5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại

Dù ít dù nhiều, chúng ta đều phải trải qua những ngày tệ hại. Nhưng làm thế nào để biết cách tái tạo năng lượng khi ở trong hoàn cảnh đó?
>>Nhật Bản quyết tâm cải cách phong cách làm việc
>>Học từ phong cách lãnh đạo 5P của Mark Zuckerberg
>>10 bí quyết để đạt phong cách chuyên nghiệp

Hầu hết chúng ta đều không bắt đầu ngày mới giống như nàng Bạch Tuyết vui vẻ ca hát cùng những chú chim non.

Ngược lại, chúng ta hay hối hả thức dậy với tiếng chuông đồng hồ báo thức bị reo muộn, đầu đau nhức, cơ thể mệt mỏi, máy tính gặp trục trặc, file công việc bị hỏng ngay trước deadline, phải vừa ăn trưa vừa làm việc, thậm chí không thể hoàn thành công việc sau bữa trưa…

Theo chuyên gia digital marketing Sarah Landrum - sáng lập website chuyên đưa ra các lời khuyên về môi trường làm việc Punched Clocks - những người rơi vào các hoàn cảnh trên có thể cảm thấy là do lỗi của mình.

Nhưng thực chất không phải. Phần lớn những tình huống căng thẳng này nằm ngoài kiểm soát của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể điều hướng, chấp nhận và thay đổi những cách phản ứng của mình.

5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại - 1

Dưới đây là 5 cách để kiểm soát một ngày làm việc tệ hại, theo Sarah Landrum:

1. Loại bỏ những căng thẳng liên quan đến công việc

Nguyên nhân stress hàng đầu của người Mỹ là do công việc. Ngày nay, 65% người Mỹ trải qua tình trạng stress có liên quan đến công việc, một phần ba người đi làm ở Mỹ bị stress như thế lặp đi lặp lại thường xuyên.

Hãy giảm stress bằng cách xác định điều gì quan trọng, điều gì không quan trọng, bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản nhất để lấy lại sự tự tin và tái tạo năng suất.

Chẳng hạn như đặt những deadline mới khả thi hơn để có thể hoàn thành chúng. Và nếu cảm thấy tần suất deadline quá nhiều, hãy cân nhắc nói chuyện với nhà quản lý về vấn đề giảm khối lượng công việc.

2. Lưu ý cách tương tác với sếp

Những “ngày đen tối” của sếp bạn có thể diễn ra vào… mọi thời điểm. Vì sếp có thể là người đối mặt nhiều áp lực nhất.

Đôi khi áp lực đó bị “truyền tải” xuống cho nhân viên. Việc xung đột phong cách giao tiếp có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa bạn và sếp. Vì vậy, để cải thiện mối quan hệ này, hãy cố gắng giao tiếp với sếp bằng đúng phong cách của họ. Cụ thể, có 4 phong cách sau:

- Thiên về phân tích: Phong cách này đòi hỏi những con số, số liệu “cứng”. Nên tránh dùng ngôn ngữ mơ hồ và cần phải thật cụ thể khi giao tiếp với sếp thuộc kiểu người này

- Thiên về trực giác: Phong cách này tập trung vào bức tranh tổng quan và có xu hướng tránh đi vào chi tiết. Họ đã biết câu trả lời và muốn lắng nghe nó. Hãy trao cho họ một cái nhìn tổng thể hơn về tình trạng công việc và kết thúc bằng một kết luận vững chắc

- Thiên về chức năng: Phong cách này thích những chi tiết, những phác thảo, thời hạn, quá trình, các kế hoạch được lên cấu trúc chặt chẽ. Họ không muốn bỏ qua bất kỳ bước nào. Vì vậy, hãy luôn rõ ràng và súc tích

- Thiên về cá nhân: Phong cách này đánh giá cao sự kết nối và ngôn ngữ cơ thể hơn là “giao tiếp lạnh” - những cách giao tiếp chỉ chú trọng vào dữ liệu. Họ thích đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân và có xu hướng thích hiểu biết về đồng nghiệp của mình một cách sâu sắc hơn

Hãy rèn luyện bản thân để giao tiếp theo đúng phong cách của sếp bạn. Không cần phải thay đổi hoàn toàn tính cách và phong cách của mình nhưng việc nói theo phong cách của người khác giống như một cách để hoàn thiện “ngôn ngữ thứ hai”.

Bất kể là bạn hay sếp gặp những ngày làm việc tệ hại, cách tốt nhất là hãy tránh xa sếp ra. Hãy hoàn thành công việc đúng thời hạn, nếu phải giao tiếp bằng lời nói, hãy súc tích và chuyên nghiệp. Email có thể là cách tốt nhất nếu bạn phải cập nhật công việc.

