18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ

Hiện 18% lực lượng lao động của Việt Nam chưa có đủ các kỹ năng cần thiết cho sự đổi mới, lao động giá rẻ không còn là lợi thế sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”
>>Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc
>>Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên

Nhiều ngành kinh tế dễ bị ảnh hưởng bởi sự đổi mới nhanh chóng của công nghệ. Các quốc gia gặp thách thức trong việc cải thiện trình độ của người lao động, tìm kiếm các giải pháp mới để duy trì tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế.

Cải thiện con người, công nghệ và quản trị

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, ông David Wijeratne - lãnh đạo Trung tâm Thị trường mới nổi của Công ty Kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho rằng Việt Nam sẽ gặp thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tương tự các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Khu vực này trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới nhưng đối mặt với những nguy cơ về suy giảm kinh tế ngắn hạn, dân số già hóa, sự phụ thuộc quá mức vào ngoại thương cũng như khoảng cách khá lớn về mặt cơ sở hạ tầng và thể chế quốc gia.

18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ - 1

Theo PwC Việt Nam, hiện 18% lực lượng lao động của Việt Nam chưa có đủ các kỹ năng cần thiết cho sự đổi mới, lao động giá rẻ không còn là lợi thế sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy Việt Nam đã liên tục tăng trưởng về GDP, vốn đầu tư nước ngoài, lực lượng lao động và số dân có mức thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh dựa trên chi phí lao động thấp sẽ mất dần khi các công nghệ mới được vận hành và những biến động thương mại toàn cầu đe dọa tới lợi thế này. Bà Đinh Thị Quỳnh Vân - Tổng giám đốc PwC Việt Nam nhận định: "Để duy trì đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị quốc tế, DN Việt Nam cần tập trung nâng cao năng lực dựa trên ba yếu tố: con người, công nghệ và quản trị”.

Mấu chốt để giải quyết những hạn chế này là gia tăng đầu tư, đặc biệt vào công nghệ và đào tạo để cải thiện trình độ của người lao động, giúp họ có các kỹ năng mới để có thể nắm bắt những tiến bộ công nghệ. Trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, các công ty cân nhắc chuyển đổi hoạt động kinh doanh trở nên thông minh, hiệu quả và minh bạch hơn để có sức đề kháng với rủi ro.

DN cần trang bị các công nghệ cần thiết, lực lượng lao động có đầy đủ kỹ năng để vận hành công nghệ mới theo một cấu trúc quản trị phù hợp. "DN đi đầu trong quá trình này, nhưng Chính phủ tạo điều kiện cho sự thay đổi, đặc biệt thông qua việc xây dựng thể chế, đào tạo kỹ năng và cung cấp cơ sở hạ tầng cho kết nối kỹ thuật số”, bà Vân nói.

PwC nhận định khu vực tư nhân tại ASEAN đang có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh nhờ sự năng động, nhưng cần chú ý đến nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng, DN phải triển khai những chiến lược sáng tạo hơn để đạt được thành công.

Theo đó, các chiến lược tương đồng để giữ được tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu người dùng và giữ vững tăng trưởng lợi nhuận gồm: chuyển đổi sang nội địa hóa nguồn cung ứng, hoạt động sản xuất, hoạt động bán hàng thông qua việc xây dựng các trung tâm phục vụ người dùng khu vực; ứng dụng các năng lực kỹ thuật số để nâng cao chất lượng sản xuất và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ cũng như giao tiếp với người dùng và DN; xây dựng các quan hệ đối tác và liên minh theo hướng liên ngành và ứng dụng công nghệ mới.

Đào tạo để người lao động theo kịp sự đổi mới

Cũng tại Diễn đàn, Hãng Công nghệ Cisco (Mỹ) công bố kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) lên việc làm trong khu vực. Nghiên cứu được Cisco thực hiện tại 6 quốc gia gồm Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines, với 21 ngành nghề và 430 loại hình công việc trong giai đoạn suốt 10 năm đã chỉ ra sự dịch chuyển lớn về mô hình hoạt động, nhiều kỹ năng trở nên dư thừa trong tương lai.

