Chủ nhật 29/03/2020 - 06:07

7 thói quen độc hại nhất định phải từ bỏ ở tuổi 40

Nghỉ hưu sớm, trước hoặc ở tuổi 40, không phải là một việc bất khả thi. Thế nhưng, để làm được điều này, có một số thói quen độc hại bạn nhất định cần phải từ bỏ.
>>“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật
>>Những thói quen của CEO làm việc hiệu quả
>>Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản

Thông qua những người đã thành công nghỉ hưu và có cuộc sống an nhàn, đủ đầy ở tuổi 40, CNBC đã chỉ ra 7 thói quen độc hại cần phải loại bỏ ngay nếu bạn cũng muốn được như vậy.

7 thói quen độc hại nhất định phải từ bỏ ở tuổi 40 - 1
Nếu không từ bỏ được những thói quen độc hại dưới đây, chúng sẽ cứ đeo bám dai dẳng và kéo lùi bạn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

1. Chi tiêu vô tội vạ

Nhiều cá nhân đã thành công nghỉ hưu sớm đều công nhận rằng, việc theo dõi chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân là điều đầu tiên nên làm nếu bạn muốn có được sự độc lập về tài chính.

"Bạn cần phải biết bản thân đang chi tiêu như thế nào trước khi có thể lên kế hoạch dành cho ngân sách nghỉ hưu của mình", Justin và Kaisorn McCurry - cặp vợ chồng đã tiết kiệm được 1 triệu USD trong 10 năm và đã thành công nghỉ hưu ở độ tuổi 30 cho biết.

Không những thế, "biết được chi tiêu của bản thân cũng giúp bạn xác định được việc tiêu tiền của mình có hợp lý hay không, và giúp bạn biết mình sẽ phải tập trung cắt giảm chi tiêu ở khoản nào", nhà McCurry cho hay.

Để bắt đầu, bạn có thể tập thói quen theo dõi thu chi thông qua ứng dụng điện thoại, viết vào một quyển sổ tay, hoặc sử dụng Google Sheet.

2. "Lạm phát" lối sống

Mỗi khi kiếm được nhiều tiền hơn, bạn lại tiêu xài nhiều hơn, ấy gọi là "lạm phát lối sống". Nếu muốn sớm được hưởng cuộc sống an nhàn khi còn trẻ, bạn nên chấm dứt ngay "thói quen độc hại" này. Khi thu nhập tăng, đừng vung tay quá trán, mà hãy chuyển số tiền tăng lên ấy vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Đây cũng là cách mà nhà McCurry đã thực hiện để tiết kiệm được hơn 1 triệu USD trong vòng 10 năm. Dù cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định, nhưng họ vẫn duy trì lối sống như khi họ mới tốt nghiệp đại học. Họ luôn đảm bảo mọi khoản tiền gia tăng đều được chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ.

Bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với bất cứ khoản thu nhập cộng thêm nào như tiền thưởng hoặc tiền mừng sinh nhật. Thay vì lên kế hoạch đi du lịch hay mua sắm, hãy dành ra một ít để giải quyết những khoản nợ kéo dài, hoặc dành tiền tiết kiệm cho nghỉ hưu và cho những trường hợp khẩn cấp, phòng khi ốm đau, bệnh tật.

3. Ngày nào cũng đi ăn ngoài

Matt là một nhân viên kế toán sống tại Chicago và đồng thời là nhà sáng lập của trang web Distilled Dollar; hiện, anh cùng vợ sắp cưới thường xuyên tiết kiệm được 60% thu nhập và đang lên kế hoạch độc lập tài chính trước năm 35 tuổi. Matt chia sẻ rằng, việc tự nấu thức ăn tại nhà là "phát kiến" vĩ đại nhất năm của anh.

7 thói quen độc hại nhất định phải từ bỏ ở tuổi 40 - 2
Lối sống đua đòi, cố chạy theo những tiêu chuẩn của bạn bè là một thói quen khó bỏ; thế nhưng, nếu thực sự muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần phải từ bỏ thói quen này.

