Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt hành chính Công ty TNHH Pousung Việt Nam và Công ty TNHH Pouchen Việt Nam vì đóng bảo hiểm y tế không đủ số người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định.

Cụ thể Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) và Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) đã mua bảo hiểm y tế không đủ số người có trách nhiệm theo quy định trong Luật Bảo hiểm y tế. Những đói tượng này chủ yếu là lao động người nước ngoài đang làm việc tại 2 công ty này.

Cơ quan chức năng buộc 2 công ty nói trên truy nộp tiền bảo hiểm y tế đối với người lao động nước ngoài làm việc tại công ty trong năm 2013 vào quỹ bảo hiểm y tế thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Theo đó, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam phải đóng số tiền nợ bảo hiểm y tế và lãi phát sinh tính đến tháng 1/2015 là trên 630 triệu đồng; Công ty TNHH Pousung Việt Nam phải đóng số tiền nợ bảo hiểm y tế và lãi phát sinh tính đến tháng 1/2015 là trên 737 triệu đồng.

Ban giám đốc 2 công ty này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị tạm hoãn và chậm nộp tiền bảo hiểm y tế cho lao động người nước ngoài năm 2013 do khó khăn về kinh tế. Đồng thời, các công ty này đề nghị xem xét thực hiện việc đóng bảo hiểm y tế cho lao động người nước ngoài tại công ty bắt đầu từ ngày 1/1/2014.

Nguyên nhân mà các công ty này đưa ra khi chưa tham gia bảo hiểm y tế cho lao động người nước ngoài là trong thời gian qua, một số lao động người nước ngoài đi khám bệnh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương nhưng kết quả khám bệnh lại chẩn đoán chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Vĩnh Thủy

Tin liên quan