Dự luật ATVSLĐ: Cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng lao động

Dự luật cần làm rõ vai trò của giới chủ sử dụng là một thành phần trong mối quan hệ điều chỉnh, vai trò trong Hội đồng ATVSLĐ cấp tỉnh, trong công tác ATVSLĐ tại cơ sở. Một phần từ nguồn kinh phí kết dư từ ngân sách An toàn lao động, Bệnh nghề nghiệp cần được hỗ trợ doanh nghiệp trong đảm bảo ATVLĐ…
>>Sau một tuần triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động”
>>Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thua kiện 828 triệu đồng
>>Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động

Công tác ATVSLĐ liên quan chặt chẽ tới năng suất lao động
Công tác ATVSLĐ liên quan chặt chẽ tới năng suất lao động

Ông Phùng Quang Huy - Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (thuộc VCCI) - góp ý tại Hội thảo tham vấn ý kiến Người sử dụng lao động về Dự thảo luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội.

Chỉ ra điểm chưa hợp lý trong dự thảo, ông Phùng Quang Huy cho rằng cần tách nội dung quy định quyền và trách nhiệm của tổ chức đại diện người sử dụng lao động thành một điều riêng biệt.

“Tổ chức đại diện người sử dụng lao động là một bên trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Điều này phù hợp với định hướng kinh tế thị trường, xu thế hội nhập và thể hiện trách nhiệm rõ ràng của người sử dụng lao động” – ông Phùng Quang Huy cho biết.

Đồng thời, vị đại diện VCCI cũng đề nghị bổ sung của đại diện người sử dụng lao động vào Hội đồng ATVSLĐ cấp tỉnh. Quy định này phù hợp với tiêu chí được đề ra trong dự thảo khi nhắc tên các đối tượng áp dụng của dự luật.

Liên quan tới định nghĩa tai nạn lao động, ông Dương Văn Cẩm - Ban Chính sách Lao động Tiền lương (Hiệp hội Dệt May VN) - cho rằng, khái niệm 11 trong mục giải thích từ ngữ về “tai nạn lao động là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động” chưa rõ nghĩa và chưa bao quát được tai nạn giao thông trên đường đi, về với thời gian và địa điểm hợp lý cũng được coi là tai nạn lao động.

Ông Dương Văn Cẩm cũng đề xuất nên nghiên cứu tỉ lệ đóng góp của người sử dụng lao động vào Quỹ an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016, người sử dụng lao động đóng BHXH tính trên cơ sở tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

“Như vậy tỉ lệ đóng BHXH của người sử dụng lao động - trong đó có đóng cho quỹ Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là tỉ lệ khá cao - lại được trích trên nền tổng thu nhập của NLĐ sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp”, ông Dương Văn Cẩm cho biết.

Theo ý kiến đại diện Hiệp hội da, giầy, túi xách Việt Nam, Dự thảo cần bổ sung những quy định đảm bảo ATVSLĐ phù hợp với lao động nữ; quy định các trang thiết bị và điều kiện tối thiểu về bảo hộ lao động và vệ sinh tại nơi làm việc trong các ngành sản xuất có nhiều lao động nữ.

Đồng thời, Hiệp hội da, giầy, túi xách đề nghị xem xét giảm bớt các chi phí và phụ cấp tai nạn lao động từ phía người sử dụng lao động và tùy theo mức độ nặng nhẹ. Vì trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này thuộc về đơn vị Bảo hiểm tai nạn lao động và Bảo hiểm y tế. Trong khi người sử dụng lao động đã phải mua bảo hiểm cho người lao động, bị thiệt hại do công việc đình trệ, phải tiếp tục thu xếp việc làm phù hợp cho người lao động bị tai nạn.

Theo ông Tạ Văn Ngọ, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam, việc thanh tra ATVSLĐ cần có quy định rõ ràng hơn về cơ chế phối hợp giũa các cơ quan quản lý nhà nước về ATVSLĐ với UBND các cấp nhằm giảm tối thiểu các Đoàn thanh tra và tránh chồng chéo.

Trong quan hệ cho thuê lại lao động, ông Tạ Văn Ngọ đề nghị nếu không trái hoặc vi phạm với các công ước đã ký, việc xem xét trách nhiệm của bên thuê lại lao động với người lao động khi có tai nạn lao động.

Vì bên cho thuê lại lao động đã ký hợp đồng cho thuê lại lao động với bên thuê lại. Trong trường hợp để xảy ra tai nạn, bên thuê lại phải chịu trách nhiệm chứ không phải bên cho thuê lại.

Điều đó nhằm đảm bảo tính hiệu lực, giá trị của Hợp đồng, đảm bảo sự công bằng trong phân định quyền và trách nhiệm giữa các bên và cũng là để nâng cao trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động của bên thuê lại lao động.

Hoàng Mạnh

CÁC BÀI MỚI
Doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH, người lao động khổ
Doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH, người lao động khổ

Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với 18 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện một số DN hằng tháng vẫn trừ tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:46

Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH
Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH

“Đề nghị các cấp Công đoàn báo cáo tình hình cho cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, Phòng LĐ-TB&XH tập trung giải thích cho CN nắm rõ Luật BHXH hướng đến mục tiêu bảo đảm cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp”.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:40

Đồng Tháp: Huyện vùng biên tổ chức tư vấn việc làm và XKLĐ
Đồng Tháp: Huyện vùng biên tổ chức tư vấn việc làm và XKLĐ

(Dân trí) - Đoàn TNCS HCM huyện Tam Nông và Phòng LĐ -TB&XH huyện Tam Nông vừa tổ chức buổi tư vấn, giới thiệu việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:14

Ra quyết định không mang nhiều cảm tính
Ra quyết định không mang nhiều cảm tính

Quyết định là một sự cân nhắc hay chọn lựa giữa hai hay nhiều phương án. Công việc của một nhà quản trị doanh nghiệp gắn liền với việc phải đưa ra hàng loạt các quyết định từ lớn đến nhỏ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:23

Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn
Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn

Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH Sư phạm TP HCM) đã tiếp nhận tài liệu học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc do Đài Truyền hình Giáo dục Hàn Quốc EBS trao tặng vào chiều 24/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:59

Có việc làm, có được hưởng trợ cấp?
Có việc làm, có được hưởng trợ cấp?

