Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:24

Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm

Thị trường hàng mã mùa Vu lan năm nay ngoài các mặt hàng như nhà lầu, xe hơi, tivi, tủ lạnh…còn xuất hiện cả hình nhân osin cho người cõi âm

Rằm tháng Bảy cận kề, làng nghề Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội đang vào cao điểm sản xuất hàng mã.

Những ngày này làng Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội hối hả vào mùa.
Những ngày này làng Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội hối hả vào mùa.

Những mặt hàng mã đa dạng chủng loại, kiểu dáng và màu sắc được chất ngổn ngang trong khu xưởng, thậm chí nhiều hộ dân còn chất cả hàng ra lề đường.

Những chuyến xe chở hàng bấm còi inh ỏi nối đuôi nhau ra vào làng Phúc Am càng khiến cho không khí mùa lễ Vu lan sôi động hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, 57 tuổi, người đã nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm hàng mã, cho biết, ngoài những mặt hàng thường niên như quần áo, tivi, tủ lạnh, nhà lầu, xe hơi…, năm nay gia đình ông và các hộ làm nghề ở làng Phúc Am còn sản xuất thêm hình nhân osin.

Cũng theo ông Nhàn, với quan niệm "trần sao âm vậy", muốn có thời gian để nghỉ ngơi, thì người cõi âm cũng cần có osin để phụ giúp việc gia đình, từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, cho đến việc giặt quần áo…, do đó không ít khách hàng đã đặt mua hình nhân osin để gửi đến người cõi âm.

Khác với hình nhân thông thường, hình nhân osin mặc áo bà ba màu gụ, quần ống què vải thâm và đeo khăn mỏ quạ màu đen. Để làm được một hình nhân osin hoàn chỉnh, chỉ mất khoảng 30 phút, nếu đã có khung xương sẵn; và mất khoảng một tiếng đồng hồ nếu làm đầy đủ các công đoạn.

Giá trung bình của một hình nhân osin khoảng 25.000 đồng..
Giá trung bình của một hình nhân osin khoảng 25.000 đồng..

Giá trung bình của một hình nhân osin khoảng 25.000 đồng, giá có thể cao hoặc thấp hơn chút ít tùy thuộc vào chất liệu giấy và độ tỷ mỉ của sản phẩm. "Theo như cách nói của ngành may mặc, nếu một sản phẩm có chất liệu vải tốt, đường kim mũi chỉ bền đẹp thì giá thành sẽ cao hơn. Hình nhân osin cũng vậy, việc trang điểm cho hình nhân được thực hiện khéo léo, việc dán giấy vào khung xương không bị lỗi thì giá thành cũng sẽ cao hơn, nhưng cũng chỉ chênh nhau cùng lắm 10.000 đồng/hình nhân", ông Nhàn thông tin.

Chủ xưởng sản xuất hàng mã Nam Anh ở Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh lại có cái nhìn khác về hình nhân osin. Anh này cho rằng hình nhân osin hiện nay không nhất thiết phải mặc áo tối màu, hay áo bà ba mà có thể mặc được áo màu sắc như xanh, đỏ, tím, vàng… Điều cốt lõi cần quan tâm ở là chất liệu làm áo, nếu làm áo cho chủ bằng giấy gấm, thì áo cho osin chỉ được làm bằng chất liệu thấp hơn là sơn.

Hình nhân osin không bán tràn lan ngoài thị trường, do đó theo ông Nhàn, nếu khách hàng có nhu cầu thì phải đặt làm.

Ông Nhàn lý giải thêm, tính đến thời điểm hiện tại những người làm nghề ở làng Phúc Am, không có nhiều người biết đến hình nhân osin, thậm chí nếu có biết cũng không nhiều người biết làm.

Theo Báo Pháp luật VN