Quảng Ngãi:

Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"

Dân trí Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đã bắt đầu cho thu hoạch, báo hiệu một mùa dưa "ngọt" về năng suất và giá bán cao. Tuy vậy, người nông dân Quảng Ngãi vẫn canh cánh nỗi lo thị trường sẽ biến động, khiến câu chuyện "giải cứu" dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.
>>"Nay giải cứu thịt lợn, mai giải cứu dưa hấu, mốt còn cứu gì nữa?"
>>“Trận thua” của dưa hấu - năng lực bộ máy có vấn đề (!?)
>>Nhiều ruộng dưa hấu bị phá nát trong đêm

Tuần qua, nhiều gia đình nông dân đã bắt đầu thu hoạch dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh). Tới thời điểm này, dưa hấu đang được thương lái mua với giá cao. Tuy vậy trong thời điểm đầu mùa này, nhiều nông dân vẫn không khỏi phấp phỏng lo lắng bởi ký ức không tốt đẹp từ mùa dưa năm trước.

Anh Võ Hữu Tuấn (thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp), cho biết: Sau 4 năm giá dưa rơi vào tình cảnh "bán rẻ như cho" khiến gia đình anh lỗ nặng. Dưa hấu được nông dân chất thành đống và phải sự "giải cứu".

Giá dưa đầu vụ tăng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng dưa sau nhiều năm liên tiếp lỗ nặng
Giá dưa đầu vụ tăng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng dưa sau nhiều năm liên tiếp lỗ nặng

Anh Tuấn so sánh: "Vụ mùa năm trước, mỗi kg dưa hấu chỉ có giá 1.000 - 1.500 đồng, có thời điểm thương lái không thu mua khiến anh lỗ 35 triệu đồng. Riêng năm nay, giá dưa hắc mỹ nhân chạm mốc 7.000 đồng/kg, dưa tròn sọc vằn có giá 5.000 đồng/kg, cùng với đó là năng suất dưa tăng cao".

Vụ này, gia đình anh Tuấn trồng 12 sào dưa hấu tròn với tổng chi phí đầu tư trên 37 triệu đồng. Tuy nhiên chỉ cần thu hoạch 4 sào, anh Tuấn đã thu về gần đủ chi phí đầu tư.

"Mới thu có 4 sào mà được trên 10 tấn dưa. Với giá bán 5.000 đồng/kg thì tôi lãi trên 33 triệu đồng. Còn lại 6 sào chưa thu hoạch coi như là lợi nhuận của vụ này, chắc cũng kiếm được trên 60 triệu đồng. Lâu lắm rồi mới thu được lợi nhuận cao từ cây dưa" - anh Tuấn chia sẻ.

Dưa hấu đầu vụ đang khá ngọt khi vừa được mùa lại được giá
Dưa hấu đầu vụ đang khá "ngọt" khi vừa được mùa lại được giá

Giống anh Tuấn, vụ dưa này đã mang về niềm vui cho gia đình chị Nguyễn Thị Hiền khi 11 sào dưa hắc mỹ nhân đã bắt đầu cho thu hoạch.

Tính đến thời điểm này, chị Hiền đã thu hoạch 7 sào được hơn 10 tấn dưa. Với giá bán 7.000 đồng/kg, chị Hiền nhẩm tính đã có lãi gần 50 triệu đồng.

Dưa hấu đang được giá nhưng người nông dân Tịnh Hiệp vẫn không khỏi lo lắng.

Theo chị Hiền, những ruộng dưa trồng sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng vẫn còn hàng trăm tấn dưa nằm ngoài đồng, vậy nên ai cũng nơm nớp lo giá dưa biến động.

Theo tính toán của người nông dân, khoảng 10 ngày nữa là thời điểm những ruộng dưa tại Quảng Ngãi cho thu hoạch rộ. Đây là lúc người trồng dưa lo sợ tình cảnh dưa chất đống chờ "giải cứu" lại tái diễn.

"Nhà tôi thu hoạch gần hết nhưng dưa của bà con ở đây còn nhiều lắm. Mọi người lo giá dưa tăng cao được một thời gian rồi đến lúc thu hoạch đồng loạt lại giảm. Lúc đó thì bao công sức của người trồng dưa lại tiêu tan. Mong sao giá dưa ổn định cho mọi người đều vui" - chị Hiền chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, cho biết: Vụ mùa này, người dân Tịnh Hiệp trồng trên 70 ha dưa hấu, tăng 20 ha so với vụ trước.

Chính quyền địa phương đã lưu ý người dân không nên trồng dưa ồ ạt theo kiểu tự phát nhưng không có kết quả. Vì vậy, diện tích trồng dưa vẫn cứ tăng dù năm trước lỗ nặng.

"Người trồng dưa cho rằng mấy năm liền dưa rớt giá nên chắc chắn năm nay dưa sẽ được giá. Vậy là họ lại trồng nhiều hơn năm trước dù địa phương không khuyến khích. Tuy năm nay giá dưa đầu vụ tăng cao nhưng chưa biết lúc thu hoạch rộ sẽ thế nào" - ông Hiệp nói.

