Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng từ 1-3 tháng

Dân trí “Doanh nghiệp lách luật, áp dụng hình thức thuê khoán, khoán việc với người lao động. Qua đó bớt được chi phí và không phải đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2014: Từ ngày 1/1/2018, lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1-3 tháng phải đóng BHXH”.
>>Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước
>>Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH
>>Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Ông Mai Đức Thiện, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết thực trạng về tình hình áp dụng quy định về hợp đồng lao động tại Hội nghị góp ý về sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức lao động quốc tế vừa tổ chức cuối tháng 6 tại Hà Nội.

Lách luật BHXH để giảm chi phí

Theo ông Mai Đức Thiện, nhằm tránh quy định phải đóng BHXH cho lao động có hợp đồng từ 1 - 3 tháng, một số doanh nghiệp đã áp dụng hình thức trốn đóng BHXH khi chuyển qua loại hình hợp đồng vụ việc, thuê khoán, khoán việc…


Cả nước có có trên 8.000 lao động có HĐLĐ từ 1-3 tháng được đóng BHXH.

Cả nước có có trên 8.000 lao động có HĐLĐ từ 1-3 tháng được đóng BHXH.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng trở lên phải tham gia BHXH bắt buộc. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động và công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, quy định mới sẽ đòi hỏi doanh nghiệp phải chỉ trả thêm một khoản kinh phí.

Bên cạnh những doanh nghiệp tuân thủ quy định của Luật BHXH, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lách luật bằng cách chuyển đổi thành hình thức giao kết như trên.

Trước đó, cùng trao đổi với PV Dân trí về nội dung trên, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng ban Thu (BHXH VN) cho biết cả nước có khoảng 2 triệu người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng. Tới tháng 5/2018, cả nước mới có trên 8.000 người lao động có hợp đồng từ 1-3 tháng tham gia BHXH.

“Số liệu trên chủ yếu có từ công tác đăng ký số lao động và thời hạn hợp đồng mới. Đây lại là công việc do doanh nghiệp chủ động thực hiện. Cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện vai trò kiểm tra và đôn đốc” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Ngoài việc chuyển đổi hình thức giao kết để trốn đóng BHXH, ông Mai Đức Thắng cho biết, BHXH VN đã phát hiện cả việc lách luật thông qua việc ký hợp đồng lao động với người lao động làm việc trên 3 tháng nhưng chỉ ghi trên giấy tờ với thời hạn 2 tháng 8 ngày hoặc 2 tháng 29 ngày…

Điều chỉnh chính sách sát hơn

Trước thực tế trên, ông Mai Đức Thiện đề xuất việc sửa đổi và bổ sung một số nội dung về loại hình hợp đồng lao động trong Chương III về Hợp đồng lao động (Bộ Luật Lao động năm 2012) để ngăn chặn việc trốn đóng BHXH.

Đồng thời làm rõ khái niệm về khoán việc cũng như thuê khoán…vốn chưa được đưa vào trong luật lao động nhưng đã tồn tại trong thực tế từ nhiều năm qua.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, nói về việc giám sát tình trạng trốn đóng BHXH.

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 28/6 tại Hà Nội, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cũng đề nghị sớm sửa đổi quy định về loại hình hợp đồng lao động nhằm tăng cường giải pháp chống trốn đóng BHXH.

“Điều 16 của Luật Lao động năm 2012 quy định 2 loại hình giao kết hợp đồng lao động theo văn bản hoặc lời nói. Nhưng trên thực tế đã và đang tồn tại việc giao kết còn thông qua hình thức khoán sản phẩm…Đây là kẽ hở để người sử dụng lao động có thể lách luật bằng cách khoán công việc để tránh việc giao kết hợp đồng có thời gian cụ thể” - ông Trần Đình Liệu nói.

Theo vị Phó tổng giám đốc BHXH VN, người sử dụng lao động sẽ lợi dụng hình thức khoán việc vì chưa nêu rõ về thời gian thực hiện công việc.

