6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Theo Janet Attard - Nhà sáng lập, CEO của trang Bussinessknowhow.com, đồng thời là CEO của Công ty truyền thông Attard Communications Inc, việc dồn hết tiền bạc, công sức không đủ giúp công ty thành công nếu bạn rơi vào những bẫy phổ biến khi khởi nghiệp kinh doanh.
>>Trên đường khởi nghiệp: Hãy lắng nghe bản năng
>>Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp?
>>Khởi nghiệp: Đừng bao giờ bỏ cuộc

6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh - 1

Sau đây là 6 bẫy kinh doanh các nhà khởi nghiệp cần tránh được đăng tải trên trang Business know-how:

1. Không lập kế hoạch kinh doanh

Nếu ngay từ đầu, công ty của bạn không cần gọi vốn từ các nhà đầu tư hoặc cố gắng vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp thì nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ mình không cần đến kế hoạch kinh doanh.

Hoặc với những ai biết mình muốn gì và cần phải làm gì thì đa phần sẽ cho rằng có nhiều việc quan trọng cần làm trước hơn là tốn thời gian thu thập dữ liệu và viết toàn bộ chúng ra giấy.

Tuy nhiên, bạn quên rằng kế hoạch kinh doanh không chỉ đơn thuần là tài liệu dùng để gọi vốn cho doanh nghiệp mà đó còn là lộ trình kinh doanh. Chúng sẽ giúp bạn không chỉ tập trung vào mục tiêu mà còn hiện thực hóa các mục tiêu đó.

Ví dụ, nếu muốn công ty đạt doanh thu 100.000 USD trong năm đầu tiên thì bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn ước lượng được lượng khách hàng cần thiết, cách thu hút họ và tính toán chi phí bán hàng tối thiểu công ty cần có. Nếu không có những thông tin ấy, bạn sẽ khó có thể biến mục tiêu bán hàng của mình thành hiện thực và thu được lợi nhuận từ chúng.

2. Thiếu tiền mặt trong quá trình kinh doanh

Trong khi việc lên kế hoạch kinh doanh giúp ước lượng số tiền đầu tư thì thực tế, khoản tiền này sẽ dao động đáng kể nếu công ty gặp những sự cố bất ngờ về tài chính hay thất bại trong kinh doanh – những nhân tố dễ khiến khách hàng quay lưng lại với công ty và làm biến động dòng tiền.

6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh - 2

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ rơi vào bẫy này, hãy cố gắng tìm hiểu xem các công ty đối thủ thường bắt đầu với số vốn bao nhiêu, kết hợp với nhật ký giao dịch (hoặc những nguồn lực khác) nhằm tính toán doanh thu trung bình hàng năm dự kiến của công ty.

3. Đánh giá thấp vai trò của marketing 

Bất kể chất lượng hàng hóa/dịch vụ của bạn tốt ra sao thì cũng sẽ khó tiêu thụ nếu khách hàng không biết hoặc không nhớ đến sự tồn tại của chúng.

Để tránh bẫy này, bạn cần phát triển kế hoạch marketing thật tốt bằng cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, đa dạng hóa cách tiếp cận họ và tính toán chi phí cần thiết cho chiến dịch marketing.

Hãy nhớ rằng, marketing là một hoạt động diễn ra xuyên suốt, không phải công việc "một sớm một chiều" chỉ cần thực hiện một lần rồi xong.

4. Chú trọng đến cơ hội mà không xét đến tính khả thi

Sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng liên quan ít nhiều tới khả năng nắm bắt cơ hội của doanh nhân và cách họ sử dụng chúng tùy vào thời điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá tính khả thi của các cơ hội này cũng rất quan trọng và thực tế cho thấy, bạn chỉ nên tận dụng cơ hội nếu có sự liên kết giữa chúng với mục tiêu kinh doanh hiện tại và doanh nghiệp của bạn cũng sẵn sàng thích ứng cho sự thay đổi này.

Đồng thời, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố bao gồm: nguồn nhân lực, khả năng tài chính, hiệu suất hoạt động và lượng khách hàng nền tảng,... và cân nhắc xem liệu cơ hội mới này có phù hợp với doanh nghiệp và tác động xấu tới những hoạt động khác hay không.

Cố gắng mở rộng nguồn lực, khai thác mọi ý tưởng có thể giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy tin tưởng nhiều hơn nếu bạn vừa có thể bán dịch vụ thiết kế web, vừa am hiểu những nội dung cần thiết cho website của họ.

5. Thiếu sự linh hoạt

Trong môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao, bên cạnh việc giữ vững lập trường thì doanh nghiệp nên nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng, từ đó linh hoạt trong cách tiếp cận thị trường.

6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh - 3

Bởi trên thực tế, kế hoạch kinh doanh của bạn có thể chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ lẻ tại địa phương trong khi hầu hết lợi nhuận trên thị trường đều "chảy" vào túi các công ty lớn.