Bà Nguyễn Thị Duyến đóng bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 8/2014 là 60 tháng. Ngày 11/9/2014, bà Duyến thực hiện đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 3/10/2014 đến 2/4/2015.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:53

Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm
Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, qua 2 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 9.475.184 người, tăng 261.882 người so với tháng 12/2014.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:43

Bộ luật LĐ không có quy định về mức lương tối thiểu chung
Bộ luật LĐ không có quy định về mức lương tối thiểu chung

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Phú Thọ, hiện nay còn thiếu văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành Bộ luật Lao động, gây khó khăn cho cơ quan quản lý và các doanh nghiệp thuê mướn, trả lương cho người lao động, như quy định Điều 97 về mức lương tối thiểu chung; tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm…

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:20

Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc
Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc

(Dân trí) - Bên cạnh nguyên nhân từ phía nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc, chất lượng của nhiều cuộc tuyển dụng chưa cao có thể còn từ ứng viên. Ghi nhận của PV Dân trí tại Phiên GDVL cho thanh niên mới vừa được tổ chức cuối tháng 3 tại Hà Nội cho thấy điều này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:41

Quy định mới về tuyển dụng công chức
Quy định mới về tuyển dụng công chức

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 03/2015/TT-BNV sửa đổi, bổ sung quy định về tuyển dụng công chức, có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2015.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:12

Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới
Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới

Chiều 25.3, hơn 200 người làm nghề thu gom, vận chuyển rác tại TP. Vũng Tàu đã đến UBND phường 3 để làm việc với HTX Bồ Câu Xanh (thuộc Hội Nước sạch và môi trường) về phương án thu gom rác mới.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:06

Tổ chức Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ
Tổ chức Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 600 vị trí làm việc sẽ được rao tuyển tại Phiên GDVL chuyên đề cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức vào ngày 31/3 tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:53

CÙNG CHUYÊN MỤC
Học sinh khuyết tật có được xét tuyển thẳng vào đại học?
Học sinh khuyết tật có được xét tuyển thẳng vào đại học?

Học sinh Trịnh Mạnh Quát (Nghệ An) đang học lớp 12 trường THPT Nam Đàn 2. Học sinh Quát bị bại liệt nửa người bên phải, tay chân không hoạt động được, phải viết bằng tay trái nên việc học tập và sinh hoạt rất khó khăn. Vậy, học sinh Quát có được xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học 2015 không?

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:29

Giữ nhân sự sau M&A
Giữ nhân sự sau M&A

Vấn đề giữ người sau các dự án mua bán, sáp nhập (M&A) đang đặt doanh nghiệp (DN) trước những tính toán mới.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:39

Ngày bán nửa tấn mận non, cô sinh viên lãi 10 triệu
Ngày bán nửa tấn mận non, cô sinh viên lãi 10 triệu

Mận non đầu mùa ăn giòn, vị hơi chua, chát... đang là món khoái khẩu được rất nhiều chị em văn phòng thích thú. Có sinh viên kiếm bẫm nhờ buôn bán cả nửa tấn mận non một ngày.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:32

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:49

Có tiếp tục được hưởng ưu đãi khi chuyển sang học đại học?
Có tiếp tục được hưởng ưu đãi khi chuyển sang học đại học?

Sinh viên Ngô Xuân Định có bố đẻ là thương binh hạng 4/4. Năm 2012, sinh viên học cao đẳng tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Năm 2013, sinh viên thi đỗ và theo học hệ đại học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:59

Trích tài khoản doanh nghiệp để nộp bảo hiểm xã hội
Trích tài khoản doanh nghiệp để nộp bảo hiểm xã hội

Đây là đề nghị của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, được Bộ LĐ-TB&XH cho biết ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:53

Gia Lai thẳng tay xử lao động TQ trái phép: Khe hở là..
Gia Lai thẳng tay xử lao động TQ trái phép: Khe hở là..

"Rất nhiều lao động là người Trung Quốc đã được cấp Visa vào Việt Nam để lao động trong khi chưa làm thủ tục cấp phép lao động".

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:48

Tuyển thực tập sinh tài năng CNTT - VCCORP 2015
Tuyển thực tập sinh tài năng CNTT - VCCORP 2015

Chương trình thực tập tài năng VCCorp 2015 dành cho đối tượng sinh viên năm 4,5 đang theo học khoa CNTT các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, như: ĐH Bách khoa, Xây dựng, Công nghệ, học viện kỹ thuật quân sự, Giao thông vận tải…

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:51

Hướng dẫn, làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình
Hướng dẫn, làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình

Hộ gia đình đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 1/1/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình. Từ ngày 1/1/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:59

Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh
Khởi nghiệp: Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh

Theo Brian Hamilton - Chủ tịch, đồng sáng lập của Công ty thông tin tài chính Sageworks, những kế hoạch kinh doanh được vạch ra từ trước vốn dĩ không giúp ích nhiều cho các nhà khởi nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:46

Bắt thêm đối tượng đưa người trốn sang Trung Quốc
Bắt thêm đối tượng đưa người trốn sang Trung Quốc

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng này đã tổ chức đưa hàng chục người sang Trung Quốc lao động trái phép.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:41