3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.
>>Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'
>>Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê
>>Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị - 1

Một cuộc thăm dò mới đây của Viện Gallup cho thấy, có đến 70% nhân viên không quan tâm đến công việc và vấn đề này đang khiến các nhà quản trị "đau đầu". Theo TS. Emma Seppälä - Giám đốc Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Giảng dạy thuộc Đại học Stanford (California), một số người sử dụng những phần thưởng vật chất (tiền thưởng, phòng chơi game, thực phẩm miễn phí) với hy vọng làm cho nhân viên vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy những nỗ lực này, mặc dù nhận được sự biết ơn, vẫn không giải quyết một cách hữu hiệu những yếu tố "sức khỏe tâm sinh lý" của nhân viên về mặt lâu dài. Thay vào đó, nhà quản trị được lưu ý nên làm cho nhân viên của họ ba việc sau, theo Emma Seppälä:

Truyền cảm hứng

Bất luận công ty của bạn làm gì – cung cấp dịch vụ hay buôn bán sản phẩm – điều quan trọng là không gian văn hóa của công ty phải có ý nghĩa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người có tính quả quyết thường tập trung, sáng tạo và linh động hơn, vì thế nhà quản trị nên lưu ý nhân viên về những việc làm của họ đã cải thiện đời sống con người như thế nào. Thông báo những lời khen của khách hàng, hay tuyên bố một phần lợi nhuận của công ty được tặng cho những tổ chức thiện nguyện… là một vài ví dụ. Ngay cả những nhân viên thường tỏ ra ít hài lòng, cũng cảm thấy việc làm của mình tốt hơn khi được làm việc với mục đích cao cả.

Những nhà quản trị cũng là nguồn cảm hứng lớn với nhân viên. Nghiên cứu cho thấy khi họ hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân, thì nhân viên sẽ tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn. Nhà quản trị công bằng cũng tạo ra sự cống hiến nhiều hơn, những công dân tốt hơn và hiệu năng làm việc cao hơn.

Sự tử tế

Con người là loài động vật uyên bác, nhưng những giao dịch của con người tại sở làm thường giới hạn bởi những trao đổi máy móc. Đây là một sai lầm. Theo một nghiên cứu tại Anh, sự thân thiện và công nhận những thành tích của nhân viên được xem quan trọng hơn là lương bổng cao khi khuyến khích sự trung thành đối với công ty.

Nghiên cứu khác xác nhận rằng quan hệ lạc quan và ấm cúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của trạng thái tâm lý hạnh phúc, cho nên nhà quản trị phải để ý đến không gian văn hóa mà họ tạo ra và những cảm tính mà họ bộc lộ, bao gồm sự tinh tế, tôn trọng – những yếu tố làm tăng sự sáng tạo của từng cá nhân cũng như đội, nhóm.

Sự thân mật của nhà quản trị cũng quan trọng: nghiên cứu của Dean Tjosvold tại Đại học Lingnan cho thấy điều này sẽ khiến cấp dưới phấn chấn và làm việc hiệu quả hơn. Còn Amy Cuddy của Viện Thương mại Harvard khẳng định điều ấy làm cho việc quản lý trở nên hữu hiệu hơn.

Mặc dù việc biểu lộ sự giận dữ có thể có lợi (Lara Tiedens của Đại học Stanford nhận xét đôi khi tỏ ra giận dữ làm cho người ta trở nên mạnh hơn, có quyền lực hơn), nhưng các nghiên cứu đã chứng minh những cảm xúc tiêu cực làm giảm uy tín của giám đốc cũng như giảm khả năng thuyết phục nhân viên.

Nhà quản trị tử tế thường làm những việc nhỏ để biểu lộ sự quan tâm đến nhân viên như những người bình đẳng với nhau, chứ không phải là thuộc cấp của họ. Những câu chào hỏi, hay cách lắng nghe câu trả lời của nhân viên là dấu hiệu tốt đầu tiên. Những hành xử này có thể được chuẩn hóa thành nội quy của công ty.

Tại một công ty thuộc nhóm Fortune 100, nếu một nhân viên bị bệnh nặng hay bị mất người thân trong gia đình, tổng giám đốc (CEO) luôn được thông báo ngay để có thể đến gặp nhân viên ấy lập tức. Có trường hợp, khi được thông báo nhân viên vừa chẩn đoán bị ung thư não, CEO liền gọi điện thoại trong vòng 15 phút và hỏi thăm làm thế nào để ông ta và công ty có thể hỗ trợ cho nhân viên ấy tốt nhất.

