Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp?

Kinh doanh trực tuyến (KDTT) đang dần trở thành trào lưu khi không chỉ các doanh nhân, công ty, tập đoàn tham gia mà ngay cả dân văn phòng, học sinh, sinh viên hoặc bất cứ ai hễ có đam mê là có thể bắt đầu kinh doanh với số vốn nhỏ. Tuy nhiên, KDTT thế nào để tránh thất bại vẫn là câu hỏi lớn.
>>Giao dịch điện tử giúp hạn chế tình trạng trốn đóng BHXH
>>Đào tạo nhân lực ngành chính sách và luật thương mại quốc tế

Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp? - 1

Trước khi quyết định khởi nghiệp bằng KDTT, lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì là một trong những trăn trở, đồng thời cũng có thể là một yếu tố quyết định sự thành, bại, bởi sai một ly rất dễ đi một dặm.

Thời trang "dễ ăn"

Theo thống kê của Bizweb, đơn vị đã và đang cung cấp giải pháp thiết kế website bán hàng trực tuyến cho hơn 10.000 "shop ảo", thực hiện trong tháng 9/2015, thời trang - phụ kiện là nhóm mặt hàng được kinh doanh nhiều nhất, chiếm tới hơn 10% trong tổng số 10.000 website các mặt hàng.

Nằm trong Top 5 mặt hàng kinh doanh có nhiều shop tham gia nhất, kế sau thời trang lần lượt là nhóm mỹ phẩm - nước hoa - trang sức và nhóm dịch vụ - du lịch - khách sạn (mỗi nhóm chiếm 6%), nhóm thực phẩm và nhóm nội thất gia đình - văn phòng (mỗi nhóm chiếm 5%).

Theo ông Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Công ty CP Công nghệ DKT, sở dĩ nhóm ngành hàng thời trang - phụ kiện được lựa chọn kinh doanh nhiều nhất vì thời trang còn được coi là mặt hàng dễ bán, dễ thu lợi nhuận khi nguồn hàng dồi dào, đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và quan trọng là nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó, để kinh doanh thời trang trực tuyến, người bán hàng chỉ cần số vốn nhỏ, thậm chí có thể nhận bán theo đơn đặt hàng mà không cần vốn.

"KDTT ra đời khiến việc khởi nghiệp và tiếp cận khách hàng cũng như quảng cáo, rao bán trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để có thể tồn tại và phát triển lâu dài, lựa chọn lĩnh vực kinh doanh và hướng đi như thế nào là yếu tố không thể coi nhẹ”, ông Tuyến tư vấn.

Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Tuân, chủ shop captuida.vn, đã lựa chọn bán hàng trực tuyến để khởi nghiệp khi chỉ có trong tay 2,1 triệu đồng cùng khoản nợ 150 triệu đồng. Sau một thời gian bán đủ loại đồ thời trang - phụ kiện trên Bizweb, nhận thấy cặp, túi da bán chạy hơn cả, anh Tuân quyết định chỉ chuyên bán mặt hàng này.

Khác với anh Tuân chọn lĩnh vực kinh doanh xuất phát từ phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng, chủ shop giày Mr. Bear lại lựa chọn kinh doanh giày chỉ đơn giản vì "thích mang giày đẹp và muốn người khác cũng mang giày đẹp". Ông chủ trẻ này cho biết: "Mở shop giày trực tuyến ít tốn kém tiền đầu tư, đồng thời đây cũng là thế mạnh của tôi nên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với khách hàng tiềm năng hơn".

Mở lối đi riêng

Nếu như kinh doanh truyền thống, một cửa hàng chỉ phải cạnh tranh với những cửa hàng có mặt ở trên cùng khu phố, thì với KDTT, khoảng cách địa lý không là vấn đề, một shop sẽ phải cạnh tranh với hàng ngàn, hàng vạn shop khác bởi khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà nhấp chuột là có thể dạo qua bất cứ shop nào.