Dù giá dưa đang ở mức cao nhưng người nông dân vẫn lo giá sẽ giảm mạnh khi hàng trăm ha dưa được thu hoạch đồng loạt
Dù giá dưa đang ở mức cao nhưng người nông dân vẫn lo giá sẽ giảm mạnh khi hàng trăm ha dưa được thu hoạch đồng loạt

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 855 ha dưa hấu đang cho thu hoạch, tăng trên 250 ha so với năm 2017.

Liên quan đến vấn đề tìm "đầu ra" cho dưa hấu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Thương, cho biết: trước tình trạng dưa hấu rớt giá thê thảm nhiều năm liền, tháng 12/2017, Bộ Công thương đã phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của thị trường Trung Quốc đối với dưa hấu.

Thông qua hội nghị này, doanh nghiệp Trung Quốc đã ký kết hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu với 3 HTX trong tỉnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có hợp đồng thương mại nào được ký kết trong khi mùa thu hoạch dưa đã bắt đầu.

Vì vậy, trong tháng 4/2018, Sở Công thương và Sở NN&PTNT Quảng Ngãi sẽ phối hợp làm việc với doanh nghiệp Trung Quốc để bàn cụ thể về việc tiêu thụ dưa hấu theo hợp đồng nguyên tắc đã ký kết.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp

Người làm việc theo chế độ HĐLĐ quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:15

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0
Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?
Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:17

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:44

Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù
Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù

Để có tiền tiêu xài cá nhân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:14

Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn
Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn

Ngày trước ông là nhà thơ, sau khi giải phóng thì ông chọn nghề vẽ bảng hiệu quảng cáo để làm kế sinh nhai và nghề này gắn bó với ông đã gần 40 năm.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:51

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:42

Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn
Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn là loại nông sản được nhiều người ví như "vàng trắng, bởi giá trị kinh tế cao. Những ngày tháng 4 này, vụ thu hoạch tỏi năm 2018 đang tạo niềm vui tới nông dân Lý Sơn nhờ sản lượng bội thu. Tỏi được phơi kín khắp các mái nhà, tạo nên sắc màu đặc trưng của "vương quốc tỏi".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:24

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công
Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công

Hồi còn bé, khi được hỏi sau này lớn lên muốn làm gì, chúng ta đều có những câu trả lời tràn đầy hy vọng và ước mơ. Tiếc là sau này, không phải ai cũng nhận ra mục tiêu sống của mình. Nhưng điều này xảy ra thường không phải do các tác nhân bên ngoài, mà bởi vì chúng ta đang tự giới hạn bản thân.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:40

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hải (53 tuổi, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Cần Thơ) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:12

Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?

(Dân trí) - “Nếu được, mại dâm nên được coi là một nghề đặc biệt với quy chế quản lý đặc biệt. Nếu như vậy sẽ tốt hơn tình trạng trôi nổi như hiện nay…” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo giới về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp hay không.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi
Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi

"Khi lễ ăn hỏi kết thúc, nhóm đỡ tráp của chúng tôi được gia đình cô dâu mời lại dùng cơm. Bất ngờ một thanh niên say rượu tiến đến trêu ghẹo bạn nữ trong nhóm. Lời qua tiếng lại, nam thanh niên nổi nóng, liền lấy chiếc điện thoại ném vào người cô gái..." - anh Nguyễn Đức Hùng kể.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên
Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên

Một phần lớn ngân sách đề xuất sẽ được sử dụng để trợ cấp việc tuyển dụng người lao động mới làm việc dài hạn tại các công ty cỡ nhỏ và thêm ưu đãi...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:49

Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?
Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?

Bà Hà Thị Minh (Gia Lai) làm việc tại công ty cổ phần, tổng thu nhập 12 triệu đồng/tháng, gồm lương theo hợp đồng lao động 2,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng phụ cấp hiệu quả công việc. Bà Minh hỏi, theo quy định thì tiền lương đóng bảo hiểm của bà là bao nhiêu?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:44

Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc
Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến góp ý với hạn chót là ngày 16/5.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:48

“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an
“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trước ngày 5/5, 10 doanh nghiệp tham dự buổi làm việc hôm nay phải thanh toán đầy đủ số tiền nợ BHXH. Sau thời điểm này, nếu doanh nghiệp nào chưa thực hiện, chúng tôi sẽ áp dụng quy định của Điều 216 Luật Hình sự, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý”.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:20

Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù
Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Dù đã về hưu nhưng Hiển vẫn giới thiệu mình đang công tác trong ngành, lừa đảo xin việc cho nhiều người để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:03

5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp
5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể "giúp" phá hủy sự nghiệp của một người.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:50

Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội
Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội

Cụ Nguyễn Thị Vân cho biết sẽ làm nghề sửa xe đến khi trút hơi thở cuối cùng, bởi chỉ có lao động mới có sức khỏe, là người có ích cho gia đình, xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:18

Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT
Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động từ 14 ngày trở lên trong tháng không phải đóng BHXH, BHYT tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07

Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa
Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc cách mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:36

Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn
Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

(Dân trí) - “Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Úc/năm. Như vậy, nếu chọn học nghề các bạn không thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:54

25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt
25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm...

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:22