Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.
>>Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020
>>3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả

“Ðỏ mắt” tìm người

Dù đã rao tuyển lao động (LĐ) từ trước tết, nhưng đến nay Công ty TNHH Thành Nhân (Q.Thủ Đức), chuyên gia công giày xuất khẩu vẫn chưa đủ số lượng. Mặc dù công ty có chế độ đãi ngộ hấp dẫn như tuyển không cần tay nghề, người được ký hợp đồng với mức lương 5,2 triệu đồng/tháng, mỗi năm tăng 5%.

Công ty đảm bảo mức thu nhập hàng tháng cho công nhân từ 8-10 triệu đồng; các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ.

Đặc biệt công ty còn đề ra quy định, ai giới thiệu được người thân quen, họ hàng vào làm việc sẽ được công ty thưởng. Cụ thể, với mỗi công nhân được vào làm đủ 2 tháng, người giới thiệu sẽ có “hoa hồng” 300.000 đồng; làm 4 tháng được thưởng 600.000 đồng. Chính sách bắt đầu áp dụng từ 3/2 đến hết 31/5/2020.

“Thế nhưng nhu cầu 500 công nhân rao từ trước tết đến giờ chỉ mới gần một nửa, còn lại không biết tìm đâu ra người” - ông Trần Văn Hùng, đại diện Công ty Thành Nhân cho biết.

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết - 1

Nhiều DN trả lương cao vẫn thiếu hụt LĐ ảnh: Hương Chi

Khảo sát tại nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) ở TPHCM, đa số DN đều có nhu cầu tuyển dụng LĐ sau tết. Công ty TNHH Tosok (KCX Tân Thuận, Q.7) rao tuyển nhiều công nhân sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử với mức lương 6,4-8,5 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Thị Hà, Giám đốc nhân sự Tosok cho biết, do nhu cầu mở rộng sản xuất, dù thông báo cần tuyển dụng hơn 1.000 công nhân nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua vẫn chưa tìm đủ. Vì vậy, công ty phải cử người về tận các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoặc ra miền Trung tìm kiếm.

TPHCM tuyển người tốt nghiệp trung cấp nhiều hơn ĐH
Bà Trần Lê Thanh Trúc, Giám đốc Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, nhu cầu nhân lực tại TPHCM năm 2020 cần khoảng 323.000 chỗ làm việc, trong đó có 135.000 chỗ làm việc mới.

Nhu cầu nhân lực qua đào tạo năm 2020 chiếm 85%, trong đó nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 25,68%, trung cấp chiếm 21,53%, cao đẳng chiếm 17,99%, đại học trở lên chiếm 19,80%.

Như vậy, theo dự báo về thị trường lao động năm 2020, nhu cầu tuyển dụng nhân lực tốt nghiệp ĐH có thể bị tụt giảm xuống đứng thứ 3 chứ không đứng thứ 2 như năm 2019. 

Uyên Phương

Tại Bình Dương, Công ty TNHH SS Việt Nam, Công ty TNHH Daeseung SGN, Công ty TNHH May mặc Hung Kiu Việt Nam, Công ty Poong In Vina 5… đưa mức lương gần chục triệu đồng/tháng vẫn “bói” không ra người.

Các DN ngành dệt may, gỗ cũng thiếu hàng ngàn LĐ và rất khó khăn trong việc tuyển dụng. Được biết địa phương này có nhu cầu tuyển dụng 60.000 người trong năm 2020, trong đó LĐ phổ thông chiếm 75%.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, dù tỷ lệ LĐ đi làm trở lại sau tết đã đạt 92% nhưng DN vẫn cậy các kênh hỗ trợ tuyển dụng. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt LĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh liên kết các Trung tâm ở Đắk Lắk, Kon Tum cung ứng trên 1.000 LĐ phổ thông.

Đồng thời, phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh miền Tây Nam bộ triển khai các chương trình tư vấn việc làm cho người lao động, thu hút thêm 5.000 lao động về Bình Dương làm việc.

Còn tại Đồng Nai, ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Pousung VN chia sẻ: “Tình trạng công nhân nghỉ việc ở công ty ít xảy ra đối với người có thu nhập ổn định, làm việc lâu năm. Công ty tuyển dụng thêm 10.000 LĐ là để mở rộng sản xuất. Hiện, mỗi ngày công ty tuyển dụng được khoảng 50 người”.

Cân nhắc mức lương, thưởng “giữ chân” LÐ

Tìm hiểu nguyên nhân thiếu hụt LĐ sau tết, đa số các DN cho biết đều có chế độ đãi ngộ tốt nên không có chuyện LĐ “một đi không trở lại” sau kỳ nghỉ tết. Nguyên nhân thiếu ở đây là do các DN mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất khiến thiếu hụt nhân sự.

Ông Cao Duy Thái, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - BHXH Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng 75.000 LĐ, nhưng thực tế con số cần tuyển dụng có thể cao hơn. Theo ông Thái, những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng LĐ ở tỉnh Đồng Nai liên tục tăng. Trung bình mỗi năm cần khoảng 90.000-100.000 LĐ.

