Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng... Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH... Công ty cũ ngừng hoạt động, chốt sổ BHXH thế... Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH

Công ty của bà Phương có hai trường hợp như sau:

- Ông Vũ Văn Khải, sinh ngày 17/11/1980, sổ BHXH thứ nhất đóng BHXH từ tháng 6/1999 đến tháng 4/2007, đã được BHXH quận Lê Chân, TP. Hải Phòng chốt thời gian đóng BHXH là 7 năm 11 tháng. Từ tháng 7/2007 đến tháng 7/2009, ông Khải làm việc tại công ty TNHH B.I.C Việt Nam, chưa được chốt thời gian đóng BHXH do Công ty nợ BHXH.

Sổ BHXH thứ 2 của ông Khải được công ty bà Phương đóng BHXH từ tháng 4/2011 đến nay tại BHXH huyện An Dương, TP. Hải Phòng (ông Khải mới được tạo số sổ BHXH thứ 2, chưa được cấp sổ BHXH).

- Ông Nguyễn Ngọc Nguyện, sinh ngày 5/1/1984. Sổ BHXH thứ nhất, ông Nguyện đóng từ tháng 1/2003 đến tháng 3/2004, được BHXH huyện An Dương chốt thời gian đóng BHXH là 1 năm 3 tháng.

Từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2008, ông Nguyện làm việc tại công ty TNHH Nam Đô, nhà máy thép Nam Đô; Công ty CP Thép Vạn Lợi và đều chưa được chốt sổ BHXH do các công ty nợ BHXH.

Sổ BHXH thứ hai của ông Nguyện được công ty bà Phương đóng tại BHXH huyện An Dương (ông Nguyên mới được tạo số sổ BHXH thứ 2, chưa được cấp sổ BHXH).

Bà Phương hỏi, đối với hai trường hợp nêu trên, người lao động và công ty phải làm gì để chuyển thời gian đóng BHXH của người lao động về một sổ?

Về vấn đề này, BHXH TP. Hải Phòng trả lời như sau:

Đối với trường hợp ông Vũ Văn Khải, Công ty TNHH B.I.C Việt Nam đã giải thể theo quyết định của UBND TP. Hải Phòng năm 2014. Đơn vị này khi giải thể vẫn nợ tiền BHXH. Đề nghị người lao động liên hệ với BHXH quận Lê Chân để được hướng dẫn chốt sổ BHXH cho thời gian làm việc tại Công ty B.I.C Việt Nam.

Khi nhận được sổ BHXH đã được chốt quá trình tham gia BHXH, đề nghị đơn vị liên hệ BHXH huyện An Dương để làm thủ tục gộp 2 sổ BHXH theo quy định.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Ngọc Nguyện, Công ty TNHH Nam Đô (nay là Công ty CP Thép Vạn Lợi) là đơn vị thuộc diện đã dừng đóng BHXH, giải thể, phá sản.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 46 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của BHXH Việt Nam thì hiện nay chỉ có quy định về việc ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động với trường hợp doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN; các trường hợp khác thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ và BHXH Việt Nam.

Do đó, trong khi chờ văn bản hướng dẫn đối với các trường hợp doanh nghiệp đã phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN, đề nghị bà liên hệ với BHXH An Dương để được cấp sổ BHXH (với số sổ đã được tạo). Khi sổ BHXH được chốt thời gian tham gia tại Công ty TNHH Nam Đô (nay là Công ty CP Thép Vạn Lợi), đề nghị bà liên hệ với BHXH huyện An Dương để làm thủ tục gộp sổ cho người lao động.

Hồ sơ để gộp sổ BHXH thực hiện theo Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH.

Theo Chinhphu.vn

Tin liên quan
Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...
Đang được quan tâm