3. Tránh xa những câu chuyện buôn dưa lê

Những câu chuyện buôn dưa lê nơi công sở cũng có thể tác động đến năng suất làm việc. Khi mọi việc lên đến đỉnh điểm, đó có thể là thời điểm bạn nên liên hệ với bộ phận nhân sự về mối bận tâm của mình và cho biết nó ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc của bạn.

Mặt khác, hãy cố gắng hết sức để đứng ngoài các câu chuyện này, dù các đồng nghiệp có muốn lôi bạn vào. Nếu bạn cảm thấy bị cám dỗ, hãy nhớ những điều này:

- Đừng bộc lộ quá nhiều khi đang làm việc

- Khi cảm thấy thất vọng, hãy chờ đợi đến lúc được trả lời. Đừng giận dữ một cách bị động

- Nếu bạn nghĩ rằng các đồng nghiệp sẽ “xả van”, hãy cố gắng nói với họ về việc những hành vi tiêu cực của họ ảnh hưởng đến công việc của bạn thế nào

- “Diệt tận gốc” những câu chuyện buôn dưa lê bằng cách nói với đồng nghiệp “Xin lỗi, tôi không thể giúp bạn việc đó”. Hãy cho họ biết bạn đang giải quyết một deadline và quay trở lại làm việc ngay

Tránh xa những câu chuyện bàn tán của đồng nghiệp cũng sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc, và khiến bạn trông không quá “kinh khủng” dù đang ở trong một ngày tệ hại.

4. Quan tâm đến những rắc rối của bản thân

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là khả năng phân biệt rạch ròi cuộc sống cá nhân và cuộc sống công việc? Không hẳn như vậy. Những điều tệ hại dễ dàng tác động đến sự cân bằng, và rất khó để duy trì sự tập trung khi mọi thứ có vẻ như đang xoay chuyển 180 độ.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể tiếp tục thực hiện công việc hay bạn đang cần có một ngày để tái tạo năng lượng . Bạn không cần phải đẩy toàn bộ trách nhiệm cho sếp hoặc đội ngũ nhân sự, nhưng hãy hỏi xem bạn có thể thay đổi đôi chút nhiệm vụ của mình hoặc vắng mặt nửa ngày để “tiêu hóa” những tin xấu mà bạn đã nhận được.

5. Nghỉ ngơi khi bị bệnh

Khi thời tiết thay đổi, những căn bệnh do thời tiết gây ra sẽ dễ dàng lây nhiễm khắp nơi. Nếu bạn không quan tâm đến bản thân mình, thời gian hồi phục của bạn sẽ bị kéo dài hơn.

Nếu vẫn phải làm việc, hãy đến phòng y tế và tránh xa các đồng nghiệp. Nói với họ rằng bạn sẽ bị hạn chế một số phần việc. Liên lạc qua điện thoại hoặc email cũng là một cách hữu ích. Đừng mặc định rằng sếp sẽ không cho phép bạn nghỉ nửa ngày hoặc làm việc ở nhà. Hãy hỏi thử!

Khi cảm thấy quá sức, hãy sử dụng một ngày nghỉ. Đó là phương án tốt cho cả sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Personal Branding Blog

MỚI NHẤT
Quảng Ninh: Có đơn vị nợ lương, BHXH đến hàng chục tỷ đồng
Quảng Ninh: Có đơn vị nợ lương, BHXH đến hàng chục tỷ đồng

Doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài đang là thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi ở Quảng Ninh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:51

Biến rơm rạ bỏ đi thành thứ này, đút túi ngay 200 triệu đồng
Biến rơm rạ bỏ đi thành thứ này, đút túi ngay 200 triệu đồng

Đặc biệt, sản phẩm này còn là kết tinh của nhiều loại hình nghệ thuật in đậm phong cách Trung Hoa.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:45

Điều tra vụ hành hung người làm công bị thương nặng phải cấp cứu ở Gia Lai
Điều tra vụ hành hung người làm công bị thương nặng phải cấp cứu ở Gia Lai

Công an TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tạm giữ Nguyễn Thị Hà để điều tra về hành vi hành hung người làm công là chị Y Nhiêu khiến chị bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:34

Kiểu người đáng tin cậy nhất, thúc đẩy bạn thành công
Kiểu người đáng tin cậy nhất, thúc đẩy bạn thành công

Ba câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra ai là người đáng tin cậy.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:02

Khắc phục bất hợp lý về lương hưu ở các thời kỳ
Khắc phục bất hợp lý về lương hưu ở các thời kỳ