Với nhu cầu tuyển dụng cao mà nguồn lao động đang thiếu nên dẫn đến việc tuyển dụng LĐ ở các DN gặp nhiều khó khăn. “Có tình trạng công nhân “nhảy việc” sau tết, nhưng chỉ là nhảy từ DN này qua DN khác cũng đóng trên địa bàn tỉnh. Đây không phải nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt LĐ, một trong những nguyên nhân chính là do DN cần mở rộng hoạt động sản xuất” - ông Thái phân tích.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, để giúp người LĐ yên tâm, tránh hoang mang xin nghỉ việc do sợ dịch virus corona, đơn vị đã có công văn đề nghị các cấp công đoàn trong toàn tỉnh tập trung phòng, chống dịch; đề xuất với người sử dụng LĐ tạo điều kiện cho người LĐ nước ngoài và LĐ Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

“Hầu hết các DN Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh, công nhân vẫn làm việc bình thường, không có trường hợp nhảy việc do lo sợ lây dịch. Những công ty cần tuyển dụng chủ yếu do nhu cầu mở rộng sản xuất hoặc người LĐ ở quê không trở lại làm việc” - bà Hạnh cho hay.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, hiện thành phố chỉ đáp ứng được phân nửa số LĐ mà các DN cần. Trong khi đó, LĐ tại các KCX, KCN hàng năm cần tuyển từ 30.000-40.000 công nhân, nhưng chỉ tìm được 16.000-20.000 người.

“Để giải quyết “cơn khát” nguồn LĐ như hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH cần tăng cường mở rộng các lớp đào tạo nghề cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra thành phố cần mở thêm các lớp đào tạo ngắn hạn để  người LĐ có nghề nghiệp trước khi bước vào làm việc ở các DN. Còn việc thiếu hụt nguồn LĐ, các DN cần cân nhắc mức lương, thưởng sao cho phù hợp với từng LĐ cụ thể. Có làm được như vậy, DN mới giữ chân được LĐ” - vị này chia sẻ.

Công nhân ổn định trở lại nơi làm việc 
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày 10/2, có khoảng 97% lao động đã trở lại nơi làm việc sau Tết Nguyên đán. Nhằm ổn định tâm lý cho người lao động trong khi tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các biện pháp chống dịch ngay tại công ty. Thậm chí, khi ăn công nhân không được trò chuyện. 
 Đại diện Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đến 10/2 hầu hết các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất kinh doanh bình thường. Tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đạt từ 90 đến 98%. 

Dương Hưng

Theo Mạnh Thắng, Hương Chi, Uyên Phương/Tiền phong

MỚI NHẤT
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Nhiều dịch vụ kinh doanh du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) xuống dốc giữa đại dịch do virus corona, riêng nghề làm đèn lồng đều đặn ra hàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:04

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng
Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng

Phần lớn các công ty Trung Quốc quay trở lại làm việc từ ngày 10-2 nhưng người dân hết sức thận trọng khi dịch Corona vẫn phức tạp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:03

Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ

Khi ông vừa tiếp cận cô gái, bất ngờ từ trong bụi rậm hơn 10 thanh niên tay cầm mã tấu nhào ra.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19
Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Đoàn công tác Tổng LĐLĐ VN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:01

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

(Dân trí) - “Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:09

Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng

Làng rèn Phúc Sen là một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Uyên (Cao Bằng). Đây là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua của người Nùng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:16

Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?
Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?

Các luật sư đồng tình rằng có thể xử lý hình sự người đàn ông đánh và ép vợ quan hệ tình dục, nhưng tội danh thì còn ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:57

Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ

Qua rồi cái thời đồ gỗ cũ “bán không ai mua, cho chẳng ai thèm”, nay nếu có món đồ gỗ cũ muốn thay đồ mới, khách chỉ cần “a lô”, sẽ có người phục vụ tận nơi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:52

Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch
Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:32

Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động
Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động

Trung Quốc hôm 8/2 xác nhận 811 người chết do virus corona, vượt số người chết do dịch SARS năm 2002-2003, đồng thời chính quyền sẽ đưa hàng triệu người trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:10

Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống đồng tỉa, cấy dặm, làm cỏ và chăm bón cho vụ lúa Đông Xuân với quyết tâm vụ mùa này sẽ giành thắng lợi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:25

Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?
Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nhằm khuyến cáo người dân về các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona tại nơi làm việc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:59

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm được trung bình 31.000 USD (khoảng 713 triệu đồng)/phút trong năm 2019.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:05

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng
Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng

Thị trường việc làm của nước Mỹ đang tăng tốc mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng trớ trêu thay, tỷ lệ thất nghiệp lại có chiều hướng gia tăng.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:04

Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội
Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đưa ra là hiện nay chưa có hướng dẫn quy định về xử lý các đơn vị không hợp tác, không tiếp đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:02

Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết
Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình đã bỏ hàng triệu đồng để mua những chậu mai đẹp về chưng trong nhà. Qua tết, người dân lại "đỏ mắt" tìm nhà vườn nhờ chăm giúp. Chính vì vậy, dịch vụ nhận chăm mai nở rộ khắp phố núi.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:03

Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội

Chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã, Bí thư Đoàn kiêm chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự xã có được tính đóng BHXH, BHYT theo quy định không?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:05

Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại
Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại

Từ cuối thập kỷ 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã được biết đến là thủ phủ của các loại đá quý, đặc biệt là đá ruby.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:04

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa
Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa

(Dân trí) - Tìm người giúp việc mùa dịch nCoV, lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động từ vùng dịch, chống virus corona trong công nhân lao động Hà Nam, nhiều đơn vị xuất khẩu lao động tại Nghệ An "dính" sai phạm…

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02