Theo ước tính của Matt, cả hai tiết kiệm được khoảng 5.000 USD/năm bằng cách giảm việc ăn ở ngoài lại. Anh nói: "Chúng tôi không chỉ bắt đầu nấu ăn nhiều hơn mà còn nghĩ ra nhiều cách tiết kiệm độc đáo khi mua sắm tại cửa hàng tạp hoá… Hơn nữa, bây giờ chúng tôi còn ăn uống tốt cho sức khoẻ hơn".

4. Ở nhà quá rộng

Một trong những cách tiết kiệm hiệu quả nhất là thu nhỏ không gian sống của bạn. Matt và vợ sắp cưới ước tính đã tiết kiệm được tới 12.000 USD/năm nhờ sống trong không gian nhỏ hơn. Từng tiết kiệm được hơn 50.000 USD vào năm 2016, cặp đôi chia sẻ họ dùng chưa đến 15% thu nhập để trả tiền thuê căn nhà chung cư rộng 65m2 tại Chicago. 

Không chỉ giúp tiết kiệm tiền thuê nhà, việc thu nhỏ không gian sống còn mang lại một lợi ích nữa. Chia sẻ trên CNBC, Matt nói: "Vì nhà nhỏ, nên chúng tôi cũng không cần phải mua quá nhiều đồ dùng cũng như cảm thấy đỡ áp lực hơn trước việc phải sắm sửa đồ đạc sao cho phù hợp với điều kiện sống".

Được biết, từ cảnh "làm ngày nào, xào ngày đó", cặp đôi giờ đã có thể tiết kiệm được hơn một nửa thu nhập của mình.

5. Thích thể hiện 

Lối sống đua đòi, cố chạy theo những tiêu chuẩn của bạn bè là một thói quen khó bỏ; thế nhưng, nếu thực sự muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần phải từ bỏ thói quen này.

"Điều khiến bạn hạnh phúc không được quyết định bởi bạn bè, hàng xóm, hay quảng cáo trên TV. Chỉ vì bạn của bạn thích tiêu xài hoang phí để sắm áo quần, không có nghĩa là bạn cũng cần phải giống vậy… Đừng tốn tiền vì những thứ không quan trọng với bản thân", Sean cho hay.

Sean - nhà sáng lập của trang web My Money Wizard, người hiện sở hữu 150.000 USD ở độ tuổi 26 và dự định sẽ nghỉ hưu ở trước tuổi 37- chia sẻ: "Hãy đặt câu hỏi về những thứ mà bạn tính bỏ tiền ra mua. Việc lái chiếc xe hơi với giá 30.000 USD có làm bạn hạnh phúc hơn chiếc xe giá 20.000 USD không? Hay bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu có thể để dành được một khoản tiền kha khá cho đến khi không cần phải lo lắng gì về tài chính nữa?".

6. "Há miệng chờ sung"

Tiền sẽ không tự động xuất hiện. Nếu như bạn ao ước sở hữu một khoản kha khá để có thể nghỉ hưu sớm, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể.

McCurry chia sẻ rằng, hãy bắt đầu với việc suy nghĩ về cuộc sống tương lai của bạn và chi phí cần thiết để trang trải cho nó. Bạn có dự tính thường xuyên đi du lịch, hoặc mua một căn hộ để nghỉ dưỡng không? Hay bạn có ý định gửi tiền cho người thân không?

Tiếp theo, hãy hình dung ngân sách chi tiêu cá nhân của bạn sẽ thay đổi ra sao khi nghỉ hưu.

McCurry nói: "Chắc hẳn, bạn sẽ tiêu ít hơn cho một số việc như đi lại, nhưng có lẽ sẽ phải tiêu nhiều hơn cho các việc khác như giải trí, vui chơi và du lịch".