Theo đó, trong 630 triệu dân tại 6 quốc gia được khảo sát, dự báo 10 năm tới sẽ có 28 triệu lao động (tương đương 10,2% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do sự tác động của công nghệ AI. Trong đó, Singapore có tỷ lệ lực lượng lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất (chiếm 21% tổng lực lượng lao động), tiếp đến là Việt Nam với 13,8%, Philippines chiếm 10%, Indonesia với 8%, Malaysia chiếm 7,4% và Thái Lan là 2%.

Theo ông Naveen Menon - Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, trong toàn khu vực sẽ có những ngành công nghiệp đạt trị giá hàng ngàn tỷ đô la trong giai đoạn tới nhờ những bước đột phá dựa trên công nghệ tự động và AI.

Công nghệ AI sẽ tạo ra thêm 4,5 triệu công việc mới trong khu vực trong vòng một thập kỷ tới cho nhiều ngành nghề, trong đó khoảng 1,8 triệu việc cho ngành bán lẻ, 1 triệu việc trong ngành xây dựng, 0,9 triệu việc cho ngành chế biến, chế tạo, 0,4 triệu việc trong khối khách sạn - nhà hàng và các ngành dịch vụ khác...

Tuy nhiên, trong 28 triệu lao động sẽ có 6,6 triệu người đối mặt với các kỹ năng không còn cần thiết trong tương lai, sẽ phải dịch chuyển ngành nghề, học các kỹ năng mới để theo kịp sự đổi mới, đặc biệt như kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý công việc, hoặc dịch chuyển sang quốc gia khác để làm việc phù hợp.

Tổ chức nghiên cứu kinh tế phân tích và phản biện dựa trên số liệu của 21 nhóm ngành kinh tế cũng xây dựng 15 kịch bản công việc trong 10 - 15 năm sau và đề nghị các chuyên gia trên thế giới phân tích và phản biện các kịch bản này.

"Lợi thế chi phí lao động giá thấp của Việt Nam sẽ bị thay đổi trong vòng 5 - 10 năm tới, trong khi đa số người lao động Việt Nam vẫn chưa có kỹ năng cao hoặc chưa lành nghề. DN cần tạo điều kiện để người lao động có cơ hội được đào tạo lại, trang bị những kỹ năng sẵn sàng cho sự thay đổi công việc", ông Naveen Menon khuyến cáo.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Trường hợp nào được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương?
Trường hợp nào được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương?

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất hỏi: Con riêng của người lao động kết hôn thì có thuộc trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng có lương theo Điểm b, Khoản 1, Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012 hay không?

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù
Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù

Bị giữ CMND, đuổi ra đường lúc 1 giờ khuya, nam nhân viên làm việc tại cửa hàng điện máy cầm dao đâm chết quản lý.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:46

Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá
Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá

(Dân trí) - Tình trạng an toàn trong khai thác mỏ đá đang là vấn đề đáng báo động ở Quảng Bình, khi mà số vụ tai nạn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn lao động và việc trang bị bảo hộ cho công nhân tại các mỏ đá vẫn chưa được chú trọng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:28

75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế
75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế

Có 75% người làm công ăn lương thu gom rác trên địa bàn TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng lại thường xuyên bị tai nạn, thương tích.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:36

Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương
Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương

Một công nhân vệ sinh môi trường trả lại 22.000 USD nhặt được khi thu dọn rác, và từ chối nhận thưởng tương đương 1 năm tiền lương.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:18

Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng
Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng

Không ít ý kiến cho rằng việc tăng lương tối thiểu lần này của Amazon không thực sự đem lại nhiều tác động tích cực cho người lao động.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:11

Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?
Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?