Ngoài ra, khi có ai đó đề ra những sáng kiến mới cho kế hoạch kinh doanh thì cho dù không muốn thay đổi, bạn cũng nên quan tâm và cân nhắc đến chúng vì lợi ích sau này của công ty.

6. Không sử dụng công cụ trực tuyến

Dù muốn hay không, doanh nghiệp ngày nay vẫn cần được tìm thấy trên internet và đặc biệt cần phải xuất hiện nhiều ở những nơi dễ tiếp cận với khách hàng. Thậm chí nếu thế mạnh của công ty bạn là marketing truyền miệng (Word Of Mouth - WOM) thì nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ trên internet trước khi họ liên lạc trực tiếp với bạn.

Do đó, trong khi bạn không thể kiểm soát mọi thứ mà khách hàng tìm kiếm thì cũng nên kiểm soát những thứ trong khả năng của mình. Ít nhất công ty của bạn cũng nên có một trang web, một hồ sơ chi tiết trên mạng xã hội và xuất hiện trên danh sách của các công cụ tìm kiếm khác.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Người lao động thời vụ làm thêm tối đa 300 giờ/năm
Người lao động thời vụ làm thêm tối đa 300 giờ/năm

Ông Đình Thư (Nam Định) được biết có quy định mới về việc người lao động thời vụ được làm thêm tối đa 300 giờ/năm. Ông Thư đề nghị cơ quan chức năng cho biết văn bản mới nhất quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động thời vụ.

Thứ hai, 21/12/2015 - 02:21

Đi lao động xuất khẩu, vợ tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Đi lao động xuất khẩu, vợ tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Vợ tôi đã đóng BHTN được 6 năm từ 2009 đến tháng 10-2015. Vợ tôi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày 2-12-2015. Cơ quan giới thiệu việc làm đưa giấy hẹn ngày 25-12-2015 ra nhận quyết định hưởng BHTN. Nhưng đến ngày 24-12-2015 vợ tôi xuất khẩu lao động sang Malaysia.

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:13

5 cạm bẫy với những nhà lãnh đạo nôn nóng
5 cạm bẫy với những nhà lãnh đạo nôn nóng

Các nhà lãnh đạo mới cần phải nhanh chóng chứng tỏ bản thân, nhưng việc tìm kiếm kết quả nhanh chóng vốn dĩ luôn nguy hiểm. Đâu là những cạm bẫy, và làm thế nào các nhà quản lý có thể tránh được những cạm bẫy đó?

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:02

Lừa tuyển vào bệnh viện với phí 15 triệu đồng
Lừa tuyển vào bệnh viện với phí 15 triệu đồng

Những ngày qua, nhiều điều dưỡng viên mới ra trường truyền tai nhau thông tin: Để được vào làm việc tại các bệnh viện lớn chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bệnh viện khẳng định, đây là chiêu trò lừa đảo.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:52

Cử nhân làm phục vụ nhà hàng
Cử nhân làm phục vụ nhà hàng

Tại TPHCM, nhu cầu việc làm rất lớn nhưng không ít cử nhân, thạc sĩ vẫn loay hoay tìm việc, nhiều người thậm chí còn cất bằng để đi phục vụ nhà hàng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:41

Câu chuyện thắp lửa từ thiết kế tượng đài nghĩa sĩ Hoàng Sa
Câu chuyện thắp lửa từ thiết kế tượng đài nghĩa sĩ Hoàng Sa

(Dân trí) - “Hình ảnh người mẹ chờ chồng con là đã đi vào lịch sử bi tráng và hào hùng chống ngoại xâm. Qua hình ảnh người mẹ chờ đợi tại Khu tưởng niệm, khách tham quan sẽ liên tưởng tới những nghĩa sĩ đã hy sinh, những ngư dân ngày đêm bám biển, giữ vững chủ quyền đất nước”.

Thứ hai, 21/12/2015 - 12:10

Có thể thỏa thuận lại mức tiền lương trong hợp đồng?
Có thể thỏa thuận lại mức tiền lương trong hợp đồng?

Năm 2011, bà Đặng Thị Hương (tỉnh Bắc Ninh) và 5 người khác được UBND phường ký hợp đồng lao động với mức tiền lương theo hệ số bằng cấp của từng người để tham gia BHXH, BHYT, nhưng không được tăng lương theo quy định.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 11:26

Tuyển dụng lao động Trung Quốc, Đà Nẵng khẳng định đúng luật
Tuyển dụng lao động Trung Quốc, Đà Nẵng khẳng định đúng luật

Đà Nẵng tuyển dụng 300 lao động Trung Quốc, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định đúng luật

Chủ nhật, 20/12/2015 - 11:01

Chàng trai 5 năm kiên trì xin việc dù bị từ chối 950 lần
Chàng trai 5 năm kiên trì xin việc dù bị từ chối 950 lần