Cuối cùng, hãy lập riêng cho mình một ngân sách nghỉ hưu, và bạn sẽ biết chính xác mình cần bao nhiêu tiền để dùng trong khoảng thời gian ấy. Khi tính ra tổng số tiền cần phải để dành, bạn sẽ biết được mình cần phải tiết kiệm bao nhiêu vào hằng tháng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

7. Trì hoãn

Nếu bạn muốn sở hữu một cuộc sống an nhàn ở tuổi 40, bạn cần phải hành động ngay hôm nay. Matt chia sẻ: "Chúng tôi đã phải từ bỏ một thói quen xấu của mình, ấy chính là đọc rất nhiều bí quyết hay nhưng rốt cuộc lại không thực tiễn chúng… Cần tránh mắc phải sai lầm này.

Thật vậy, hãy từ bỏ ngay những thói quen độc hại trong danh sách này ngay từ hôm nay và bắt đầu tiết kiệm tiền".

Theo Khởi Vũ/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Né Covid-19: Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4-5 vào 1 lần trên toàn quốc
Né Covid-19: Trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4-5 vào 1 lần trên toàn quốc

(Dân trí) - Hệ thống bưu điện toàn quốc thực hiện việc trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một lần và hoàn thành trước 31/5, nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 31/03/2020 - 10:48

Covid-19: Tư duy lại phương cách lao động
Covid-19: Tư duy lại phương cách lao động

Lịch sử cho thấy, sự phát triển của khoa học công nghệ chưa bao giờ dồn con người vào tình thế khó khăn...

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:55

Tâm sự một shipper thời kinh tế "cách ly" trong những ngày đại dịch Covid-19
Tâm sự một shipper thời kinh tế "cách ly" trong những ngày đại dịch Covid-19

Trong những ngày phong tỏa, cách ly vid dịch Covid-19, hàng triệu người dân phụ thuộc vào dịch vụ giao nhận hàng, đặc biệt là giao nhận lương thực, thực phẩm.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:43

Hơn 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở các thị trường nước nào?
Hơn 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở các thị trường nước nào?

(Dân trí) - Tới cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 36 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện chưa có thông tin về trường hợp lao động nào bị nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:26

6 kỹ năng cần có mà trường kinh doanh không dạy bạn
6 kỹ năng cần có mà trường kinh doanh không dạy bạn

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng đến mọi người và kỹ năng này vốn không được dạy ở trường kinh doanh.

Thứ ba, 31/03/2020 - 06:05

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc
Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc

(Dân trí) - Chấp nhận hoạt động không tính lợi nhuận, chuyển hướng sang phục vụ tại nhà… nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An thích ứng nhanh với tình hình diễn biến Covid-19 để đảm bảo việc làm cho người lao động.

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:04

Thêm nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động
Thêm nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động

Do dịch COVID-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến việc làm, mức thu nhập đối với người lao động (NLĐ). Để chia sẻ khó khăn cùng NLĐ, đã có thêm nhiều chủ nhà trọ miễn, giảm tiền nhà trọ cho NLĐ.

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:02

Làm việc từ xa - kinh nghiệm và hướng dẫn cho doanh nghiệp
Làm việc từ xa - kinh nghiệm và hướng dẫn cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Làm việc từ nhà (Work From Home) hay còn gọi là Remote Work là thuật ngữ quen thuộc với thế giới, nhưng chỉ bắt đầu được quan tâm tại Việt Nam từ khi dịch Covid-19 diễn ra.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:00

Ban hành mức chi phụ cấp đối với người tham gia chống dịch Covid-19
Ban hành mức chi phụ cấp đối với người tham gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, có hiệu lực thi hành từ ngày 29/3.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:48

Covid-19: Người lao động trên khắp thế giới lao đao với nỗi lo ”cơm áo”
Covid-19: Người lao động trên khắp thế giới lao đao với nỗi lo ”cơm áo”

Bên cạnh nỗi lo mắc Covid-19, người lao động khắp nơi trên thế giới cũng đối mặt với sức ép về “miếng cơm manh áo” do không có thu nhập.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:02

Thời gian nghỉ thai sản giáo viên có được phụ cấp ưu đãi nghề?
Thời gian nghỉ thai sản giáo viên có được phụ cấp ưu đãi nghề?

Bà Trần Hường (tỉnh Bắc Giang) hỏi, giáo viên công tác ở các trường THCS, dân tộc nội trú, tiểu học, mầm non tại các xã không phải vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, khi nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề giáo không?

