Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

Dân trí “Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp ngại phản ánh vì sợ bị định kiến
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trẻ không nỗ lực, già khó thảnh thơi
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "điểm danh" 10 mong muốn của các Startup Việt


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng ngày 13/1 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, ngoài nhiệm vụ về tạo việc làm vượt chỉ tiêu, Bộ đã triển khai thành công việc thí điểm giải quyết hồ sơ xác định người có công còn tồn đọng, nhất là đối với các trường hợp không còn giấy tờ, xây dựng quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng và tổ chức thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An.

“Năm 2016, mức độ bao phủ của chính sách trợ giúp xã hội tăng lên, ngành LĐ-TB&XH đã cơ bản đảm bảo các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Khoảng 81% người cao tuổi, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng. Bộ đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về đối tượng bảo trợ xã hội trên phạm vi cả nước…” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Đánh giá cao những việc đã làm được của ngành trong năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điều này đã đóng góp vào thành tựu chung trong triển khai các nhiệm vụ chính trị xã hội của Chính phủ trong năm qua. Tuy nhiên, không dừng lại tại đó, ngành LĐ-TB&XH cần phát huy hơn nữa những thành công đã đạt được trong năm 2016.

Phó Thủ tướng đã thẳng thắn góp ý nhiều nhiệm vụ cụ thể của ngành LĐ-TB&XH, cần tập trung trong năm 2017, như: Chủ động thống kê số liệu việc làm của ngành, kết nối thị trường lao động trong đó quan tâm tới vai trò của doanh nghiệp giới thiệu việc làm. Đặc biệt vấn đề giảm tỉ lệ thất nghiệp trong lực lượng lao động trẻ sau khi Bộ LĐ-TB&XH đã tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

“Về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế. Quốc hội đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 80 % người dân tham gia BHYT. Nhưng tới nay, chúng ta đã đạt và vượt chỉ tiêu này. Tuy nhiên, còn lĩnh vực bảo hiểm thương mại, chúng ta chưa nắm được số liệu cụ thể. Chúng ta mới chỉ biết có trên 16 triệu hợp đồng bảo hiểm. Nhưng chúng ta chưa nắm được, trong đó có bao nhiêu người đã tham gia chính sách bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội VN triển khai? Với BHXH, chúng ta đặt mục tiêu ít nhất 50 % số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tới năm 2020. Nhưng tới nay mới chỉ đạt được 24,1 %, khoảng cách còn rất lớn. Ngành LĐ-TB&XH cần xem xét với chuẩn quốc tế…” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở.

Trong triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017, Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành LĐ-TB&XH cần tập trung thực hiện tốt nhiều nội dung nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, như: Giải quyết cơ bản tình trạng nhà ở cho người có công, triển khai ở diện rộng kinh nghiệm từ việc thí điểm xử lý các hồ sơ tồn đọng về việc xác định đối tượng người có công. Bên cạnh đó, ngành cần chủ động nghiên cứu mô hình chi trả trợ cấp cho người có công qua hệ thống dịch vụ bưu điện. Đây là xu thế được đã và đang được thế giới áp dụng, đem lại tính chính xác, hiệu quả cao.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xác định những nội chỉ đạo trên sẽ được đưa vào kế hoạch triển khai của ngành trong năm 2017.

Trước mắt, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung đầu tư công nghệ thông tin, theo hướng nghiên cứu hình thức thuê đơn vị bên ngoài để hỗ trợ dịch vụ CNTT trong kết nối việc hỗ trợ công tác chỉ đạo, giải quyết liên thông về chính sách người có công…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH xác định nhiều nhiệm vụ cần được thực hiện trong năm 2017, như: Giải quyết việc làm, đặc biệt là việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường; Giảm tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng trốn ra ngoài, cư trú và làm việc bất hợp pháp tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan.