Với những ngành hàng đông người bán, mức độ cạnh tranh còn cao hơn. Đó chính là lý do nhiều người tham gia thương mại điện tử chọn những ngách hẹp. Anh Phạm Văn Lợi, chủ cửa hàng Standardfood.vn, chia sẻ, ngành thực phẩm sạch ngày càng cạnh tranh mạnh hơn, ai cũng có thể mở shop thực phẩm sạch, kể cả dân văn phòng cũng lấn sân sang lĩnh vực này để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, sau thời gian khảo sát thị trường kỹ lưỡng, anh Lợi thấy các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên không ít nhưng ở một số khu dân cư tiềm năng, người dân vẫn phải đi rất xa mới có thể lựa chọn thực phẩm ưng ý, đồng thời nhiều cửa hàng thực phẩm sạch vẫn chưa đáp ứng đúng tiêu chí về chất lượng.

Anh thấy mình vẫn còn nhiều cơ hội nếu như bán hàng chất lượng. Bên cạnh đó, anh cũng hiểu rõ một shop thực phẩm uy tín sẽ cạnh tranh thông qua "bộ mặt" website bán hàng, vì thế, cần cân nhắc lựa chọn đơn vị thiết kế web uy tín và đủ tố chất để "chọn mặt gửi vàng".

Tuy nhiên, ngay cả đối với những ngành dịch vụ mới được biết đến cũng đã có sự cạnh tranh rõ nét. Lựa chọn kinh doanh dịch vụ "teambuilding" (xây dựng đội ngũ) cách đây 6 năm với thương hiệu Vietteam (vietteam.vn), thời điểm khái niệm "teambuilding" còn khá mới lạ ở Việt Nam, anh Ngô Quốc Tài cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia kinh doanh dịch vụ này và chạy đua về giá cả khiến sự cạnh tranh tăng nhanh.

Nhận thấy cần phải tạo cho mình một hướng đi riêng biệt, nổi trội, Vietteam đã hướng hoạt động "teambuilding" kết hợp với rèn luyện thể chất, huấn luyện thể thao và tập trung vào các giải pháp dành cho vấn đề nội bộ của doanh nghiệp.

Anh Tài cho rằng cạnh tranh là điều tất yếu và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, tuy nhiên, đối với những người mới khởi nghiệp, đi sau nhưng lại theo hướng cạnh tranh về giá cả mà coi nhẹ chất lượng, thiếu chuyên nghiệp thì rất dễ làm khách hàng hiểu sai về bản chất của "teambuilding".

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Dự thảo BHXH tự nguyện: Hỗ trợ lao động tối đa 30 % mức đóng
Dự thảo BHXH tự nguyện: Hỗ trợ lao động tối đa 30 % mức đóng

(Dân trí) - “Hỗ trợ tối đa bằng 30% mức đóng cho lao động hộ nghèo, cận nghèo khi tham bảo hiểm xã hội tự nguyện và được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn…”

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:18

Lao động “chui” tại Angola: Báo động những cái chết được biết trước
Lao động “chui” tại Angola: Báo động những cái chết được biết trước

Mặc dù biết rõ thị trường lao động Angola phần lớn không được cấp phép, tình hình an ninh, môi trường hết sức nguy hiểm nhưng các lao động nghèo của Nghệ An - Hà Tĩnh vẫn bất chấp liều mình sang xứ người và đã chuốc lấy những cái chết thương tâm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:48

Chọn người được lòng hay được việc?
Chọn người được lòng hay được việc?

(Dân trí) - Trưởng phòng kinh doanh đột ngột nghỉ việc. Là giám đốc điều hành, tôi phải chọn gấp 1 phó phòng thay thế trong tháng 11. Nhưng biết chọn ai trong 2 phó phòng đương nhiệm: Một người thân thiết với tôi nhưng năng lực vừa phải, một người không thân thiện nhưng năng lực vững?

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:21

Phạt tới 60 triệu đồng nếu hoạt động dịch vụ việc làm không phép
Phạt tới 60 triệu đồng nếu hoạt động dịch vụ việc làm không phép

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị định 88/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, các hành vi dịch vụ việc làm không có giấy phép hoặc hết hạn giấy phép nhưng không đăng ký lại sẽ chịu mức phạt tiền theo hướng tăng nặng. Quy định có hiệu lực từ ngày 25/11.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:41

Con làm công an bố mẹ có được bảo hiểm y tế?
Con làm công an bố mẹ có được bảo hiểm y tế?

