Năng suất lao động Việt Nam tăng 3 lần sau 20 năm nhưng chỉ bằng 1/3 Thái Lan

Nếu như năm 1990 năng suất lao động chỉ khoảng 2.800 USD/người, thì đến nay đã tăng lên hơn 8.000 USD/người/năm, tăng gấp 3 lần sau hơn 20 năm.
>>Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
>>Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất
>>9 thói quen cần bỏ để tăng năng suất làm việc

Năng suất lao động cải thiện mạnh

Báo cáo tại Hội nghị "Thúc đẩy cải tiến, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành Công Thương" diễn ra ngày 9.12, lãnh đạo ngành Công Thương cho biết hiện năng suất lao động của Việt Nam đang có sự tăng trưởng rõ rệt. Nếu như năm 1990 năng suất lao động chỉ khoảng 2.800 USD/người, thì đến nay đã tăng lên hơn 8.000 USD/người/năm, tăng gấp 3 lần sau hơn 20 năm. Điều này chứng tỏ những cố gắng của Việt Nam trong việc giảm dần khoảng cách năng suất so với các nước phát triển khác.

Đặc biệt, sau giai đoạn I của Chương trình 712 (2011- 2015), đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt với 65% tiêu chuẩn Việt Nam được công bố phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; hàng nghìn doanh nghiệp được hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; áp dụng các hệ thống quản lý ISO; áp dụng các cải tiến năng suất; 53 địa phương xây dựng, triển khai dự án năng suất chất lượng…


Ảnh: minh họa

Ảnh: minh họa

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương), kết quả tính toán năng suất của các ngành công nghiệp do Bộ Công Thương thực hiện cho thấy, những ngành công nghiệp có năng suất lao động cao gồm: năng lượng, thép, hóa chất (dao động từ 450 triệu đến trên 1 tỉ đồng/ người/ năm). Nhóm ngành có năng suất lao động thấp là dệt may, da giày.

Tuy nhiên, năng suất cao ở các nhóm ngành trên chủ yếu dựa vào lợi thế khai thác tài nguyên sẵn có và gia tăng đầu tư. Tăng năng suất nhờ đóng góp của đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học, phương thức quản lý hiện đại trong các ngành còn hạn chế. Điều này thể hiện rõ nét ở chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng và mức độ đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp trong các ngành giai đoạn 2011-2015 luôn duy trì ở mức thấp.

Ngoài ra, ông Cường cũng cho biết với 96% các doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn chế nhiều mặt, đặc biệt là trình độ công nghệ với trên 80% được đánh giá ở mức trung bình và thấp, khả năng hấp thụ công nghệ, đổi mới sáng tạo hạn chế được xem là “vùng trũng nhất”, kéo dài nhiều năm trong sơ đồ cạnh tranh quốc gia của Việt Nam so với thế giới.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ, yếu điểm của Việt Nam hiện vẫn nằm ở tư duy, kinh doanh theo kiểu nông nghiệp, manh mún, nhỏ lẻ, biểu hiện rõ nét nhất là trình độ quản lý, quản trị doanh nghiệp lạc hậu, chưa bắt với những xu hướng hiện đại của doanh nghiệp trên thế giới.

Do đó, dù đã có những bước tiến rõ rệt nhưng thực trạng năng suất ở Việt Nam vẫn đang có một khoảng cách khá lớn so với các nước phát triển và đang phát triển trong khu vực khi Singapore gấp 14,5 lần, Nhật Bản gấp 10,8 lần, Malaysia gấp 7,3 lần và Thái Lan gấp 2,9 lần năng suất lao động của Việt Nam.

Ngành năng lượng dẫn đầu về tăng năng suất

Theo báo cáo chi tiết của Viện năng suất Việt Nam, trong 8 ngành kinh tế đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của đất nước bao gồm: dệt may; da giầy; nhựa; thép; hóa chất; cơ khí chế tạo; năng lượng; điện; điện tử, tin học thì ngành năng lượng có mức giá trị gia tăng cao nhất với trên 350.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng của ngành khoảng 6,4%/ năm. Đây cũng chính là ngành có năng suất lao động cao, năm 2015, đạt khoảng 1 tỉ đồng/ người lao động.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện năng suất Việt Nam cho rằng, có 3 yếu tố đóng góp vào tăng giá trị gia tăng hiện nay gồm: tăng vốn; tăng lao động; tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP). Các ngành có đóng góp vào tăng TFP là điện, điện tử-tin học đạt 40%, ngành cơ khí chế tạo đạt 37% và ngành da giày là 35%.

Ông Tuấn cho biết Việt Nam hiện được đánh giá cao nhờ sự ổn định về chính trị và xã hội, có sức hấp dẫn đối với thương nhân và đầu tư nước ngoài, qua đó tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn, thiết bị, công nghệ sản xuất, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, lao động có kỹ năng chuyên môn cao từ những nước phát triển.

