Vụ 3 taxi chở khách đến quán hải sản "tráo hàng": Quán chưa đủ điều kiện

Trung Thi

(Dân trí) - Dù lực lượng chức năng thành phố Nha Trang đề nghị nhà hàng trong vụ "3 taxi chở khách đến quán hải sản "tráo hàng" dừng hoạt động để bổ sung hồ sơ, tuy nhiên quán ăn vẫn mở cửa bình thường.

Ngày 26/4, lãnh đạo Phòng Y tế thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã ra thông báo đề nghị chủ cơ sở hộ kinh doanh T.S. (địa chỉ 102 Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang) tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống kể từ ngày 16/4 cho đến khi cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

Lý do, trước đó đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Nha Trang kiểm tra phát hiện quán T.S. chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định hiện hành.

Trước đó, quán hải sản này bị nam du khách đến từ Hà Nội tố có hành vi "tráo hàng" một con cá mú thiên nhiên nặng 3,4kg, khi đưa lên bàn chỉ còn một nửa. Con cá này có giá gần 3 triệu đồng (đơn giá 850.000 đồng/kg).

Vụ 3 taxi chở khách đến quán hải sản tráo hàng: Quán chưa đủ điều kiện - 1

Quán T.S. vẫn mở cửa hoạt động vào ngày 25/4, dù đã nhận thông báo tạm dừng (Ảnh: Trung Thi).

Mặc dù đã bị đề nghị dừng hoạt động, tuy nhiên ghi nhận của phóng viên Dân trí vào ngày 25/4, quán T.S. vẫn mở cửa. Trong quán có 4 người đang ăn uống.

Trao đổi về việc quán T.S. mở cửa quán, lãnh đạo Phòng Y tế thành phố Nha Trang, cho biết hôm nay (26/4) chủ hộ kinh doanh ở số 102 Trần Phú mới nộp hồ sơ về việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo quy định, việc thẩm định hồ sơ này có thời hạn 20 ngày. Dự kiến sau dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Y tế thành phố mới thẩm định xong. Nếu hồ sơ chưa đạt thì hộ kinh doanh phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Phóng viên đặt vấn đề, việc chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng quán T.S. vẫn mở cửa có đúng quy định?

Vị lãnh đạo này cho biết, đã giải thích rất rõ ràng với chủ hộ kinh doanh có địa chỉ 102 Trần Phú, khi nào thẩm định xong, đánh giá đạt và cấp giấy chứng nhận mới được hoạt động kinh doanh trở lại, nếu làm sai phải chịu trách nhiệm.

Ông Lê Minh Thủy, Chủ tịch UBND phường Lộc Thọ, cho biết vào ngày 23/4 địa phương có nhận được thông báo về việc đề nghị quán T.S. tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Ông Thủy cho biết, sẽ kiểm tra lại việc quán T.S. vẫn mở cửa hoạt động, dù cơ quan chức năng đã ra thông báo tạm dừng.

Như Dân trí đã thông tin, anh Phan Cường, du khách đến từ Hà Nội đã chia sẻ nội dung "một trải nghiệm không mấy vui vẻ của mình tại Nha Trang" lên mạng xã hội.

Theo anh Phan Cường, ngày 30/3, anh cùng nhiều người bạn đến thành phố Nha Trang làm việc, du lịch. Vào tối cùng ngày, nhóm bạn của anh đã đặt bàn tại quán hải sản T.S. (trên đường Trần Phú). Tuy nhiên, khi gọi 3 xe taxi, các tài xế đã cố tình đưa khách đi sai địa chỉ.

Vụ 3 taxi chở khách đến quán hải sản tráo hàng: Quán chưa đủ điều kiện - 2

Anh Cường cho rằng bị quán hải sản gian dối về con cá khi bắt lên cân và con cá được dọn lên bàn (Ảnh: Phan Cường).

Nam du khách cho rằng vì "hoa hồng" khi đưa khách tới ăn cao, nên rất nhiều tài xế sẵn sàng đưa khách tới đây kể cả khi họ yêu cầu một địa chỉ khác.

Anh Cường còn nghi ngờ quán hải sản mà anh cho là địa chỉ giả mạo đã "tráo hàng" một con cá mú thiên nhiên 3,4kg, khi đưa lên bàn chỉ còn một nửa. Con cá này có giá gần 3 triệu đồng (đơn giá 850.000 đồng/kg).

Liên quan đến vụ việc trên, hãng taxi Quốc Tế Nha Trang đã sa thải 2 tài xế vì một số vấn đề "nhạy cảm"; 1 tài xế được bố trí chạy lại bình thường, lý do đi đúng lịch trình khách yêu cầu.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Nha Trang vào cuộc kiểm tra. Qua làm việc, đoàn kiểm tra chưa đủ chứng cứ để xác định quán T.S. có những hành vi như khách phản ánh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện quán có 5 lỗi vi phạm nên đã tham mưu UBND thành phố Nha Trang ra quyết định xử phạt chủ hộ kinh doanh T.S. hơn 34 triệu đồng.