Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...

Chúng ta không thể chỉ trách doanh nghiệp Nhật đối xử không công bằng với công nhân mà cần nhìn lại năng lực thật sự của đội ngũ lao động Việt Nam.
>>Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
>>Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
>>TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Lỗi do công nhân Việt Nam

Một khảo sát mới đây của Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, công nhân người Việt Nam chỉ nhận được 4.025 USD trong năm 2016 dù họ làm trong những công ty hàng đầu thế giới của Nhật Bản. Khoản tiền lương này chưa bằng 50% mức trả mà doanh nghiệp Nhật dành cho công nhân bản địa khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới khẳng định, bản thân hoàn toàn không bất ngờ trước những thống kê trên.

Theo TS Sơn, không phải đến bây giờ câu chuyện công nhân Việt Nam nhận lương thấp mới được nhắc đến. Đã từng có nhiều phân tích, thống kê lý giải vì sao tình trạng trên lại liên tiếp xảy ra ở nước ta.


Công nhân Việt Nam bộc lộ nhiều hạn chế, trình độ kém nên việc nhân mức lương thấp là dễ hiểu. Ảnh minh họa

Công nhân Việt Nam bộc lộ nhiều hạn chế, trình độ kém nên việc nhân mức lương thấp là dễ hiểu. Ảnh minh họa

Dưới góc độ một chuyên gia kinh tế, TS Sơn cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật trả lương thấp cho công nhân Việt Nam. Chúng ta không thể chỉ trách họ đối xử không công bằng với công nhân mà cần nhìn lại năng lực thật sự của đội ngũ lao động Việt Nam.

“Chúng ta đi sau Trung Quốc cả chục năm.Trình độ của công nhân Trung Quốc cao hơn Việt Nam nhiều. Các kiến thức mà họ sử dụng cũng chuẩn hơn chúng ta.

Ngoài độ dày, độ bền trong công việc thì ý thức tổ chức làm việc của công nhân Việt Nam cũng không bằng được Trung Quốc. Lao động của chúng ta chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân còn ý thức tập thể chưa cao, ý thức kỷ luật rất kém, có phần tự do và bừa bãi.

Tôi chưa thấy quốc gia nào có nhiều lễ hội như Việt Nam. Nguyên cả 1 tháng giêng các nơi đều đua nhau tổ chức lễ hội. Công nhân Việt Nam dường như cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Nghỉ tết xong chưa muốn đi làm ngay, viện lý do này, lý do kia để nghỉ thêm.

Hiện nay đang trong thời buổi làm ăn, cạnh tranh khốc liệt thì làm sao công nhân có thể giữ thói quen ăn chơi, thoải mái sau tết được. Đặc biệt doanh nghiệp không thể chờ đợi công nhân, chuỗi dây truyền sản xuất không thể bị ảnh hưởng chỉ vì một vài cá nhân nào đó”, TS Sơn nhấn mạnh.

Vị chuyên gia khẳng định, tình trạng trên không hề xảy ra tại các quốc gia cùng khu vực và trên thế giới. Nếu đội ngũ cán bộ, công nhân tự động xin nghỉ hoặc lùi lịch làm việc có thể sẽ bị kỷ luật thôi việc.

“Ngay như em tôi làm việc bên Canada, sau mười mấy năm, đợt vừa rồi mới về nhà ăn Tết. Dù mọi người có níu kéo, bảo ở thêm nhưng câu ấy nói rằng nếu ở nhà thì sang sẽ bị mất việc. Vi phạm kỷ luật các công ty sẽ xử lý ngay. Không hề có chuyện đến thời hạn đi làm thì xin ở lại vì những lý do ốm đau, cưới xin người này người kia”, TS Sơn dẫn chứng.

Một lý do khác được vị chuyên gia nhắc đến đó là ở Việt Nam hiện nay chỉ duy trì các công đoạn rất đơn giản chỉ cắt dán, lắp ráp, gia công, không yêu cầu trình độ cao nên hiệu quả, năng suất tạo ra thấp.

“Trình độ thấp nên công nhân Việt Nam chỉ làm được những việc đơn giản. Như thế thì làm sao được trả lương cao. Hơn nữa, tính cạnh tranh ở Việt Nam cao hơn Trung Quốc. Nếu với mức lương đó người này không làm thì sẽ có công nhân khác nhảy vào thay thế.