Em đang là học viên của trường Công an nhân dân. Bố mẹ em có được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước đóng không?

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:50

Tăng học phí, rồi sao nữa?!
Tăng học phí, rồi sao nữa?!

Mức tăng học phí theo Nghị định 86/NĐ-CP tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình thu nhập thấp, nhất là những gia đình ở nông thôn, vùng xa

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:32

Đừng quá chú trọng bằng cấp trong tuyển dụng
Đừng quá chú trọng bằng cấp trong tuyển dụng

Mới đây, các văn phòng tại Anh của Công ty kiểm toán và tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết sẽ không tuyển dụng dựa trên bằng cấp của ứng viên nữa. Thay vào đó, công ty này sẽ yêu cầu ứng viên làm các bài kiểm tra trực tuyến và chủ động tìm kiếm các cá nhân có tài năng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:01

Phải chăng giáo dục đang trở thành một cái chợ (?!)
Phải chăng giáo dục đang trở thành một cái chợ (?!)

Hồi đầu năm học, câu chuyện về “cái lưng còng” của một bà mẹ khiến không ít người ám ảnh bởi sự đồng cảm. Chị là dân nhập cư thành phố, và chuyện lo học phí bắt đầu ngay khi 2 đứa trẻ bắt đầu nghỉ hè. “Lo gì mà có hôm ngủ mơ luôn. Ông chồng khều dậy hỏi, tui mắc cỡ hổng dám kể” - chị nói với PV một tờ báo.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:18

Công ty có phải đóng BHXH cho lao động thử việc?
Công ty có phải đóng BHXH cho lao động thử việc?

Bà Trần Thị Hoa (khongthem4980@...) hỏi: Trong thời gian thử việc 2 tháng, công ty của tôi không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho tôi thì có đúng quy định không?

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:02

“Cản trở làm giàu chân chính là có tội với nước”
“Cản trở làm giàu chân chính là có tội với nước”

Từ chỗ không có tên trong từ điển tiếng Việt, hai chữ “doanh nhân” đã được hiến định trong Hiến pháp...

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:02

Việc áp dụng chế độ lương trong đơn vị sự nghiệp công lập
Việc áp dụng chế độ lương trong đơn vị sự nghiệp công lập

Ông Cái Minh Trung (TP. Hồ Chí Minh) công tác tại 1 đơn vị sự nghiệp công lập. Đơn vị của ông hiện áp dụng thang, bảng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP đối với bộ phận sự nghiệp và theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP đối với bộ phận sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:43

Đưa sang Malaysia “chui”, về đòi lại phí
Đưa sang Malaysia “chui”, về đòi lại phí

Người lao động bị ngược đãi, bỏ rơi khi gặp đơn vị đưa đi xuất khẩu lao động không phép

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Học phí tăng chất lượng có tăng?
Học phí tăng chất lượng có tăng?

Từ ngày 1/12/2015, học phí giáo dục đại học (ĐH) sẽ tăng dần theo lộ trình từng năm học. Nhiều người hy vọng tăng học phí sẽ tạo điều kiện cho các trường phát triển. Tuy nhiên, về phía sinh viên (SV) và phụ huynh, đây lại là gánh nặng đè lên vai.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:02

Từ năm 2018: Hiệp hội VASEP đề xuất giãn mức đóng bảo hiểm xã hội thêm 2 năm
Từ năm 2018: Hiệp hội VASEP đề xuất giãn mức đóng bảo hiểm xã hội thêm 2 năm

(Dân trí) - Liên quan tới góp ý Dự thảo nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2016, ông Trương Đình Hòe - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), vừa có công văn đề xuất giãn mức đóng BHXH sau năm 2018 thêm 2 năm. Lý do bởi doanh nghiệp chịu nhiều chi phí, khó cạnh tranh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 11:38