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:02

Tại sao bạn mất tập trung?
Tại sao bạn mất tập trung?

Áp lực công việc đôi khi chính là nguyên nhân làm bạn mất tập trung để hoàn thành theo đúng tiến độ đã đặt ra. Thử xem bạn đã và đang rơi vào trường hợp nàp trong những trường hợp dưới đây.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đỏ lửa làng nghề hấp cá ở Bình Minh
Đỏ lửa làng nghề hấp cá ở Bình Minh

Những ngày này, làng nghề hấp cá ở Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) tất bật vào vụ. Các tàu thuyền cập bờ đem về hàng tấn cá tươi, ngư dân đưa lên bờ rửa sạch và hấp, cho ra lò mẻ cá khô thơm ngon.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:01

Người lao động có thu nhập thấp tìm giải pháp thích nghi dịch Covid-10
Người lao động có thu nhập thấp tìm giải pháp thích nghi dịch Covid-10

Những lao động có thu nhập thấp buộc phải cắt giảm chi tiêu để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:01

Lao động kinh tế chia sẻ "tiến thoái lưỡng nan" mùa dịch Covid-19
Lao động kinh tế chia sẻ "tiến thoái lưỡng nan" mùa dịch Covid-19

"Ở nhà để chống dịch" hay "ra đường kiếm sống?" là nỗi lòng của những tài xế công nghệ thời Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:00

TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19
TPHCM hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng tới lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Việc TPHCM dùng 1.800 tỷ đồng hỗ trợ cho 600.000 lao động đã thể hiện sự chia sẻ kịp thời trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, trong đó giáo viên mầm non ngoài công lập sẽ được ưu tiên nhận hỗ trợ.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 02:26

Giữa dịch Covid-19: Gần 5.000 lao động VN về nước do hết hợp đồng lao động
Giữa dịch Covid-19: Gần 5.000 lao động VN về nước do hết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động VN đi làm việc có thời hạn có nguyện vọng về nước chỉ gần 5.000 người, chủ yếu là hết hạn hợp đồng. Bộ cũng triển khai nhiều hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:08

Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân
Bí quyết làm việc hơn 13 tiếng/ngày của triệu phú tự thân

"Mỗi tuần có 168 tiếng và bạn dành phần lớn thời gian để làm việc. Nếumuốn đổi đời phải lao động cật lực. Nếu bạn làm nhiều hơn người khác, may mắn sẽ mỉm cười với bạn", triệu phú Grant Cardone nói.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Có gì khác nhau giữa tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương?
Có gì khác nhau giữa tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương?

Ông Đồng Minh Phương hỏi quy định về người lao động nghỉ không hưởng lương và tạm hoãn hợp đồng lao động giống và khác nhau gì?

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19
Khánh Hòa: Lao động mất việc quyết học ngoại ngữ chờ hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều lao động mất việc trong ngành du lịch ở Khánh Hòa đang quyết tâm học thêm ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, tiếng Trung... để tìm công việc tốt hơn khi dịch Covid-19 qua đi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến Nhật Bản ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ 28/3
Covid-19 khiến Nhật Bản ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ 28/3

(Dân trí) - Từ 0h ngày 28/3, lao động của nhiều nước, trong đó có thực tập sinh và lao động đặc định Việt Nam sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Động thái này nhằm tăng cường việc kiểm soát dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:55

Một triệu lao động trong ngành dịch vụ dầu khí có thể bị mất việc làm
Một triệu lao động trong ngành dịch vụ dầu khí có thể bị mất việc làm

Dự báo, sẽ có khoảng 20% lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí trên thế giới bị mất việc làm trong năm 2020.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:55

Hướng dẫn trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người bị cách ly vì Covid-19
Hướng dẫn trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Cơ quan Bưu điện chủ động phương án chi trả kịp thời, an toàn về lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên, người bị cách ly do dịch Covid-19...

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:40

Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn trả lương cho lao động ngừng việc do Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn trả lương cho lao động ngừng việc do Covid-19

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:37