Những phận người ngụp lặn mưu sinh trên nhánh sông Cần Thơ

Hàng ngày, qua lại trên một nhánh sông Cần Thơ, đoạn rạch Cái Khế (thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), dễ dàng thấy những người già, phụ nữ, trẻ em dầm mình trong dòng nước đục, chỉ để lộ phần đầu ngoi ngóp, mò mẫm mưu sinh.
>>Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
>>Miệt mài mưu sinh trên phố ngày Tết
>>Mưu sinh trong giá rét

Lớp 6 bỏ học mưu sinh cùng mẹ

Với tốc độ đô thị hóa khá nhanh, rạch Cái Khế ngày nay hai bên bờ san sát nhà cao, cửa rộng, đủ đầy dịch vụ nhà hàng, quán nhậu, karaoke, cafe.... Đối lập với cảnh hưởng thụ trên bờ, dưới sông lại là những cảnh mò mẫm, ngụp lặn mưu sinh của những người lao động nghèo, lam lũ với nghề mò hến, bắt ốc.

Ngụp lặn từ sáng tới non trưa, đoạn gần cầu Ninh Kiều, nhưng mẹ con chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết cũng mới chỉ bắt được tầm trên dưới 10kg ốc lẫn hến đựng trong cái xoong lớn mang theo. "Chừng này, bán chắc chưa được trăm ngàn, phải ráng thêm chút nữa" - chị Tuyết tỏ vẻ chưa hài lòng, rồi dặn cô con gái gắng thêm chút nữa hẵng về.


Mẹ con chị Tuyết đang ngụp lặn mưu sinh. Ảnh: Trần Tuấn

Mẹ con chị Tuyết đang ngụp lặn mưu sinh. Ảnh: Trần Tuấn

Người phụ nữ ấy năm nay 50 tuổi, nhà ở phường Hưng Phú (Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Giờ là phường, nhưng theo chị Tuyết, trước đây là một xóm chài nhỏ. Bé gái đi cùng là con út trong số 6 đứa con gồm 4 trai, 2 gái của vợ chồng chị Tuyết. Cháu tên Võ Thị Ngọc Bích mới 12 tuổi.

"Nó bỏ học năm ngoái, khi đang học dở lớp 6 rồi về đi bắt ốc cùng mẹ vậy đó" - Chị Tuyết thản nhiên nói mà như không có chút day dứt, bởi tất cả 6 đứa con trong gia đình thì người học nhiều nhất cũng chỉ đến... lớp 10.

"Anh nó trước đây mới 8 tuổi mà đã theo cha mẹ đi bắt ốc như thế này rồi. Mà bắt giỏi và nhanh lắm" - chị Tuyết kể về cái nghề mưu sinh của gia đình đã hơn 30 năm nay. Hỏi chồng sao không đi bắt ốc với vợ, con?

Chị Tuyết cho biết, mấy hôm trước, trong lúc bắt ốc, chồng không may giẫm phải mảnh chai vỡ nên chân bị cắt chảy máu, hiện ở nhà để dưỡng cho lành vết thương.

"Ôi, cái nghề này thì giẫm phải mảnh chai, đinh, đá sắc nhọn, rách tay chân suốt à. Rồi chưa kể dầm mình cả buổi dưới nước, về mắc ghẻ lở, mẩn ngứa, toàn thân mỏi, đau rã rời..." - chị Tuyết than phiền.

Hàng chục năm nay, gia đình chị Tuyết đã gắn bó với cái nghề ngụp lặn mưu sinh trên sông này. Cứ mỗi khi con nước xuống, gia đình lại dong ghe ra. Đi từ sớm, tới đứng bóng, người mỏi rã rời mới về. Buổi chiều ở nhà nhặt, lựa làm sạch số ốc, hến bắt được rồi sáng sớm hôm sau đưa ra chợ bán nhanh để còn kịp về đi bắt mớ khác khi con nước đang xuống.

Cái nghề lam lũ như vậy, với giá ốc, hến khoảng 7.000/kg, tính ra, ngày nhiều thì được vài trăm ngàn, ít thì chỉ xấp xỉ một trăm, đủ tiêu theo kiểu "ngày nào biết ngày đó".