Tuyển 210 điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản: Một đầu mối thực hiện tại VN
Tuyển 210 điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản: Một đầu mối thực hiện tại VN

Việc triển khai tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản hiện chỉ có 1 đầu mối ở Việt Nam là Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH). Khóa 4 đang được tuyển sinh với số lượng 210 chỉ tiêu. Thời hạn nhận hồ sơ từ 2/10-23/10.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:07

Tính lương hưu đối với sĩ quan chuyển ngành
Tính lương hưu đối với sĩ quan chuyển ngành

Ông Nghiêm Viết Khoát (tỉnh Hải Dương) nhập ngũ tháng 4/1972, năm 1973 học Trung cấp Kỹ thuật Quân khí, ra trường năm 1976, được điều về Trung đoàn 101 thuộc Vùng 5 Hải quân, hưởng lương quân nhân chuyên nghiệp với mức lương bậc 2 trung cấp là 59 đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:55

VietinBank tuyển nhân sự làm việc tại Ban Thông tin truyền thông
VietinBank tuyển nhân sự làm việc tại Ban Thông tin truyền thông

VietinBank tuyển dụng 4 vị trí làm việc tại Ban Thông tin Truyền thông (Trụ sở chính). Cơ hội cho các ứng viên được làm việc trong môi trường truyền thông năng động, chuyên nghiệp hàng đầu của lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:25

Lao động Việt Nam bị hành hung ở Algeria - bài 3: Khẩn thiết mong được về nước!
Lao động Việt Nam bị hành hung ở Algeria - bài 3: Khẩn thiết mong được về nước!

(Dân trí) - “Từ hôm bị hành hung tới nay đã 20 ngày, chồng tôi từ Algeria mới gọi về 1 lần. Anh giấu gia đình. Gặng hỏi, anh chỉ nói cơ thể đau, tay sưng và không nâng lên được do bị nhiều người đánh. Anh không kể nhiều qua điện thoại, chỉ bảo: “Đau lắm, không nói được”.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:00

Năng suất lao động thấp, đâu phải lỗi của công nhân?
Năng suất lao động thấp, đâu phải lỗi của công nhân?

Lại nói về chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, kết quả của 3 lần Hội đồng tiền lương quốc gia họp là năm 2016, lương tối thiểu vùng sẽ tăng 12,4%, tuy nhiên các bên đều không hài lòng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:04

Vụ lao động Việt Nam ở Algeria bị đánh: Sứ quán làm việc với nhà thầu
Vụ lao động Việt Nam ở Algeria bị đánh: Sứ quán làm việc với nhà thầu

Ngày 7/10, Đại sứ quán Việt Nam đã cử cán bộ đến làm việc với đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) ở thủ đô Alger về vụ hai công nhân Việt Nam là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường bị chủ Trung Quốc cho công nhân hành hung trong các ngày 16-17/9 vừa qua tại thành phố Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460km về phía Đông Nam.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:23

TP HCM có hơn 20.000 lao động người nước ngoài
TP HCM có hơn 20.000 lao động người nước ngoài

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa báo cáo tình hình lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn TP.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Phạt vi phạm đến 100 triệu đồng trong lĩnh vực việc làm, bảo hiểm xã hội và XKLĐ
Phạt vi phạm đến 100 triệu đồng trong lĩnh vực việc làm, bảo hiểm xã hội và XKLĐ

(Dân trí) - Ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2015/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Theo đó, hàng loạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lao động việc làm, bảo hiểm xã hội, xuất khẩu lao động được áp dụng mức chế tài mới.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:17

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ lao động bị bạo hành ở Algeria
Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ lao động bị bạo hành ở Algeria

Ngày 7/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến một số lao động Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động bạo hành, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết:

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:17

Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?
Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?

(Dân trí) - “Doanh nghiệp cần chăm sóc người bị thương và làm rõ trách nhiệm trong việc chuyển từ lương công nhật sang lương khoán. Mức khoán này còn phải được thẩm định xem tất cả công nhân đáp ứng được không? Cục đã có công văn gửi Đại sứ quán VN tại Algeria hỗ trợ công ty cùng giải quyết vấn đề”

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:48