Trong khi đó chi phí cuộc sống ở Trung Quốc cũng cao hơn chúng ta nên đương nhiên doanh nghiệp Nhật phải trả lương cao thì mới có người vào làm”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Giấc mơ công xưởng gia công còn xa vời

Một vấn đề khác được TS Bùi Ngọc Sơn nhắc đến là hiện nay doanh nghiệp Việt đang nỗ lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành công xưởng gia công của thế giới trong thời gian tới.

Tuy nhiên trong bối cảnh nguồn nhân lực của chúng ta kém cả trình độ kỹ năng cũng như sự nhiệt tình chăm chỉ, TS Sơn khẳng định để đạt được điều đó sẽ còn rất lâu và không dễ dàng thực hiện được.

“Tôi nghĩ mong ước này còn lâu lắm. Vì khi vào chuỗi giá trị toàn cầu thì mọi chuyện chúng ta đều phải tuân theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi đó các nước sẽ không chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật mà kể cả tư cách người lao động, kỷ luật người lao động, xử lý người lao động rồi dần dần xây dựng nhân cách, tính cách cuả người lao động cũng phải tính đến và đạt chuẩn.

Trong khi đội ngũ lao động các nước đi làm tính từng ngày từng giờ còn mức kỷ luật của chúng ta rất kém. Trình độ đã thấp cộng thêm ý thức như thế thì làm sao mơ ước được gì nhiều”, TS Sơn lo lắng.

Vị chuyên gia cảnh báo, nếu tiếp tục giữ cung cách làm việc như hiện nay, tương lai của đội ngũ lao động Việt Nam sẽ ngày càng trở nên thu hẹp hơn. Trình độ công nhân của chúng ta vẫn thế, không có sự thay đổi trong khi các yêu cầu sản xuất sẽ ngày càng đòi hỏi cao hơn.

“Công nhân Việt Nam sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Tình trạng mất việc, thất nghiệp hoàn toàn có thể xảy ra”, TS Sơn e ngại.

Không chỉ thế, TS Bùi Ngọc Sơn còn nhắc đến việc nhiều công ty Việt Nam hiện nay đang có xu hướng thuê lao động nước ngoài để tham gia vào các công đoạn, quá trình sản xuất trong nước.

Đặc biệt theo TS Sơn hiện nay Việt Nam đã gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) với mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh giữa các quốc gia để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế của ASEAN, do đó khả năng lao động nước ngoài đến nước ta sẽ ngày càng rộng mở hơn.

“Đương nhiên Việt Nam sẽ mất dần vị trí và địa thế vốn có của mình. Khi đã xuất hiện tính cạnh tranh, nếu lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu thì các doanh nghiệp có quyền lựa chọn công nhân ở các quốc gia khác phù hợp với đặc điểm công việc.

Giống như trường hợp các nhà nhập khẩu lao động của Hàn Quốc. Trước đây khi đi sang các nước, họ đều tận dụng nguồn lao động tại chỗ. Tuy nhiên khi đến các quốc gia theo đạo hồi thì khá phức tạp. Do phong tục nên công nhân, người lao động cứ cách mấy hôm lại cúng lễ. Việc này khá bất tiện, dẫn đến không thể làm việc được. Và cuối cùng họ phải có những thay đổi, điều chỉnh.

Đối với Việt Nam cũng vậy. Nếu chúng ta không làm việc nghiêm túc, có ý thức kỷ luật thì đương nhiên sẽ bị đào thải”, TS Sơn dẫn chứng.

Để giải quyết tình trạng này, vị chuyên gia khẳng định Việt Nam cần phải có những thay đổi từ cơ chế chính sách đến bản thân các công nhân, đội ngũ lao động. Tuy nhiên theo nhận định của TS Sơn, việc này đòi hỏi một quá trình lâu dài vì những thói quen không tốt đã ăn nhập khá sâu vào lực lượng lao động của Việt Nam.

“Nền giáo dục của chúng ta dạy rất nhiều thứ mà bên ngoài không cần. Các quốc gia khác dạy những kiến thức gắn liền với thực tế, còn chúng ta dạy những cái cao siêu, nặng về lý thuyết và không phù hợp với thực tế.

Nếu chúng ta không thay đổi thì làm sao tạo ra được một lực lượng lao động có nhận thức chuẩn để đủ khả năng gia nhập vào thị trường lao động.

Ngoài ra việc tổ chức các lễ hội văn hóa cũng cần thay đổi. Chúng ta không nên khuyến khích tổ chức quá nhiều lễ hội. Thời buổi làm ăn, cạnh tranh khốc liệt thì chúng ta không thể giữ thói quen ăn chơi, thoải mái sau Tết được.