Ngoài ra, nhiều nhiệm vụ khác cũng sẽ được chú trọng triển khai như: Tập trung tuyển sinh học nghề, tuyên truyền, hướng nghiệp về dạy nghề, phân luồng học sinh còn nhiều hạn chế; Hạn chế tình hình trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng; Giảm thiểu tình trạng kỳ thị trẻ em bị nhiễm HIV …

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên
Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

Trong những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bếp lò - một vật dụng mang ý nghĩa tâm linh trong dịp Tết cổ truyền ở Phú Yên - lại khá trầm lắng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:05

Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017
Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017

Chụp ảnh Tết, chăm sóc người ốm, trông nhà, vận chuyển hàng, buôn bán đặc sản... là những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:19

Cá về, ngư dân vui trở lại
Cá về, ngư dân vui trở lại

Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:00

146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu
146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu

LĐLĐ quận 12, TP HCM cho biết đến nay đã có 146 doanh nghiệp (DN) báo cáo về việc điều chỉnh lương và chăm lo Tết cho người lao động.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:55

Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty CP Tín Đạt Thành từ tháng 8/2008. Tháng 8/2011-11/2011, tôi nghỉ sinh con. Tháng 1/2012, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt sổ bảo hiểm do Công ty nợ tiền đóng BHXH. Tháng 4/2012-10/2016, tôi làm việc tại Công ty TNHH Giống thủy sản UNI-PRESIDENT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị, đóng đủ bảo hiểm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:43

Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành
Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:38

Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ
Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ

Chỉ 1 tuần nữa là Tết ông Công ông Táo, nửa tháng nữa là Tết Nguyên Đán vậy mà không khí trong gia đình tôi vẫn rất buồn tẻ. Hai vợ chồng vừa cãi nhau một trận tơi bời...

Thứ bảy, 14/01/2017 - 12:19

Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:51

5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp
5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp

Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ muốn thử xem khả năng tư duy đột phá của ứng viên đang ở mức nào. Đó chính là lý do vì sao một số nhà điều hành thành công nhất thường thích đưa ra những câu hỏi kỳ quặc trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:37

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

(Dân trí) - Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:18

Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN
Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động Đài Loan thu hút trên 68.000 lao động VN, Nhật Bản với gần 40.000 lao động (tăng 47 %), Hàn Quốc với gần 8.500 người.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 5 ngày đình công đòi quyền lợi, hơn 600 công nhân của công ty TNHH giày Phúc Thành đã trở lại làm việc bình thường và phía công ty cũng đã đáp ứng một số yêu cầu của công nhân.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:32

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết
Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

(Dân trí) - Từ những chiếc sừng trâu thô sơ, bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng Đô Hai (ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), những chiếc sừng trâu đã “biến” thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Cũng nhờ vậy, cứ mỗi khi giáp Tết, làng mỹ nghệ Đô Hai lại trở nên tất bật hơn bởi các mối hàng được khách gần xa đặt làm quà Tết.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường
Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường

Nếu theo lộ trình năm 2018, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội được căn cứ vào tổng thu nhập của người lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:13

Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc
Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc

Bởi vì một cuộc sống hạnh phúc = một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta tích lũy tiền bạc và của cải. Chúng ta uống bổ sung vitamin. Chúng ta tập thể dục. Chúng ta hy vọng rằng những cách đề phòng này sẽ bảo vệ mình khi về già. Nhưng trong lúc chúng ta bảo vệ tiền, xương và huyết áp, chúng ta có thể quên bảo vệ một điều tạo nên sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống của chúng ta: đó chính là hạnh phúc của chúng ta.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:02

Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết
Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết

(Dân trí) - Về thôn Quyết Thắng (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ cảm nhận thấy một mùi hương thơm lan tỏa khắp xóm làng. Nhiều hộ gia đình đang tất bật sản xuất hương phục vụ dịp Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:51

Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục

Ông Phan Văn Nam (tỉnh Tây Ninh) tham gia BHYT tại cơ quan cũ từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2016. Tháng 7/2016, ông đi làm tại cơ quan mới, có tham gia BHYT, nhưng đến tháng 11/2016 mới nhận được thẻ BHYT, hạn sử dụng đến ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2016, thưởng Tết dương lịch và Âm lịch năm 2017. Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 80 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:30

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm
"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lãnh đạo Sở ngành, địa phương thuộc tỉnh này bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:22

Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình về tinh giản biên chế, Nghệ An vừa quyết định chi gần 60 tỷ đồng để giải quyết chế độ về hưu sớm cho 679 công chức, viên chức tại 34 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:10

Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa quyết định đã thay thế Charles Brotman, người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:09

5 cách làm mới mình để thành công
5 cách làm mới mình để thành công

Cuộc sống và công việc vốn đầy trở ngại, nhưng thực ra không quá nặng nề như chúng ta vẫn nghĩ. Loại bỏ một số cách tư duy cũ đôi khi là cách hiệu quả nhất để thành công.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:08

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết
Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:07