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa trả lời thư của ông Nguyễn Hội (địa chỉ Trần Quốc Toản, Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về đề nghị xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan tới chính sách bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:02

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ bạo hành nữ lao động tại Gia Lai
Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ bạo hành nữ lao động tại Gia Lai

(Dân trí) - Chiều 22/7, tại Gia Lai, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Ủy ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ VN, đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân bạo hành thân thể chị Y Nhiêu.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 10:56

Bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo người đi xuất khẩu lao động
Bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo người đi xuất khẩu lao động

Là con của gia đình có công với cách mạng, cha mẹ là cán bộ hưu trí, bản thân từng là công an nhân dân, nhưng do bản tính ham chơi, nhác làm, lại ham mê cờ bạc bị cáo Thắng đã vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:03

Cặp anh em khiếm thị trở thành thợ sửa chữa máy móc
Cặp anh em khiếm thị trở thành thợ sửa chữa máy móc

Tại Trung Quốc, một cặp anh em trở nên rất nổi tiếng trong việc biến hóa những chiếc máy móc cơ khí hỏng hoạt động trở lại, dù cả 2 người đều khiếm thị.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:38

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…
Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng lương tối thiểu 2019, doanh nghiệp dùng 2-3 bảng lương, nữ công nhân may không có thời gian tìm bạn, khó tinh giản cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về”, bất bình đẳng giới trong kỷ nguyên 4.0…là dòng thời sự LĐ-VL nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:02

Săn "lỗ thủng" không ai thấy, đút túi ngay hàng trăm triệu đồng
Săn "lỗ thủng" không ai thấy, đút túi ngay hàng trăm triệu đồng

Đặc biệt, công việc này không giới hạn độ tuổi hay sắc tộc, chỉ cần bạn hiểu biết và nhanh tay mà thôi.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:01

Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?
Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?

Có ý kiến coi đây là sáng kiến giúp đem lại cơ hội cho cán bộ trẻ, nhưng ý kiến cho rằng, cách làm này liệu có khả thi?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 05:19

Tranh cãi về tăng tuổi nghỉ hưu tại Nga
Tranh cãi về tăng tuổi nghỉ hưu tại Nga

Lần đầu tiên trong gần 90 năm qua, Chính phủ Nga quyết định điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu, vì vậy khó tránh khỏi nhiều băn khoăn trong dư luận Nga xung quanh kế hoạch này.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP
Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP

Ông Nguyễn Lộc (Bình Thuận) hỏi: Người lao động ký hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đến tuổi nghỉ hưu thì cơ quan sử dụng lao động có phải ra thông báo và quyết định nghỉ hưu như công chức, viên chức không?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:02

Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển
Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển

(Dân trí) - Tiếp tục thực hiện chính sách phát triển thủy sản của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên đã có kế hoạch hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng để ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển xa trong năm 2018. Số kinh phí này tăng gần gấp 6 lần so với năm 2017.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 07:55

Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên

(Dân trí) - “Tinh thần làm chủ công việc và lãnh đạo chính bản thân là những kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đội ngũ nhân viên sẽ sở hữu. Tuy nhiên, việc thực hành vẫn còn những rào cản nhất định về mặt nhận thức do bị tác động bởi các yếu tố như văn hóa, định kiến xã hội”.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:45

Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu
Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Hạ viện Nga ngày 19/7 thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi lao động, theo đó quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi đối với nam giới và 63 tuổi đối với nữ giới.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:33

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn
Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:01

6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:41

Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?
Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?

Bố tôi làm việc tại trạm y tế xã từ năm 1973, trong thời gian công tác có đóng BHXH đầy đủ. Bố tôi đã từng giữ các chức vụ như: Y tá và Trưởng trạm y tế. Năm 1989, do điều kiện gia đình khó khăn, bố tôi xin nghỉ việc. Quá trình công tác có di chuyển trạm y tế nhiều lần cũng như không cất giữ hồ sơ, giấy tờ cẩn thận nên các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thời gian công tác của bố tôi đã bị mất.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:33

Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng
Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng

Giữa tháng 7, khi vụ đánh bắt chính đang vào mùa nhưng tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động đi biển.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:10

Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển
Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển

Trước kia, thứ “giẻ lau” này chỉ dành riêng cho giới quý tộc châu Âu.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:32

Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành kế hoạch truyền thông giai đoạn 2018-2020 nhằm tạo đột phá nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, tạo chuyển biến về phân luồng cấp THCS và THPT, qua đó giúp bạn trẻ có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:08

Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế
Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, người đứng đầu nhận thấy cán bộ năng lực yếu kém, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nhưng khó điểm mặt, chỉ tên để tinh giản.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:48