Vòng loại World Cup đá tập trung, trận Việt Nam đấu Malaysia không hoãn

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát, AFC gần như chắc chắn sẽ thông qua phương án đá tập trung các trận còn lại của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xác nhận. Theo ông Tuấn, tình hinh dịch Covid-19 hiện tại vẫn rất khó lường, và việc phải tổ chức ở từng quốc gia sẽ có sự giao thoa rất lớn và khó kiểm soát được vấn đề dịch bệnh. Vì thế, AFC đang lên phương án đá tập trung vòng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, nhiều khả năng là ở một quốc gia Tây Á.

"Với tình trạng hiện nay thì việc phải đá tập trung là phương án tốt nhất. Giải đấu không thể dừng được. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA( giao cho Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) phải kết thúc các trận đấu tại vòng loại thứ 2 vào ngày 15/6, để chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu hoãn thì không còn quỹ thời gian nữa", Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn.

Vòng loại World Cup đá tập trung, trận Việt Nam đấu Malaysia không hoãn - 1

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định vòng loại World Cup sẽ không thể hoãn thêm

Như vậy, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia gần như chắc chắn không thể hoãn vì dịch Covid-19. Phía Malaysia đang làm tất cả để tổ chức trận đấu này trên sân nhà, tuy nhiên khi AFC đưa ra quyết định, họ phải chấp nhận.

Với việc không phải hành quân tới Malaysia, đội tuyển Việt Nam giảm rất nhiều áp lực phải thi đấu sân khách, đặc biệt là thi đấu tại "chảo lửa" Bukit Jalil với sức chứa gần 100 nghìn người.

Tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Malaysia đang đứng thứ 2 với 9 điểm, kém đội đầu bảng đội tuyển Việt Nam 2 điểm. Họ vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp nếu chơi tốt trong 3 trận còn lại.

Trong khi đó, với số phận của vòng loại U23 châu Á 2021, ông Trần Quốc Tuấn cũng cho biết giải đấu này không hủy như một số thông tin trước đó.

Trước đó, vòng loại U23 châu Á 2022 dự kiến tổ chức vòng loại từ ngày 23 đến 31/10/2021 và vòng chung kết từ 1 đến 19/6/2022. Tuy nhiên với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, ban tổ chức mà cụ thể là AFC không dám mạo hiểm cũng như không chắc chắn về việc có thể tổ chức vòng loại vào tháng 10 tới hay không.

Trước những vấn đề phức tạp như trên, một số ý kiến đã đề xuất hủy giải. Các liên đoàn thành viên cũng thúc giục AFC sớm đưa ra quyết định để chủ động lên kế hoạch hoạt động năm cho đội tuyển U23.

"Giải đấu không những không hoãn, mà Việt Nam còn xin đăng cai một bảng đấu. Đây là dịp để bóng đá Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch SEA Games 31, với mục tiêu bảo vệ tấm HCV. VFF, HLV Park Hang Seo sẽ lên kế hoạch cho nhiệm vụ này để đạt kết quả cao nhất", ông Trần Quốc Tuấn khẳng định.

Ngoài các giải đấu trên, theo ông Trần Quốc Tuấn, Việt Nam cũng xin đăng cai vòng loại bóng đá nữ châu Á, để có cơ hội lọt vào vòng chung kết, qua đó giành tấm vé dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm