Lương bình quân của lao động nữ thấp hơn nam khoảng 600.000 đồng

Dân trí “Tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp chiếm 44 % trên tổng số hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Lương bình quân hàng tháng của lao động nữ làm công đạt khoảng 4,58 triệu đồng, trong khi đó lương của lao động nam là 5,19 triệu đồng”.
>>Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?
>>Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng
>>Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Toạ đàm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Toạ đàm.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Cuộc toạ đàm về bình đẳng giới nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 3/3/ tại Hà Nội.

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH năm 2016 cho thấy, cả nước hiện có 53,27 triệu lao động có việc làm (lao động nữ chiếm khoảng 48%), cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động (lao động nữ chiếm 48%).

“Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong việc giảm mức độ bất bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực. Theo Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2016 về mức độ mất cân bằng giữa nam và nữ tại 144 quốc gia, Việt Nam xếp thứ 65/144 quốc gia xếp hạng, thứ 7 tại khu vực Châu Á về thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong việc thực hiện bình đẳng giới tại lĩnh vực lao động việc làm, như: Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thấp, tính ổn định và bền vững trong việc làm không cao; lao động nữ chủ yếu làm trong các lĩnh vực có trình độ chuyên môn và thu nhập không cao. Hơn 70 % lao động là nữ giới làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, dệt may, da giày.

Theo phân tích của Bộ LĐ-TB&XH, trên phạm vi quốc gia và quốc tế, những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp ở một góc độ nào đó vô tình tạo ra thách thức với những lao động làm công việc phổ thông.

Cụ thể, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã giảm nhiều số lượng việc làm của lao động giản đơn và đòi hỏi lao động phải chủ động trải qua đào tạo, có trình độ kỹ thuật cao hơn. Trong nhóm lao động giản đơn, phụ nữ luôn chiếm số đông hơn nam giới.

Ngoài ra, các chính sách tài chính và hiệp định thương mại mới được ký kết đang tạo ra luật lệ và “sân chơi” mới gồm tiêu chuẩn trong lĩnh vực lao động việc làm. Bên cạnh đó, phụ nữ vẫn đang phải chịu nhiều gánh nặng trong công việc chăm sóc không được trả công và công việc nội trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ ra căn nguyên: “Thực trạng trên do những rào cản từ quan niệm truyền thống đánh giá thấp khả năng và tiềm năng của phụ nữ. Bên cạnh đó, những yêu cầu cao hơn về trình độ đào tạo, kiến thức, năng lực…đến từ sự thay đổi của thế giới việc làm, trong khi chức năng làm mẹ, chăm sóc con cái và gia đình vẫn luôn được cho là trách nhiệm chủ yếu của phụ nữ. Tất cả những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tham gia và chất lượng công việc của lao động nữ”.

Thực tế này đòi hỏi các ngành, lĩnh vực cần phải làm gì để hỗ trợ và tạo cơ hội để phụ nữ tự tin hơn trong công việc, nắm bắt những cơ hội việc làm với thu nhập ngang hàng với nam giới trong công việc? Đây là những trăn trở được người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH đặt ra với các chuyên gia của hội nghị, qua đó nhằm tìm ra những đồng thuận để quan điểm và giải pháp đề ra trong thời gian tới.

“Từ năm 2016, theo sự phân công của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã được giao quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp với hệ thống gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ, đặc biệt ở khu vực nông thôn sẽ được chú trọng trong thời gian tới, ước có khoảng trên 46% lao động nữ được học nghề theo các đề án, chương trình. Đồng thời, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ nhằm giúp họ vươn lên thoát nghèo sẽ tiếp tục được quan tâm hơn...” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Khám phá nghề nuôi trai tại Côn Đảo
Khám phá nghề nuôi trai tại Côn Đảo

Nước biển Côn Đảo sạch, với điều kiện thuận lợi để tạo ra những chuỗi ngọc có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:09

9 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn
9 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn

Bạn muốn tự tin hơn trong công việc? Hãy thử một số mẹo nhỏ sau, chúng không chỉ giúp bạn mạnh dạn hơn trong công việc mà còn trong bất cứ trường hợp nào.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 09:05

Ngư dân hưởng “lộc” biển nhờ trúng đậm mùa ruốc
Ngư dân hưởng “lộc” biển nhờ trúng đậm mùa ruốc

Từ Tết Nguyên đán đến nay, tại ngư trường ven bờ, nhiều ngư dân TP.Đà Nẵng đã đánh bắt trúng mùa ruốc, thu nhập cao. Vào những ngày cao điểm, những tàu khai thác ra khơi vào chiều tối và hoạt động khai thác diễn ra trong đêm cho tới tờ mờ sáng dõi theo những quầng ruốc đỏ au, búng tanh tách trên mặt nước theo các con sóng.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:56

Tránh sai lầm khi chọn ngành nghề
Tránh sai lầm khi chọn ngành nghề

Thí sinh cần tìm hiểu về xu hướng thị trường lao động khi chọn nghề cho dù cơ hội vào các trường đại học đã rộng mở.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:46

Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?
Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?