Sau nhiều năm là hộ nghèo, hiện gia đình chị đã vượt lên được một nấc, còn đang là cận nghèo nhờ mấy người con trai tích cóp giúp cha mẹ khi đi phụ hồ, làm thuê.

Vợ chồng già mò mẫm kiếm sống

Cũng tại rạch Cái Khế, hàng ngày, có đôi vợ chồng già dong ghe ra ngụp lặn mò hến, bắt ốc. Ông chồng tên là Lê Văn Hảo (72 tuổi), vợ là Phan Thị Tiếp (70 tuổi) nhà ở xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Để đến được con rạch này, đôi vợ chồng già phải đánh ghe đi gần 10km từ bên kia sông Hậu.

Ông Hảo cho biết, hai vợ chồng đã theo cái nghề lam lũ này mấy chục năm nay. Giờ ở tuổi lẽ ra đã được nghỉ ngơi, con cháu phụng dưỡng. Nhưng nhà có 2 đứa con, gái đã lấy chồng xa, trai lấy vợ rồi ở rể luôn ở nhà ngoại. Nhà chỉ còn hai vợ chồng già, còn sức thì còn gắng mò mẫm mưu sinh.

"Giờ sức chẳng còn, đi một bữa về mệt phải nghỉ hai, ba bữa. Mấy ngày trước nghỉ vì bệnh, thấy đỡ hơn nên sáng nay hai ông bà mới đi lại. Cái nghề cực lắm con ơi" - bà Tiếp từ dưới sông nói vọng lên với người trên bờ. Có lẽ bà Tiếp không cần nói, thì nhìn cảnh hai ông bà già ướt sũng hàng giờ dưới dòng nước đục để bắt con ốc, con hến mưu sinh cũng đã phần nào hiểu được cái nghề lam lũ này.

Bà Tiếp kể, quanh năm dầm mình trên sông nhưng chỉ đủ ăn, gia đình bà vẫn đang là hộ nghèo. Trời đã gần đứng bóng, nắng chiếu xuống, nhưng khi hỏi sao đã muộn mà chưa về lo cơm, nước? Đôi vợ chồng già ngước cổ, nói vọng lên: "Ráng thêm chút chớ nhà xa, còn tính trừ chi phí tiền dầu nữa con ơi".

Trên con rạch đó, còn nhiều cảnh đời khác mưu sinh với nghề mò hến, bắt ốc. Đa phần trong số họ đều là lao động nghèo. Không nghèo sao được, gắng lắm ngày chỉ kiếm được trên dưới trăm ngàn may thay chỉ đủ tiêu vặt, chưa kể còn nuôi con ăn học.

Không đâu xa, trong 6 người con của chị Tuyết như đã nói ở trên, đứa học nhiều nhất chỉ đến lớp 10 đã phần nào tái hiện được bức tranh cuộc sống của những con người lam lũ theo nghề bắt ốc, mò hến trên vùng sông nước được mệnh danh là "Tây Đô" này.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Đề án cải cách chính sách tiền lương có gì mới?
Đề án cải cách chính sách tiền lương có gì mới?

Đề án cải cách chính sách tiền lương nêu lên hàng loạt cải cách, trong đó với khu vực công, Ban chỉ đạo Đề án xác định thiết kế cơ cấu tiền lương và tiền thưởng mới gồm: Mức lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương); các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương); tiền thưởng (bằng khoảng 10% tổng quỹ lương).