Tom Stephens - chàng trai 23 tuổi người Anh mang trong mình căn bệnh bại não, đã từng dành 60 tháng ròng rã đi kiếm việc và bị từ chối tổng cộng 950 lần trước khi chính thức được nhận vào làm thu ngân tại một siêu thị.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:30

Từ 1/1/2016, nam giới cũng được nghỉ thai sản
Từ 1/1/2016, nam giới cũng được nghỉ thai sản

Theo Luật Bảo hiểm (sửa đổi), đàn ông cũng sẽ được nghỉ thai sản, bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 09:43

Nghề “dọn nhà” cho người cõi âm tất bật ngày cuối năm
Nghề “dọn nhà” cho người cõi âm tất bật ngày cuối năm

Bất chấp cái lạnh cắt da cắt thịt ngày cuối năm, những người chăm mộ phần ở Nghĩa trang Yên Kỳ (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) đang tất bật với công việc của mình để sửa sang cho những “ngôi nhà” của người cõi âm được khang trang, quang quẻ đón năm mới…

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:44

Từ 1/1/2016: Người lao động VN được giảm thêm 2 giờ làm việc/tuần tại Đài Loan
Từ 1/1/2016: Người lao động VN được giảm thêm 2 giờ làm việc/tuần tại Đài Loan

(Dân trí) - Nội dung trên nằm trong quy định của Luật Lao động cơ bản của Đài Loan (Trung Quốc), sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016. Quy định sẽ tác động tới người lao động bản địa và khoảng 155.000 lao động VN đang làm việc theo hợp đồng tại đây.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết
Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết

Sự lưỡng lự, tính toán về hay ở thường xuyên chỉ gặp ở du học sinh Việt Nam và Trung Quốc, những người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình và các định kiến xã hội.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:47

Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?
Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?

(Dân trí) - “VN có 5.000 kế toán, kiểm toán viên có chứng chỉ của các Hiệp hội quốc tế. Số ít trong đó làm cho hãng nước ngoài có lương tháng từ vài chục tới cả trăm triệu đồng. Phần còn lại lương chỉ hơn 10 triệu đồng, chỉ bằng 1/5 - 1/10 so với đồng nghiệp trong khu vực ASEAN”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:00

Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"
Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"

Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng hoặc vài thao tác đăng ký trên mạng là những gia đình có nhu cầu tạo niềm vui, sự bất ngờ cho người thân đã có thể “đón” được một ông già Noel bằng da bằng thịt về nhà của mình.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:15

“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”
“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”

“Năm đầu có 27 doanh nghiệp tham gia Bộ quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Đến nay đã có 66 doanh nghiệp tham gia. Việc doanh nghiệp được đánh giá theo tiêu chí của Bộ quy tắc sẽ giúp người lao động có lựa chọn chính xác hơn khi tham gia XKLĐ”.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:14

Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu
Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu

Những nội dung đáng chú ý của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng...

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:06

Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?
Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?

Tháng 9/2004, ông Nguyễn Anh Khoa được tuyển dụng và phân công về giảng dạy tại trường THCS An Lạc, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và đã hưởng đủ 5 năm phụ cấp thu hút. Tháng 9/2011, ông Khoa được điều động về trường THCS thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, là thị trấn thuộc huyện nghèo.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:54

Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa
Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa

Từ ngày 17/12/2015, Vinamilk bắt đầu triển khai tái ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu năm 2016 tập trung và đồng loạt trực tiếp với nông dân chăn nuôi bò sữa cả nước.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:46

Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020
Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020

Năm 2020, Tổng cục Dạy nghề dự tính có khoảng 170.000 giáo viên làm việc ở các cơ sở dạy nghề. Trong đó: Giáo viên dạy nghề hệ sơ cấp là 18.000 người, hệ trung cấp: 79.000 người, cao đẳng: 72.000 người. 100 % giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc gia, quốc tế và ASEAN được bồi dưỡng đạt chuẩn.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:25

Nền hiếu học lạc hậu?
Nền hiếu học lạc hậu?

Chúng ta có một truyền thống hiếu học từ ngàn đời, đó là vốn quý của dân tộc, góp phần hun đúc nên nguyên khí quốc gia.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 10:06

TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết
TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM Nguyễn Hữu Hùng vào chiều 17/12 khi triển khai kế hoạch chăm lo tết Bính Thân 2016 đến các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố..

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:03

Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương
Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương

Từ ngày 1/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng/tháng...

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:47

Nhân công rẻ, các công ty IT bỏ Trung Quốc và Việt Nam, vào Myanmar
Nhân công rẻ, các công ty IT bỏ Trung Quốc và Việt Nam, vào Myanmar

Cuộc đua tìm kiếm các kỹ sư IT tại Myanmar đang nóng dần lên, khi giá nhân công tại Trung Quốc và Việt Nam đang tiếp tục tăng.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:42