Vấn đề trọng tài và sự khốc liệt ở hai vòng đấu cuối V-League 2020

(Dân trí) - Khoảng cách điểm sát nút giữa các đội khiến cho 2 lượt trận cuối giai đoạn 1 V-League 2020 được dự báo nhiều căng thẳng. Và giải càng căng thẳng thì càng lo chuyện trọng tài.

Sau trận thua 0-3 trước CLB Hà Nội ở vòng 11 LS V-League 2020, CLB TPHCM nhanh chóng đi đến quyết định thay HLV trưởng. Chi tiết này phản ánh áp lực thành tích đối với đội bóng thành phố rất lớn, bởi nếu không nghĩ đến chuyện thành tích, chẳng bao giờ người ta thay HLV chóng vánh đến vậy, khi mà cơ hội vô địch về lý thuyết vẫn còn.

Khả năng đến giai đoạn 2 của mùa giải năm nay, CLB TPHCM sẽ có sự dẫn dắt của HLV người Brazil, từng có kinh nghiệm làm việc tại Thai-League, am hiểu bóng đá Đông Nam Á.

Mục tiêu của đội bóng thành phố hiện giờ chỉ có một, đó là vô địch V-League 2020. Họ đã hụt ngôi vô địch một lần ở mùa giải năm ngoái. Năm nay, nếu hụt tiếp, sau khi đã đầu tư rất nhiều tiền, e rằng các ông chủ của đội bóng thành phố khó tránh khỏi tâm lý nản.

Vấn đề trọng tài và sự khốc liệt ở hai vòng đấu cuối V-League 2020 - 1
2 vòng đấu cuối giai đoạn 1 V-League 2020 được dự báo sẽ rất căng, không dành cho những trọng tài yếu chuyên môn, non tay nghề (ảnh: Anh Hải)

Điều đó đặt ra thách thức cực lớn cho những người làm chuyên môn ở CLB TPHCM, rằng từ giờ cho đến ít nhất là đến hết 2 trận còn lại của giai đoạn 1, đội bóng thành phố chỉ được thắng chứ không còn được phép thua. Phải thắng để còn thấy hy vọng tranh ngôi vương!

CLB Hà Nội cũng vậy, sau chặng đường đầu tiên có phần chệch choạc, đội bóng thủ đô đã dần trở lại với quỹ đạo chiến thắng.

Như đã từng đề cập, CLB Hà Nội có rất nhiều lợi thế tại V-League, mà cách các đối thủ của đội này thường xuyên phải than phiền và phải chịu thiệt về vấn đề trọng tài khi đối đầu với đội bóng của bầu Hiển trong ít năm gần đây, phản ánh điều đó.

Thành ra, khâu trọng tài chính là một trong những khâu nhạy cảm nhất ở 2 vòng đấu cuối giai đoạn 1 V-League, bởi trọng tài đang nắm quyền sinh, quyền sát đến số phận của nhiều đội bóng, mà nếu xử lý khâu này không khéo, nguy cơ vỡ giải có thể hiển hiện, bởi đã bắt đầu có đội tuyên bố muốn bỏ giải (Nam Định) để phản ứng trọng tài.

Nhóm trên là vậy, nhóm dưới còn căng hơn, khi CLB bóng đá Quảng Nam (8 điểm), Hải Phòng (10 điểm), Nam Định (10 điểm) đang làm hết sức mình, hòng thoát khỏi vị trí chót bảng. 

Tâm lý của các đội bóng này hiện rất căng thẳng, vì đang ở sát bên miệng vực của sự nguy hiểm, nên bất cứ sự thiếu công tâm nào được nhìn thấy từ công tác điều hành giải, công tác điều hành trọng tài, sẽ có nguy cơ dẫn đến những phản ứng mà người trong cuộc chưa thể lường trước.

Thậm chí, nhóm giữa cũng căng, bởi khoảng cách giữa đội đang xếp hạng 8 là Thanh Hoá (14 điểm) và đội đứng hạng 9 là SHB Đà Nẵng (13 điểm) chỉ đúng bằng 1 trận hoà.

Mà hạng 8 có nghĩa là chắc chắn trụ hạng sau giai đoạn 1, còn hạng 9 trở xuống vẫn phải căng sức tiếp ở giai đoạn 2, nên việc cạnh tranh vị trí thứ 8 giữa nhóm các đội Thanh Hoá, SHB Đà Nẵng, HL Hà Tĩnh, SL Nghệ An cũng rất khó lường! 

Một V-League như thế chắc chắn không dành cho những trọng tài vừa kém chuyên môn, vừa non tay nghề, lại thiếu khôn khéo trong xử lý tình huống trên sân!

 V-League 2020 hoãn vô thời hạn vì đại dịch Covid-19

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú xác nhận thông tin này vào chiều nay. Theo đó, VPF sẽ có thông báo chính thức về việc hoãn các trận đấu của vòng 12 LS V-League cũng như hạng Nhất ngày 29 và 30/7. Hai giải đấu này chỉ trở lại sau khi được các cơ quan chức năng cho phép.

“Thời gian trở lại cụ thể sẽ được quyết định sau khi các cơ quan chức năng cho phép hoạt động thể thao diễn ra như bình thường”, ông Trần Anh Tú cho hay.

Như vậy, V-League và hạng Nhất sẽ hoãn vô thời hạn. Đây là lần thứ 2 các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phải hoãn vì dịch Covid-19.

Vấn đề trọng tài và sự khốc liệt ở hai vòng đấu cuối V-League 2020 - 2
Bài liên quan
Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm
Đang được quan tâm