Tuy nhiên, trước những khó khăn về sự tụt hậu công nghệ so với các nước, quy mô doanh nghiệp nhỏ, vốn đầu tư ít, việc hợp tác còn yếu và thiếu, lực lượng lao động đông nhưng chất lượng không cao, theo đó giải pháp chung được Viện năng suất Việt Nam đưa ra đối với các doanh nghiệp ngành công nghiệp của Việt Nam đó là cần tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển về quy mô; khuyến khích phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực cung ứng cho thị trường; ứng dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế và công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến, hiện đại.

Đối với ngành điện, điện tử-tin học, cần chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành, hình thành các cụm công nghiệp điện tử-tin học.

Đối với ngành cơ khí chế tạo, cần xây dựng chiến lược phát triển ngành cơ khí

Đối với ngành dệt may, da giày, hỗ trợ xúc tiến thị trường bằng nhưng ưu đãi vay vốn phát triển xây dựng thương hiệu, hỗ trợ tìm hiểu thông tin về quy định của các nước nhập khẩu.. Phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành may, da giày để đáp ứng nguyên phụ liệu cho ngành dựa trên các thế mạnh của tỉnh/vùng.

Đối với ngành nhựa, khuyến khích đầu tư đổi mới thiết bị và phát triển công nghệ. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho sản xuất nguyên liệu ngành.

Đối với ngành hóa chất, có chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ. Có các giải pháp về thị trường. Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ và bảo vệ môi trường.

Đối với ngành thép, quy hoạch lại phát triển ngành thép, không khuyến khích thành lập mới các doanh nghiệp ngành thép. Nâng cao cải tiến công nghệ, dần dần loại bỏ công nghệ lạc hậu. Thiết lập chính sách phát triển bền vững cho ngành.

Đối với ngành năng lượng, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo. Cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành công nghiệp năng lượng. Tái cơ cấu và cổ phần hóa các tập đoàn và tổng công ty thuộc ngành năng lượng. Trong đó, khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ được coi là giải pháp tối ưu cho ngành.

Theo Tuyết Nhung/Motthgioi.vn

MỚI NHẤT
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu

Ông Vi Văn Hợp (Lạng Sơn) làm công nhân Lâm trường Hữu Lũng được 21 năm 3 tháng thì nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động. Ông Hợp được trợ cấp hàng tháng, nhưng đến năm 1996 thì bị cắt hưởng chế độ này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:06

Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ
Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ

Thời gian giữ trẻ ngoài giờ sẽ tính từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy đến 17 giờ 30 hằng tuần. Chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ 3-5 tuổi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:12

Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?
Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?

Chiều 10/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:15

Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết
Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết

Để đối phó với cái nắng gắt, nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao này, “nghệ nhân” trồng đào thất thốn Lê Hàm (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), hay còn được mệnh danh “vua đào” đang tất bật với công việc “ủ đào” bằng điều hòa để chờ bung “Tết”.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:07

Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”
Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”

Nhận nhiệm vụ khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chuẩn bị khởi kiện 4 đơn vị nợ đọng kéo dài. Tuy nhiên, biết đã rơi vào “tầm ngắm” kiện tụng, hai DN đã chủ động xin được trả nợ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:50

Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu
Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu

(Dân trí) - Phương án 1 là giữ nguyên tuổi hưu của nam là 60 và nữ là 55 như hiện nay. Phương án 2, tăng tuổi hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:04

Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong
Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang ngủ ở nhà trọ thuộc tỉnh Huambo đất nước Angola, 2 lao động Việt Nam cùng 1 người quốc tịch Angola bị nhóm cướp đập cửa khống chế. Do không có tiền để nộp, các nạn nhân đã bị bọn cướp trói tay chân và tẩm xăng đốt khiến một người tử vong, 2 người còn lại nguy kịch.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:02

Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe
Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe

Nếu muốn nhà sáng lập Virgin Group – tỷ phú Richard Branson – lắng nghe ý tưởng của mình, bạn phải trình bày thật ngắn gọn và thu hút.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:22

Nơi tuyệt nhất để học làm ông già Noel
Nơi tuyệt nhất để học làm ông già Noel

Các ông già và cả bà già Noel đượchọc tất cả kỹ năng để sau khi tốt nghiệp có thể lan truyền tinh thầnGiáng sinh một cách chân thật và ấn tượng nhất có thể. Các khóa họcthường được mở vào tháng 10 hằng năm trước dịp lễ Giáng sinh.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:58

Hoàn thiện quy định chế độ tiền lương công nhân, viên chức quốc phòng
Hoàn thiện quy định chế độ tiền lương công nhân, viên chức quốc phòng

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về dự thảo Nghị định quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với công nhân và viên chức quốc phòng.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:43

Phải điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định
Phải điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định

Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM vừa có văn bản đề nghị tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp (DN) trong KCX-KCN TP quan tâm thực hiện các quy định về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đầu tháng 1-2017.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:27