Ở đây, tôi cho rằng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần thay đổi tư duy để quản lý các vấn đề lễ hội, giáo dục cho dân chúng hiểu việc này.

Hệ thống luật pháp cũng cần phải thay đổi. Chúng ta không được phép bênh vực những hiện tượng tiêu cực, cần phải có biện pháp để trừng trị những lao động thiếu ý thức kỷ luật khi làm việc.

Nếu không thay đổi thì việc bị Lào, Campuchia hay Myanmar vượt qua chỉ là vấn đề thời gian thôi. Họ đang có những nỗ lực vươn lên rất mạnh mẽ thời gian qua”, TS Sơn nêu quan điểm.

Theo Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?
Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Ông Nguyễn Thành (TP. Hà Nội) hỏi: Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp
Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp

Cuộc sống người làm việc tự do (freelancer) nhiều cạnh tranh vì thế, bạn cần nhiều công cụ hỗ trợ để làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:27

Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN
Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công mở rộng nhà máy của Cty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu giờ chiều 1/3, tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:15

Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"
Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội VN và Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án đề xuất tăng tuổi hưu trình Chính phủ và Quốc hội nhằm đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội. Điều này hoàn toàn không liên quan tới lý do chi phí quản lý của bảo hiểm xã hội”.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:57

Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

(Dân trí) - Liên quan tới loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út trên Báo Dân trí, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra đột xuất công ty Petromaning về các hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:35

Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone
Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone

“Có khoảng 3,4 triệu lượt truy cập vào Vietnamworks mỗi tháng, trong đó có 1 triệu lượt truy cập, tương đương với 35% tổng lượt truy cập từ điện thoại di động. Đây là lý do để chúng tôi ra mắt ứng dụng tìm việc trên dòng điện thoại thông minh”.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:21

Cử nhân không viết nổi đơn xin việc, vì sao?
Cử nhân không viết nổi đơn xin việc, vì sao?

Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản, chẳng hạn như thảo một cái đơn hay công văn, nhưng nhiều kỹ sư, cử nhân mới ra trường vẫn rất yếu. Trước thực trạng này các trường đại học (ĐH) đang tìm các giải pháp để hỗ trợ sinh viên, giúp sinh viên thích ứng nhanh hơn với thị trường lao động.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:03

Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM

Có thêm rất nhiều người lên mạng xã hội nhận mình là nạn nhân của các công ty tư vấn việc làm tại TP.HCM được mở ra để lừa đảo.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:44

Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng
Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng

Chính phủ ban hành Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với viên chức quốc phòng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:11

Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!

(Dân trí) - Sự việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, điều trớ trêu, địa chỉ này vẫn tồn tại trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước khiến dư luận ngỡ ngàng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:53

Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ
Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:35

Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên
Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên

(Dân trí) - Chiều 28/2, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Phiên họp đầu tiên của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động. Hội đồng có nhiệm vụ tham mưu cho Chính nhiều nội dung về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động cũng như việc tổ chức đối thoại.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ

Quá bận rộn với công việc, gia đình lẫn những vấn đề xã hội, bạn dễ rơi vào mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Việc tìm ra một phương thức nghỉ ngơi, thư giãn là vô cùng cần thiết, kể cả khi bạn không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách xả stress đơn giản mà hiệu quả của 5 tỷ phú Mỹ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:52

Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng

Cách đây gần 10 năm, người dân địa phương tại xã thôn Cẩm Lãnh (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cứ nghĩ rằng chàng trai Trần Minh Thiệp, năm nay 30 tuổi, sau 4 năm đại học rồi sẽ tìm cho mình một công việc ổn định ở một Cty hay cơ quan nhà nước nào đó. Nhưng không, sau khi ra trường, chàng trai xứ Quảng này lại trở về quê nuôi chim trĩ và phất lên từ đó.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:36

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Nghị định số 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (gọi tắt là Luật).

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:22

Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online
Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online

Công việc bận rộn, khá vất vả nhưng Wang Mengqi (Trung Quốc) có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc làm người mẫu quảng cáo sản phẩm bán online.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:14

Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35

Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?
Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?

Trễ hẹn không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hành vi bất lịch sự hoặc đãng trí, nó còn liên quan sâu hơn tính cách và sức khỏe tinh thần của một người.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:23

Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước EU do tác động của Brexit.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:02

Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân
Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân

Nuôi dơi lấy phân, phân dơi 1 phần bán, 1 phần bón cho cây thiên lý để bán hoa. Đó là mô hình sản xuất độc đáo kiếm ra không ít tiền của vợ chồng chị Phạm Thị Liên ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:12

BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11

Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14