(Dân trí) - Kết quả "Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất được thực hiện thường niên" được thực hiện bởi Anphabe với sự hỗ trợ chuyên môn của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Nielsen cho thấy: Năm 2018 đánh dấu năm thứ sáu, Abbott được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:00

Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?
Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hồng Uyên (TPHCM) có vốn đầu tư nước ngoài. Bà Uyên hỏi, doanh nghiệp của bà có được ký hợp đồng lao động trả tiền lương bằng ngoại hối (USD) cho người lao động là người nước ngoài không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:04

Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!
Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!

Đảm nhận những công việc nặng nhọc, độc hại không thua gì nam giới, thế nhưng cuộc sống của nữ phụ hồ vẫn đối diện khó khăn, thiếu thốn

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:02

Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn
Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn

(Dân trí) - Chỉ hơn 600 cây na, thế nhưng vườn na của chú Lê Văn Ất ( 43 tuổi, xã Kong Yang, huyện Kong Chro, Gia Lai) mỗi năm đạt hơn 11 tấn, gấp 2,3 lần so với những vườn na xung quanh. Với việc chuyển đổi từ cây mía sang các loại cây ăn quả đã giúp cho hộ anh Ất “thoát nghèo”, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ
Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ

(Dân trí) - Tính từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp hơn 75 tỷ đồng kinh phí từ ngân sách tỉnh để chi trả các chế độ, chính sách cho các trí thức trẻ có trình độ Đại học về công tác ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh có hơn 300 cử nhân, kỹ sư đang đảm nhiệm ở nhiều vị trí làm việc khác nhau.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:08

Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh
Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh

Khi thấy công việc của con gái không có kết quả, gia đình nạn nhân nhiều lần yêu cầu đối tượng hoàn trả số tiền đã nhận lo xin việc nhưng không được.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Lối rẽ tội lỗi của chủ cơ sở sản xuất gạch
Lối rẽ tội lỗi của chủ cơ sở sản xuất gạch

Từng là người lính, Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967) đã không giữ được bản lĩnh vững vàng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 11 nạn nhân gần 1,72 tỷ đồng và phải trả giá bằng bản án 13 năm tù giam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:55

Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự
Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị cơ quan chức năng nên có quy định về khen thưởng, xử phạt cụ thể trong công tác lập hồ sơ, xác nhận người có công; cần có chế tài để răn đe các đối tượng lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng
Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng

(Dân trí) - Một Dự thảo Thông tư về chương trình môn học tiếng Anh trình độ trung cấp và cao đẳng thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo bậc trung cấp và trình độ cao đẳng, đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến từ ngày 2/10 - 2/12/2018.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:04

Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9
Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9

(Dân trí) - Thống kê mới công bố của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số lao động được các doanh nghiệp XKLĐ đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tháng 9 là 16.080 người.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:02

Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?
Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?

(Dân trí) - Ngày 3/10 tại TP Huế, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ -TB&XH) đã tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc. Gần 400 đại biểu của 48 tỉnh thành đã tham gia Hội nghị.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:04

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”

(Dân trí) - “Quốc tế hiện quan tâm tới chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ, còn chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã kết thúc sứ mệnh lịch sử” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:41

Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu
Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có ¼ người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm
Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm. Đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, thời hạn biệt phái thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Công chức được cử biệt phái vẫn thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị cử biệt phái.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020
Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020

Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:01

Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc
Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc

Vợ của ông Vũ Văn Sơn (Bắc Giang) nghỉ làm được 3 tháng. Ông Sơn hỏi, để giải quyết chế độ thai sản cho vợ thì ông cần chuẩn bị giấy tờ gì, đến cơ quan nào và ông có được nhận tiền thai sản thay vợ không?

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:50

Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram
Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram

Laura Belgray - cô gái chuyên viết quotes trên Instagram chia sẻ với Business Insider rằng cô có thể kiếm được 6.000 USD mỗi ngày từ công việc này. Hãy xem bí quyết của cô là gì?

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:34