Tôi đang làm việc ở cả 2 công ty, một Công ty về ngành nghề thực phẩm và một Công ty về chuyển phát. Hiện tại ở Công ty thực phẩm tôi đã đóng BHXH, giờ nhận thêm việc với ở Công ty thứ 2 thì có đóng BHXH nữa không hay chỉ cần đóng BHXH ở 1 công ty? Người hỏi Nguyễn Thị Phương - TP Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:13

Hà Nội sẽ có 114 Phiên giao dịch việc làm trong năm 2017
Hà Nội sẽ có 114 Phiên giao dịch việc làm trong năm 2017

(Dân trí) - “Năm 2017, điểm giao dịch việc làm ở 114 Trần Phú, quận Hà Đông, sẽ tổ chức định kỳ Phiên GDVL vào thứ 3 và 5 hàng tuần. Bên cạnh đó, các Phiên GDVL định kỳ, chuyên đề và lưu động sẽ được tổ chức, nâng số Phiên GDVL trong thành phố lên 114”.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 04:41

Ngày hội việc làm thanh niên với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Ngày hội việc làm thanh niên với gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng

Sáng 4/3, tại TP HCM, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người lao động và ngày hội tuyển dụng - việc làm” năm 2017. Chương trình thu hút gần 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng với nhiều ngành nghề hấp dẫn, phù hợp với lao động trẻ.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:00

Người phụ nữ biến đất cằn thành trang trại tiền tỷ
Người phụ nữ biến đất cằn thành trang trại tiền tỷ

Bằng sự chịu khó và tính toán nhạy bén, chị Thơ đã tạo lập được trang trại quy mô, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:17

7 kiểu người đừng bao giờ hợp tác
7 kiểu người đừng bao giờ hợp tác

Người ta bảo "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", những người tính cách ngược nhau thì sớm muộn cũng sẽ tự văng ra. Để tránh mất thời gian và không phải lãnh những bài học đau thương, bạn nên nhận diện họ sớm mà tránh xa ngay từ đầu.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:06

Quy định tính tiền lương làm việc vào ban đêm
Quy định tính tiền lương làm việc vào ban đêm

Tôi là nhân viên y tế học đường. Một tuần tôi phải trực tăng cường một buổi vào ban đêm (từ 8 giờ 30 phút tối thứ 6 đến 7 giờ 30 phút sáng thứ 7 hàng tuần) cho trạm y tế của xã.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:38

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi thỏ
Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi thỏ

(Dân trí) - Nhờ đức tính cần cù chịu khó, ông Lê Văn Cững (cựu chiến binh, SN 1955, Lâm Đồng) đã phát triển chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:33

BHXH VN: Giải đáp thắc mắc về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội
BHXH VN: Giải đáp thắc mắc về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Sáng ngày 3/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức Buổi giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nhiều thắc mắc đã được các chuyên gia chia sẻ, đồng thời bổ sung về thông tin mới. Việc làm xin trích đăng một số câu hỏi - đáp.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ tại Hà Nội và Hải Phòng
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ tại Hà Nội và Hải Phòng

(Dân trí) - Hôm 2/3, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã công bố quyết định thanh tra định kỳ 5 doanh nghiệp XKLĐ trong tháng 3/2017, gồm 3 doanh nghiệp tại Hà Nội và 2 doanh nghiệp tại Hải Phòng. Nội dung thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:50

Hà Nội: Một "shipper" bị lừa mất 12 triệu đồng
Hà Nội: Một "shipper" bị lừa mất 12 triệu đồng

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ đối tượng Trần Đỗ Hùng (Sn 1984, trú tại 105-205 C10 tập thể Giảng võ, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên quán tỉnh Nam Định) để điều tra làm rõ hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Hùng đã lừa đảo một người chuyển hàng (shipper), chiếm đoạt 12 triệu đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:43

Khởi nghiệp kinh doanh: Đừng đi một mình
Khởi nghiệp kinh doanh: Đừng đi một mình

Theo David Nilssen – đồng sáng lập, CEO của Guidant Financial, khởi nghiệp cùng cộng sự mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ với riêng công ty mà còn với cá nhân nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:27

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ở Quảng Bình
Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ở Quảng Bình

Tại nhiều xã biển ở Quảng Bình, hàng chục hộ dân đã bị các đối tượng lừa đảo đi xuất khẩu lao động với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:18

Chưa có cơ sở để tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Chưa có cơ sở để tăng mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Với tỷ lệ đóng, hưởng vào quỹ hưu trí và tử tuất như hiện nay thì vẫn chưa bảo đảm được nguyên tắc đóng hưởng, mức hưởng vẫn còn cao hơn so với mức đóng. Chính vì vậy, việc cử tri kiến nghị tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và mức hưởng chế độ tử tuất là không có cơ sở giải quyết.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:03

Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8
Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8).

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:57

Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?
Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?

Làm công chức với đồng lương như hiện nay, nếu làm đúng thì rất vất vả. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn tìm mọi cách để vào được cơ quan Nhà nước

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?
Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Ông Nguyễn Thành (TP. Hà Nội) hỏi: Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp
Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp

Cuộc sống người làm việc tự do (freelancer) nhiều cạnh tranh vì thế, bạn cần nhiều công cụ hỗ trợ để làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:27

Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN
Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công mở rộng nhà máy của Cty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu giờ chiều 1/3, tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:15

Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"
Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội VN và Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án đề xuất tăng tuổi hưu trình Chính phủ và Quốc hội nhằm đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội. Điều này hoàn toàn không liên quan tới lý do chi phí quản lý của bảo hiểm xã hội”.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:57

Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

(Dân trí) - Liên quan tới loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út trên Báo Dân trí, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra đột xuất công ty Petromaning về các hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:35