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:21

Tăng tuổi hưu: Doanh nghiệp FDI muốn tính kỹ khi sửa Luật lao động
Tăng tuổi hưu: Doanh nghiệp FDI muốn tính kỹ khi sửa Luật lao động

(Dân trí) - “Nên điều chỉnh tuổi hưu lao động nữ theo hướng mở với "mốc" nghỉ hưu là 55 tuổi và khuyến khích lao động làm việc tới 60 tuổi. Bên cạnh đó cần điều chỉnh nhiều quy định để thực sự giúp lao động nữ nhận được quyền lợi thực tế, tránh sự “cào bằng”.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:53

Chỉ số cải cách hành chính: Từ “đội sổ”, Bộ LĐ-TB&XH vượt lên nhóm đầu
Chỉ số cải cách hành chính: Từ “đội sổ”, Bộ LĐ-TB&XH vượt lên nhóm đầu

(Dân trí) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2017 do Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố chiều 2/5 phán ánh đúng quá trình hoạt động của các bộ, ngành. Nổi bật nhất là sự “vượt cạn” của Bộ LĐ-TB&XH, từ chỗ “đội sổ” của năm trước, nay lên nhóm dẫn đầu.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:37

Thay đổi cách đào tạo nhân lực trong thời đại 4.0
Thay đổi cách đào tạo nhân lực trong thời đại 4.0

Khác với những ngôi trường thông trường, Holberton không có giáo viên, học viên được hướng dẫn cách phát triển phần mềm và được thực hành ngay trên các dự án hợp tác.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:03

Có chồng và hai con là liệt sĩ, hưởng chế độ thế nào?
Có chồng và hai con là liệt sĩ, hưởng chế độ thế nào?

Ông Nguyễn Minh Hưng (Quảng Ngãi) hỏi: Trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng có chồng và 2 con là liệt sĩ thì được hưởng trợ cấp theo chế độ thân nhân của 2 liệt sĩ hay 3 liệt sĩ?

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:02

Bắt giam nữ trung tá cảnh sát lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng
Bắt giam nữ trung tá cảnh sát lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng

14 cá nhân đã giao tổng số tiền trên 2 tỉ đồng để bà Phước chạy xin việc, xin đi học, xin chuyển công tác, xin giảm tiền thuế đất…

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:49

Thăm làng triệu phú ốc hương, doanh thu hơn 18 tỷ đồng/năm
Thăm làng triệu phú ốc hương, doanh thu hơn 18 tỷ đồng/năm

Ông Vựng chia sẻ, sau hơn 5 tháng chăm sóc, ông thu được tổng sản lượng gần 11 tấn, bán với giá bình quân 200.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 2,2 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:16

Chỉ làm việc 5 tiếng/ngày nhưng nước này đứng thứ 4 toàn cầu về chỉ số con người
Chỉ làm việc 5 tiếng/ngày nhưng nước này đứng thứ 4 toàn cầu về chỉ số con người

Không những vậy, chỉ số phát triển con người (HDI) ở quốc gia này còn đứng thứ 4 toàn cầu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:42

Làm việc cùng robot - Kỹ năng thời đại công nghiệp 4.0
Làm việc cùng robot - Kỹ năng thời đại công nghiệp 4.0

Trong thời đại công nghiệp 4.0, robot ngày càng đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp, những người không quen làm việc với máy móc và CNTT sẽ có nguy cơ bị đào thải.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:04

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ
13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ

Trải qua chuỗi ngày làm việc chăm chỉ và đầy đam mê tại Mỹ, nhiều người nhập cư tại nước này như Elon Musk (Tesla), Sergey Brin (Google), và Pierre Omidyar (eBay) đã vụt lên trở thành những người giàu nhất thế giới.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:03

Những trường hợp được tiếp tục trợ cấp mất sức lao động
Những trường hợp được tiếp tục trợ cấp mất sức lao động

Mẹ đẻ của ông Khoa Văn Hậu (Bắc Ninh) sinh năm 1947, làm việc  tại Liên hợp tác xã tỉnh Hà Bắc (cũ) từ năm 1964, đến năm 1987 có Quyết định nghỉ mất sức dài hạn, tổng thời gian làm việc là 23 năm. Sau khi nghỉ, mẹ ông hưởng chế độ trong thời gian ngắn thì bị cắt hưởng. Ông Hậu hỏi, mẹ của ông có được hưởng lại chế độ không?

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:03

Công bố quyết định phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH
Công bố quyết định phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Quyết định số 446/QĐ-LĐTBXH ngày 16/4/2018 về phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng và các Thứ trưởng. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thói quen nào bị đồng nghiệp ghét nhất nơi công sở?
Thói quen nào bị đồng nghiệp ghét nhất nơi công sở?