Tự chăm sóc

Nhiều công ty chỉ quan tâm đến sức khỏe tâm sinh lý của nhân viên bằng tiền, chẳng hạn hỗ trợ tiền ghi danh vào câu lạc bộ thể thao, lớp học yoga, thiền, nhưng thời khóa biểu làm việc thì thật căng thẳng, do vậy vẫn không cho nhân viên đủ thời giờ để hưởng những phúc lợi ấy. Những chương trình bảo vệ và nâng cao sức khỏe sẽ không thực hiện được, nếu công ty không tạo ra một môi trường để nhân viên tự chăm sóc sức khỏe được khuyến khích.

Theo Sabine Sonnentag thuộc Đại học Konstanz (Đức) thì tập thể dục, giải lao, những động tác thư giãn và vạch rõ làn ranh giữa việc ở sở làm với việc gia đình sẽ giúp giảm stress, tăng sức khỏe tâm sinh lý cũng như sự hăng say của nhân viên.

Nhà quản trị cũng có thể khuyến khích nhân viên làm một việc rất căn bản là ngủ. Một nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ là một người vui vẻ và làm việc hiệu quả hơn. Rất nhiều nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu dành riêng cho phi công, cho thấy sự mất ngủ làm giảm khả năng phán đoán cũng như khả năng điều khiển tay chân một cách rõ rệt.

Nghiên cứu của Mark Beeman - Đại học Northwestern cho thấy ý kiến đột phá và giải pháp cho những bài toán phức tạp sẽ hiện ra khi não bộ ở trong trạng thái tốt nhất. Vì thế, nên khuyến khích nhân viên tập thể dục, giải lao và ngủ nghỉ đầy đủ.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28

Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?

(Dân trí) - “Khoảng 500 lao động nghỉ việc ở tầm tuổi 35 đều có thời gian công tác từ 15-16 năm. Nhiều nhất là 34 - 35 tuổi. Họ đi làm từ khoảng 18 - 19 tuổi. Mất việc ở tuổi trung niên, họ phải tìm mọi cách để kiếm sống như chạy xe ôm, đưa cơm, trông trẻ…”

Thứ năm, 12/10/2017 - 10:52

84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập
Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập

Mưa xối xả hàng giờ, nhiều tuyến đường ở TP.Vinh ngập sâu khiến hàng loạt ô tô, xe máy, xe đạp điện hư hỏng. Thợ sửa xe làm việc hết công suất, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:04

Người lao động cũng phải tuân thủ luật
Người lao động cũng phải tuân thủ luật

Đòi được quyền lợi sai cách đã khiến không ít người lao động chuốc lấy thiệt thòi.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107
Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107

Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trong quý 3/2017 tại thị trường Việt Nam, thông qua ngân hàng dữ liệu khách hàng của Công ty này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:28

Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi
Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi

Nhiều bạn nhỏ thuộc lứa tuổi nhi đồng đã sở hữu gia tài khổng lồ nhờ quay clip thể hiện niềm yêu thích với những món đồ chơi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:10

Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn
Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà không biết rằng chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:02

Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt
Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt

Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này. Từ nhiều năm nay, hồng giòn đã trở thành loại quả đặc sản của xứ sương mù này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:54

Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?

Với chỉ 100.000 -200.000 đồng mỗi ngày kiếm được, đôi khi đã thay đổi tất cả vận mệnh của một con người.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:42

Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc
Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc

Ông Phạm Tiến Yên (TP. HCM) sinh năm 1958, đi bộ  đội năm 1978, năm 1981 chuyển ngành về công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1989, đi lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ) theo điều động của UBND huyện Đông Hưng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59

Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:36

Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm

Thu nhập hai vợ chồng được khoảng 30 triệu/tháng tuy nhiên sau 15 năm sống ở Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa để dành được một khoản tiền tiết kiệm nào...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:46

Tử vong do làm việc quá sức
Tử vong do làm việc quá sức

Văn hóa làm thêm giờ, vốn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước tại Nhật Bản, đã và vẫn đang là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người lao động của quốc gia này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36

Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa
Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa

Khoảng 1,27 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Nhật Bản đang đối mặt khả năng phải đóng cửa do không có người kế nghiệp...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:31