Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá

Làng Trạch Xá (Hòa Lâm, Ứng Hòa, Hà Nội) cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km từ lâu đã nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người thiết kế, chuyên tâm tạo mẫu áo dài ở đây lại chủ yếu là đấng mày râu.
>>Thanh Hóa: Chi 7 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn, người khuyết tật
>>Học sinh miền núi thử làm sinh viên trường nghề
>>Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”

Làng Trạch Xá (Hòa Lâm, Ứng Hòa, Hà Nội) cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km từ lâu đã nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người thiết kế, chuyên tâm tạo mẫu áo dài ở đây lại chủ yếu là đấng mày râu.

Nghề may áo dài đã gắn bó với người dân Trạch Xá từ rất lâu và đã trở thành nghề truyền thống của làng từ bao đời nay. Từ khi lập làng, dân Trạch Xá đã có một quy tắc bất di, đó là nghề may vá chỉ truyền cho con trai.

Lý giải về điều này, ông Đỗ Minh Thường (47 tuổi, làng Trạch Xá) chia sẻ: Nghề may vá xưa kia chỉ giành cho nam giới bởi vì nghề này thường nay đây mai đó. Chỉ cần chiếc kéo, tấc vải, cái vạch, kim chỉ là có thể “hành hương” đi may vá ở bất cứ nơi đâu. Ngược lại thân con gái phận yếu nên không thể phiêu bạt đi muôn dặm trường.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 1

Ông Đỗ Minh Thường gắn bó với nghề đã 35 năm.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 2

Thước, kéo, cây kim và sợi chỉ là những dụng cụ cơ bản để may vá.

“Nghề may ở Trạch Xá muốn học cũng rất gian nan, đòi hỏi lòng kiên trì, tận tâm của cả người học lẫn người dạy. Áo dài ở đây chủ yếu vẫn được làm thủ công bằng tay hết. Để có thể thạo nghề thì phải mất cỡ 3-4 năm trời ròng rã gắn bó với cây kim, sợi chỉ”  - ông Thường chia sẻ.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 3

Áo dài Trạch Xá chủ yếu vẫn được may vá bằng tay, giữ nguyên nét truyền thống.

Ông Thường cho biết thêm, ngày xưa khi chưa có máy móc hỗ trợ thì mất khoảng 4 ngày mới xong một cái áo hoàn chỉnh. Nhưng giờ thì khác, đối với những người đã thạo nghề thì có thể may được 3 chiếc trong một ngày.

Ở Trạch Xá, từ trẻ con đến người già ai cũng yêu và gắn bó với nghề. Những đứa trẻ sáng dạ, khéo léo thì 15 tuổi đã có thể may được chiếc áo dài đẹp.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 4

Ông Thường say mê trong công việc của mình.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 5

Kỹ thuật khâu tay dọc độc đáo của người Trạch Xá.

Theo ông Lê Văn Duẩn, công việc này khó khăn nhất là công đoạn may đường tà, bởi phải khâu sao cho “trong dán hồ ngoài phô trứng rận”. Nghĩa là người khâu phải thật khéo léo, cẩn trọng để khi lật bên trong lì như được dán hồ. Mặt ngoài thì mũi chỉ đều tăm tắp như trứng con rận. Thậm chí dùng chỉ khác màu để khâu mà cũng không bị lộ đường khâu.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 6

Những người trẻ cũng đang tỉ mỉ làm đơn hàng khách đặt.

Được biết, những người nghệ nhân trong làng thạo nghề đến mức không cần đo chỉ cần nhìn người là có thể may vừa khít. Người dân ở Trạch Xá vẫn thường ca tụng ông Tạ Văn Khuất - người được vinh dự được mời vào cung may áo dài cho vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương. Dù phải đứng cách xa, nhưng với cách ước lượng chính xác, ông vẫn may được những bộ áo dài vừa vặn và đẹp mắt.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 7

Với sự hỗ trợ của máy móc, sản phẩm được nhanh chóng hoàn thiện.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 8

Công việc này người nào không kiên trì sẽ rất dễ bỏ việc.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 9

Chị Mai Thị Hải đang thêu các họa tiết trên áo dài giúp cho sản phẩm bắt mắt hơn.

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá - 10

Áo dài Trạch Xá được may cẩn thận trong từng vạt áo.

Những vạt áo, tà áo dài được may tỉ mỉ từng nốt chỉ, đều tăm tắp như in là niềm tự hào của người dân làng Trạch Xá. Những người nghệ nhân già trong làng, vẫn ngày ngày truyền trao bí quyết cho con, cho cháu. Bởi họ tin rằng, còn gìn giữ được những nét đẹp làng nghề mình là hồn cốt tà áo dài Việt Nam sẽ chẳng bao giờ mất đi.

Theo Phạm Đông - Linh Anh/Báo Lao động