Hàng chục người Việt sang Philippines làm... Osin, thợ mộc

Cục Di trú bất ngờ phát hiện 69 người Việt sang Philippines làm... osin, thợ mộc bất hợp pháp.

Nhiều người Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp tại Philippines.
Nhiều người Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp tại Philippines.

Straits Times ngày 11/8 đưa tin, Philippines đang tăng cường kiểm tra người nước ngoài nhập cảnh sau khi phát hiện ra một mạng lưới buôn bán công nhân người Việt Nam sang nước này.

Theo đó, Cục Di trú (BI) gần đây đã thẩm vấn hàng chục người Việt đang lưu trú quá hạn ở Philippines và khám phá ra những người này đã được tuyển dụng bất hợp pháp tại một cơ quan để làm người giúp việc.

Phát ngôn viên của BI, bà Tonette Mangrobang cho biết, đây là lần đầu tiên cơ quan này được nghe nói về việc Philippines là điểm đến các nạn nhân trong mạng lưới buôn người.

Bà Mangrobang cho biết: “Chúng tôi đã phỏng vấn các công dân Việt Nam. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên rằng Philiippines không phải là nạn nhân của nạn buôn người mà lại là điểm đến của vấn nạn này”.

Được biết, BI đã phát hiện ra 69 công nhân Việt Nam trong tình trạng này và hiện đang muốn được hợp pháp hóa nhập cư.

Những người này thừa nhận rằng họ đến Philippines để làm người giúp việc, nhân viên khuân vác và thợ mộc, với thu nhập khoảng 143 USD/tháng. Họ đã đến Philippines 3 năm trước đây và không được mở rộng thị thực.

Bà Mangrobang cũng cho hay, những đối tượng này không đi theo nhóm mà chỉ xuất hiện đơn độc, hoặc thành 2 đến 3 người trên mỗi chuyến bay.

Bà nhấn mạnh, điều này là bất thường với việc người nước ngoài được sử dụng làm công nhân tại Philippines.

“Đối với người nước ngoài, đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe nói rằng họ đang làm việc trong các vai trò này. Thông thường họ là chủ sở hữu, doanh nhân hoặc các nhà đầu tư, chứ không phải chỉ là người lao động”.

Ngoài ra, bà Mangrobang tiết lộ, Đại sứ quán Việt Nam đã rất tích cực trong việc chứng minh những lao động này là người nghèo để bảo vệ họ.

Phát ngôn viên của BI cũng cho biết, 69 công dân Việt Nam này đã được phép rời khỏi Philippines vào ngày 14/8 tới. Tuy nhiên, họ sẽ bị liệt vào danh sách đen của BI và không thể tới nước này cho đến khi trả đủ tiền truy thu nhập cư cho việc lưu trú quá hạn.

Theo Báo Giao thông