Một cuộc khảo sát ở Anh đã hé lộ những thói quen gây khó chịu đối với đồng nghiệp của dân công sở. Trong đó, những người thường xuyên trễ giờ hoặc không bao giờ móc hầu bao trả tiền nước mời đồng nghiệp được liệt vào dạng "đáng ghét nhất".

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:40

Làm việc ở nước ngoài, trường hợp nào phải truy đóng BHXH?
Làm việc ở nước ngoài, trường hợp nào phải truy đóng BHXH?

Ông Ngô Hoàng (Đà Nẵng) đóng BHXH được 4 năm, sau đó chấm dứt công việc để đi nước ngoài. Sau 5 năm ở nước ngoài, nay ông muốn về Việt Nam làm việc. Ông hỏi, ông có đóng BHXH cho thời gian làm việc ở nước ngoài không?

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:31

Lặng lẽ ở chợ bán lá trầu, trái cau
Lặng lẽ ở chợ bán lá trầu, trái cau

Trong khi người người tranh thủ nghỉ lễ để du lịch, vui chơi thì ở một góc nhỏ Sài Gòn, những bà, những mệ vẫn lặng lẽ chăm chút từng lá trầu, trái cau bán cho khách.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:04

7 công ty lớn khởi nghiệp từ những thứ không tưởng
7 công ty lớn khởi nghiệp từ những thứ không tưởng

7 công ty lớn này khởi nghiệp từ những công việc hết sức giản đơn, như: Samsung từng bán cá, nông sản, Nokia chỉ là nhà máy bột giấy bình thường...

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:04

Lịch sử Ngày Quốc tế lao động 1/5
Lịch sử Ngày Quốc tế lao động 1/5

(Dân trí) - Điểm mốc quan trọng của Ngày quốc tế lao động bắt đầu từ năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:04

Gặp gỡ Đại sứ văn hóa ẩm thực 3 lần trượt đại học
Gặp gỡ Đại sứ văn hóa ẩm thực 3 lần trượt đại học

Sau 3 lần trượt đại học, Võ Quốc đã đạt giải Vàng cuộc thi nghề châu Á và được trao danh hiệu Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:03

Nhiều hoạt động chào mừng Tháng công nhân tỉnh Thái Bình
Nhiều hoạt động chào mừng Tháng công nhân tỉnh Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 24/4, tại Thái Bình, Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Quỳnh phụ Thái Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ, Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018.

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:53

Cho nghỉ việc sai, bồi thường 300 triệu
Cho nghỉ việc sai, bồi thường 300 triệu

Tòa sơ thẩm đã buộc công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 300 triệu đồng vì cho thôi việc không nêu lý do, dù mức lương chỉ 4,4 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:48

Philippines cấm dài hạn xuất khẩu lao động sang Kuwait
Philippines cấm dài hạn xuất khẩu lao động sang Kuwait

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, lệnh cấm xuất khẩu lao động từ quốc gia Đông Nam Á sang quốc gia Vùng Vịnh hiện đã chuyển từ tạm thời sang dài hạn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:29

Công việc duy nhất ở Facebook khiến ứng viên sợ hãi bỏ chạy
Công việc duy nhất ở Facebook khiến ứng viên sợ hãi bỏ chạy

Thậm chí, có nhân viên đã bị sang chấn tâm lý chỉ sau 1-2 ngày thử việc.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:57

Lương hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH?
Lương hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH?

Công ty của ông Trần Thành Trung (TPHCM) có bộ phận kinh doanh,  lương được tính theo lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Trung hỏi, từ ngày 1/1/2018 lương KPI có tính đóng BHXH không?

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:05

Chỉ bằng 2 câu nói, Steve Jobs đã đưa ra lời khuyên đắt giá tuyển người tài
Chỉ bằng 2 câu nói, Steve Jobs đã đưa ra lời khuyên đắt giá tuyển người tài

Tất cả những người làm công tác tuyển dụng, quản lý nên học tập lời khuyên đơn giản mà sâu sắc này từ Steve Jobs.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:03