khối hành chính và doanh nghiệp

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, việc thiết kế chính sách tiền lương phải bảo đảm thu hẹp chênh lệch giữa khối hành chính và doanh nghiệp; không cào bằng, bình quân như hiện nay.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 07:50

4 cách giữ hòa khí nơi công sở
4 cách giữ hòa khí nơi công sở

Đối với các nhân viên văn phòng, có 2 việc khá rõ rệt.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:08

Chân dung người chạm bạc cuối cùng trên đỉnh núi Pờ Lỳ Ngài
Chân dung người chạm bạc cuối cùng trên đỉnh núi Pờ Lỳ Ngài

Người Nùng ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) biết chế tác trang sức bạc có hàng nghìn, nhưng người biết chế tác các hoa văn cổ trên bạc chỉ còn lác đác vài người.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:01

10 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ
10 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ

Mạng xã hội lớn nhất Facebook lần đầu tiên đứng số một trong danh sách thường niên này của website tuyển dụng danh tiếng Glassdoor...

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:50

Chấm dứt HĐLĐ để nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chấm dứt HĐLĐ để nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận Tân Bình hiện có một số công nhân quét rác đường phố, làm công việc nặng nhọc theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Số công nhân này đã có trên 20 năm đóng BHXH, thời gian làm việc từ 15 năm trở lên (nam từ 55 tuổi, nữ từ 50 tuổi).

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:25

Tuyển tiếp viên hàng không tại Hà Nội và TPHCM
Tuyển tiếp viên hàng không tại Hà Nội và TPHCM

Phục vụ nhu cầu phát triển mạng bay trong nước và quốc tế, Vietjet sẽ tổ chức tuyển dụng tiếp viên hàng không trên toàn quốc ngày 21/12 tại Hà Nội và ngày 14/12 tại TPHCM.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:30

Lao động công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam dễ mất việc nhất vì 4.0
Lao động công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam dễ mất việc nhất vì 4.0

74% số lao động ngành chế biến, chế tạo của Việt Nam được cho là có mức độ rủi ro cao, dễ bị thay thế do tự động hóa...

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:57

Lịch nghỉ Tết 2018 có thể kéo dài 7 ngày
Lịch nghỉ Tết 2018 có thể kéo dài 7 ngày

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, lịch nghỉ Tết 2018 đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét và sẽ được công bố trong 1 vài ngày tới. Nhiều khả năng, lịch nghỉ Tết 2018 chính thức sẽ gồm 7 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ trước Tết 2 ngày và sau Tết 5 ngày.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ cấp thâm niên nghề và lương hưu
Phụ cấp thâm niên nghề và lương hưu

Tôi đã tham khảo Điều 20 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, theo tôi hiểu, những người đã có đóng BHXH bao gồm phụ cấp thâm niên nghề trước đó thì khi hưởng lương hưu ngoài cách tính trung bình các năm cuối thì được tính thêm phần thâm niên nghề trước đó có đúng không? Thời gian đóng BHXH có cả phụ cấp thâm niên nghề và thời gian nghỉ hưu xa nhau khoảng 10 năm có được tính không?

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:23

Hà Nội: Hơn 750.000 lao động bị ảnh hưởng vì nợ BHXH
Hà Nội: Hơn 750.000 lao động bị ảnh hưởng vì nợ BHXH

(Dân trí) - “Mặc dù đã đạt được kết quả khả quan nhưng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) hết tháng 11 là 2.851,3 tỷ đồng chiếm 8,47% kế hoạch thu. Hà Nội có số nợ tiền BHXH cao nhất, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 758.873 lao động”.

Thứ năm, 07/12/2017 - 04:23

10 hành động nhỏ thay đổi cả cuộc đời
10 hành động nhỏ thay đổi cả cuộc đời

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm cách thức và con đường ngắn nhất để có thật nhiều tiền của. Thật may mắn là con đường này tuy đầy khó khăn thử thách nhưng lại được xây dựng dựa trên những thói quen đơn giản.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:37

Thả bèo hoa dâu bán làm thuốc, thu nửa tỷ đồng/năm
Thả bèo hoa dâu bán làm thuốc, thu nửa tỷ đồng/năm

Anh Nguyễn Đình Hoàn, thôn Phú Thọ, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (Bắc Giang) thả bèo hoa dâu ở 5 mẫu ruộng trũng cấy lúa 1 vụ không ăn chắc mà mỗi năm thu về nửa tỷ đồng. Nhiều người biết chuyện anh Hoàn thả bèo hoa dâu để bán kiếm cả trăm triệu thì cho là cách làm này lạ mà hay.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:31

Doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho sinh viên thực tập?
Doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho sinh viên thực tập?

Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên với sinh viên thực tập để làm việc tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:18

BHXH VN phản hồi thông tin không hợp tác với bệnh viện tư nhân
BHXH VN phản hồi thông tin không hợp tác với bệnh viện tư nhân

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội VN không chỉ đạo cơ quan thuộc ngành tại các tỉnh, thành phố dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế với các cơ sở y tế tư nhân”.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:02

Đồng Tháp: Cảnh báo kẻ xấu lừa người dân xuất ngoại lao động
Đồng Tháp: Cảnh báo kẻ xấu lừa người dân xuất ngoại lao động

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều tỉnh miền Tây đã xuất hiện các đối tượng xấu, lừa gạt người dân đưa đi xuất ngoại lao động. Tại Đồng Tháp - nơi có đông người dân đi lao động nước ngoài, tìnt trạng lừa đảo diễn ra không ít...

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:01

Trả lại danh tính 3 liệt sĩ tại Hang Tám Cô
Trả lại danh tính 3 liệt sĩ tại Hang Tám Cô

(Dân trí) - “Việc xác định được danh tính 3 liệt sĩ trong Hang Tám Cô (tỉnh Quảng Bình) là niềm động viên lớn giúp chúng tôi tiếp tục triển khai xác định danh tính các liệt sĩ còn lại. Bởi đây vừa là nghĩa vụ thiêng liêng và cũng là thực hiện đạo lý của người Việt Nam”.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:28

Hà Nội: Chăm lo đời sống giáo viên dịp Tết
Hà Nội: Chăm lo đời sống giáo viên dịp Tết

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trong toàn ngành thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:01

Viên chức phải đóng bảo hiểm thất nghiệp
Viên chức phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Ông Dương Văn Giới (tỉnh Hòa Bình) là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thể thao huyện (đơn vị sự nghiệp công lập). Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã triển khai thu bảo hiểm thất nghiệp đối với viên chức tại cơ quan (kể cả Phó Giám đốc). Ông Giới hỏi, ông có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:21

BHXH Hà Nội: Hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục lĩnh lương hưu
BHXH Hà Nội: Hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục lĩnh lương hưu

(Dân trí) - “Không chỉ riêng bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân, cơ quan bảo hiểm xã hội ở các quận huyện khác của thành phố đang nỗ lực áp dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai thủ tục hành chính, trong đó có việc thanh toán và chi trả lương hưu”.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:06

Đề xuất điều kiện với doanh nghiệp đưa lao động sang Ả rập xê út
Đề xuất điều kiện với doanh nghiệp đưa lao động sang Ả rập xê út

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có điều kiện với doanh nghiệp XKLĐ sang Ả rập Xê út.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:23