Gần Tết, chị gái công sở kiếm bội tiền nhờ buôn bưởi Diễn
Gần Tết, chị gái công sở kiếm bội tiền nhờ buôn bưởi Diễn

Nhờ buôn bưởi diễn của mẹ chồng mà Tết Nguyên đán 2017, chị Huệ có một khoản tiền không hề nhỏ để tiêu Tết.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện nhiều “mai trắng” nghìn đô đón Tết ở Nhật Tân
Xuất hiện nhiều “mai trắng” nghìn đô đón Tết ở Nhật Tân

Bên cạnh thương hiệu đào Nhật Tân nức tiếng xa gần, dịp Tết Đinh Dậu 2017, thú chơi mai trắng Nhật Tân (chi mai) ngày càng “lên ngôi”…nói như chuyên gia trồng đào Nhật Tân – Đỗ Văn Lan, loài hoa tôn quý này đang tạo lên “cơn sốt”...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:24

Xả stress trong "phòng trút giận" ở Mỹ
Xả stress trong "phòng trút giận" ở Mỹ

Chỉ cần chi 25 USD, khách hàng được mặc sức đập phá trong căn phòng trút giận (Anger Room) tại thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ).

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:19

Thôi việc để làm ở đơn vị mới có cần quyết định chuyển công tác?
Thôi việc để làm ở đơn vị mới có cần quyết định chuyển công tác?

Bà Nguyễn Thị Thư hiện công tác tại một Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước. Vừa qua bà Thư làm đơn xin thôi việc để chuyển công tác đến 1 đơn vị sự nghiệp công lập và đã được lãnh đạo Công ty đồng ý.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:15

Nghề đạp xe kéo giúp phát triển du lịch bền vững tại Hàn Quốc
Nghề đạp xe kéo giúp phát triển du lịch bền vững tại Hàn Quốc

Nhờ sự thân thiện của những người làm nghề đạp xe kéo tại Seoul, Hàn Quốc, tính riêng từ đầu năm đến nay, số lượng du khách đặt tour xe kéo đã tăng 60 lần.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:43

Thám hoa Lương Như Hộc - ông tổ nghề khắc ván in
Thám hoa Lương Như Hộc - ông tổ nghề khắc ván in

Đất Hải Dương, ngoài làng Mộ Trạch nổi danh là “làng tiến sĩ”, thì phong vật đất ấy, nhiều nơi vẫn nảy nở nhân tài khoa bảng. Trong số đó, nơi đất Thanh Liêu, Liễu Chàng, dân làm nghề in bởi được truyền nghề từ một tiến sĩ họ Lương. Ông là Lương Như Hộc (1420-1501).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:24

Nghỉ hưu cuối năm 2018, lương hưu tính thế nào?
Nghỉ hưu cuối năm 2018, lương hưu tính thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 56 Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, mức lương hưu hàng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với số năm đóng BHXH.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:18

Trường hợp nào nghỉ hưu sớm không cần giám định sức khỏe?
Trường hợp nào nghỉ hưu sớm không cần giám định sức khỏe?

Ông Phan Văn Bằng (TPHCM) 58 tuổi, đóng BHXH được 39 năm. Trước đây, ông có 18 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại. Hiện ông công tác trong ngành Hàng không. Ông Bằng hỏi, nếu ông muốn nghỉ hưu trước tuổi thì có cần giám định sức khỏe không và có được hưởng thêm chế độ gì không?

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:04

Dân khóc ròng vì mất trắng vụ rau Tết do mưa lũ
Dân khóc ròng vì mất trắng vụ rau Tết do mưa lũ

Hơn 50% diện tích vùng chuyên canh rau màu Đại Lộc (Quảng Nam) phục vụ Tết cho người dân trên địa bàn miền Trung bị hư hại do mưa lũ hoành hành.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:56

Báo cáo thưởng Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 trước ngày 30/12
Báo cáo thưởng Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 trước ngày 30/12

(Dân trí) - Các địa phương cần báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng cuối năm nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải công bố phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động trước ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:43

Trồng ổi trái vụ, thu 40 triệu đồng/sào
Trồng ổi trái vụ, thu 40 triệu đồng/sào

Với ưu điểm dễ tiêu thụ, giá bán cao, ổi trái vụ đang được người dân ở xã Di Trạch, huyện Hoài Đức (Hà Nội) áp dụng trồng rộng rãi trong những năm gần đây và giúp bà con có thu nhập khá.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:53

Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"
Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"

Mọi khái niệm của bạn về cách lắng nghe người khác có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:21

Chương Mỹ được mùa bưởi Diễn
Chương Mỹ được mùa bưởi Diễn

Những ngày cuối năm, vùng bưởi Diễn Chương Mỹ tấp nập, hối hả hơn bao giờ hết, bởi sau 2 vụ thất thu liên tiếp, niềm vui được mùa đã trở lại với các chủ vườn nơi đây.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:03