“Đơn cử như việc chủ sử dụng lao động khoán việc với người lao động cùng thù lao là 2, 3 hoặc 5 triệu đồng/vụ việc. Nếu chúng ta cứ áp dụng theo quy định của Luật về thời gian, hình thức giao kết hợp đồng lao động và chỉ quan tâm tới việc doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động sau ngày là việc thứ 14 thì dứt khoát sẽ bị bỏ sót việc thu BHXH của trường hợp trên” - ông Trần Đình Liệu phân tích.

Bên cạnh việc đề xuất điều chỉnh Luật lao động, ông Trần Đình Liệu cho rằng vẫn có nhiều cách để phát hiện việc trục lợi BHXH thông qua việc quyết toán các chi phí về lương của người sử dụng lao động.

“Các quyết toán về chi phí của doanh nghiệp sẽ bao gồm cả chi phí về lương. Qua giám sát, chúng ta sẽ phát hiện những khoản chi phí về lương để miễn trừ thuế sẽ được bóc tách và tìm ra những điểm hợp lý hoặc bất hợp lý. Để làm được điều này, BHXH VN đang có cùng ngành thuế xây dựng chương trình phối hợp nhằm quản lý danh sách trả lương, quyết toán thuế của doanh nghiệp..." - vị Phó Tổng giám đốc BHXH VN cho biết.

Xác định rõ loại hình hợp đồng lao động không trọn thời gian

Theo ông Mai Đức Thiện: “Khi xây dựng hình thành Luật Lao động năm 2012, Ban soạn thảo đã tạm xác định hợp đồng lao động không trọn thời gian là loại hình công việc tạm thời và có tính thay thế một số công việc. Nhưng tới thời điểm bàn thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012, loại hình này đang được người lao động gia tăng sử dụng. Do đó, chúng ta cần nhận diện và đưa ra định nghĩa rõ loại hình công việc này: Làm việc ít hơn thời gian chính thức là như thế nào? Công việc không trọn thời gian là 4, 6 hay 7 giờ trong ngày?...Đây cũng là cách để giúp cơ quan BHXH, tiền lương xác định những quy định liên quan”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hôm nay (1/7): Đồng loạt tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp BHXH
Hôm nay (1/7): Đồng loạt tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Ngày 1/7, nhiều quy định về tiền lương, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sẽ tăng gần 7% so với mức tính của tháng 6/2018. Hàng chục triệu người trong độ tuổi lao động và hưu trí đã được thụ hưởng từ việc điều chỉnh này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:00

"Hot girl" Bella và con trai được chuyển tới Trung tâm bảo trợ xã hội của Hà Nội
"Hot girl" Bella và con trai được chuyển tới Trung tâm bảo trợ xã hội của Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 30/6, lãnh đạo phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cung cấp thông tin tới PV Dân trí: "hot girl" bella cùng con trai đã được chuyển tới Trung tâm Bảo trợ xã hội 1. Việc lưu trú tối đa 1 tháng. Trong thời gian đó, các cơ quan chức năng sẽ bàn phương án giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:05

Bị tai nạn lao động cụt tay và bạc đãi, nam công nhân kiện tới cùng
Bị tai nạn lao động cụt tay và bạc đãi, nam công nhân kiện tới cùng

Trong thời gian nghỉ tết, anh Trần Xuân Trì làm thêm thì bị tai nạn lao động mất cánh tay phải, sau đó bị công ty cho nghỉ việc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:09

Muốn tăng lương, hãy luyện EQ
Muốn tăng lương, hãy luyện EQ

Theo nghiên cứu của Talent Smart, EQ – emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc đóng góp 58% vào sự thành công trong sự nghiệp của một con người.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:54

Diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000 đồng/ngày
Diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000 đồng/ngày

Mặc dù phải làm việc quần quật ngoài trời dưới cái thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C để mưu sinh, nhưng diêm dân làng Xuân Hà, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 50 ngàn đồng. Ai làm giỏi lắm cũng chỉ được trên dưới 100 ngàn đồng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:45

Số vụ tai nạn lao động đã giảm 5 % giai đoạn năm 2011-2017
Số vụ tai nạn lao động đã giảm 5 % giai đoạn năm 2011-2017

(Dân trí) - Đây là đánh giá của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) tại Lớp tập huấn truyền thông về nâng cao kiến thức chuyên môn về an toàn vệ sinh lao động, hôm 29/6 tại Hải Phòng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:00

Làm thế nào để duy trì BHXH liên tục?
Làm thế nào để duy trì BHXH liên tục?

Để duy trì BHYT và BHXH tham gia liên tục trong thời gian lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp chưa có việc làm thì người lao động có thể tham gia BHYT và BHXH tự nguyện tại địa phương.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:02

Vụ cô gái Bella: Cơ quan công an đang theo sát vụ việc
Vụ cô gái Bella: Cơ quan công an đang theo sát vụ việc

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) khi trao đổi với báo chí chiều 29/6 tại Hà Nội, về thông tin một cô gái được gọi là Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) thường xuyên có biểu hiện gây đe dọa sức khỏe của con mình.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:58

Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'
Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'

Đà Nẵng sẽ trình HĐND xin ý kiến, thông qua nghị quyết bỏ tiền ngân sách “bao” bảo hiểm y tế (BHYT) cho 3.000 tổ phó tổ dân phố và các phó trưởng thôn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sắp tới (từ ngày 9 đến 12-7).

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:40

Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng
Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng

Hành động tưởng như “ăn không ngồi rồi” này hóa ra lại đem về mức thu nhập vạn người mê.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:34

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên
Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên

Bà Trần Thị Ngọc Duyên (tỉnh Hải Dương) là viên chức của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, hiện đang hưởng lương ngạch cán sự hệ số 4,06. Năm 2013, bà tốt nghiệp đại học chính trị, có chứng chỉ cao cấp chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:27

Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH
Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Gần 100 doanh nghiệp vừa bị cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội nêu tên và yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội can thiệp để chi trả số tiền nợ đóng BHXH hơn 45 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 11.000 lao động.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 28/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:27

“Phu vải", mùa hốt bạc
“Phu vải", mùa hốt bạc

Mỗi khi mùa vải thiều chín, người dân ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại đổ về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tham gia vào "đội quân" hái vải thuê cho những chủ vườn lớn. Năm nay, vải thiều được mùa nên nhu cầu thuê người hái vải càng lớn, tạo cơ hội tăng thu nhập cho người lao động.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:52

Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe
Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe

Sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ, nhiều phụ nữ tại Saudi Arabia đang tìm thấy cơ hội lựa ngành nghề mới, đó là trở thành các nữ tài xế.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:46

Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...
Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...

Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Đó là mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:43

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương
Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:36

Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu
Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động làm công việc nặng nhọc và đối với giám đốc doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:08

Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ
Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ

Lao động trẻ là lực lượng quan trọng trong việc duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, hiện nhiều lao động trẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống mà chạy theo những nghề mới có thu nhập cao hơn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:58

Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng
Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), dù kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và trình độ giáo dục của phụ nữ đã được cải thiện trong nhiều thập niên qua, tình trạng phân biệt giới trong thị trường việc làm và công sở tại Trung Quốc không có dấu hiệu cải thiện, ngay cả trong những công ty công nghệ vốn được coi là có tư tưởng cởi mở, hiện đại.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:39

Vì sao năng suất lao động thấp?
Vì sao năng suất lao động thấp?

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) thấp là do cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch; lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu…

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:24

8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.
8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá trên thành phố, nhưng anh Nguyễn Văn Trọng (32 tuổi) ở thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê trồng thanh long, bưởi Diễn, nhờ đó mà mỗi năm anh bỏ túi hơn 300 triệu đồng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:22

Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT
Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT

(Dân trí) - Mốc thời điểm 1/7 đánh dấu việc tăng lương cơ sở của người lao động từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Sự điều chỉnh này có tác động lớn tới quy định đóng - hưởng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều chính sách về lương, thưởng khác cũng có hiệu lực từ 1/7.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:09

Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?
Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?

Tiềm năng của mỗi nhân viên là vô hạn, người quản lí phải biết cách phát hiện, kích thích tiềm năng của họ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04