V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài

Kim Điền

(Dân trí) - Cuộc đua đến ngôi vô địch ngày càng ngột ngạt, trong khi cuộc chiến giành quyền trụ hạng đối với CLB Quảng Nam rất nghẹt thở. Trong các cuộc đua ấy, lại thấy bóng dáng… trọng tài.

Trên sân Tam Kỳ ở vòng 3 giai đoạn 2 LS V-League 2020, đội khách Nam Định đang trên đường đua giành quyền trụ hạng với đội chủ nhà Quảng Nam chịu 1 quả phạt đền và 1 lần khác bị tước mất bàn thắng. Và, trọng tài FIFA Ngô Duy Lân là người chịu phản ứng.

Sau trận đấu, HLV Phạm Hồng Phú của đội Nam Định bức xúc: “Tôi nghĩ tình huống đó không có phạt đền, va chạm trong bóng đá là chuyện bình thường, cầu thủ của đội bạn đang đuổi theo bóng chới với, mất trụ thì ngã thôi”.

“Theo tôi, Trong tình huống như vậy, thổi 1 quả phạt đền và phạt 1 thẻ đỏ là hơi nặng cho Phùng Văn Nhiên của đội Nam Định” – HLV Phạm Hồng Phú nói thêm.

V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 1
Trận đấu có ý nghĩa tranh vé trụ hạng giữa 2 đội Quảng Nam và Nam Định xảy ra rất nhiều tranh cãi

Sau khi thổi phạt đền đội Nam Định, ông Ngô Duy Lân tham khảo với trợ lý trọng tài thứ 4 Lê Đức Cảnh, rồi rút tiếp thẻ vàng thứ 2 cho Phùng Văn Nhiên, trước khi cộng 2 thẻ vàng thành 1 thẻ đỏ, đuổi cầu thủ của đội Nam Định ra khỏi sân.

Dĩ nhiên, nhận định là của trọng tài, phạt đền hay không phạt đền là lỗi nhận định. Thẻ hay không thẻ, thậm chí thẻ đỏ hay không thẻ đỏ trong một pha va chạm diễn ra trong vòng cấm, cũng là nhận định, và cũng phụ thuộc luôn vào quyền quyết định của trọng tài ở trên sân. Nên, khó mà bắt bẻ vị trọng tài FIFA này.

Duy chỉ có điều, bàn thắng hợp lệ của ngoại binh Rafaelson bên phía đội Nam Định trong hiệp 2 đã bị trọng tài Ngô Duy Lân và trợ lý K’Đức Tuấn… nhận định thành không hợp lệ, vì cho rằng tiền đạo của đội bóng thành Nam đã việt vị trước khi sút tung lưới đối phương, trong khi thực tế là chưa việt vị.

V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 2
Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân bị phản ứng mạnh sau trận đấu nói trên
V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 3
Đội khách cho rằng ông Ngô Duy Lân và các trợ lý có một chuỗi các quyết định gây bất lợi cho đội Nam Định, làm lợi cho đội chủ nhà

Nói trọng tài có thể chi phối đến cuộc chiến giành quyền trụ hạng của các đội là vì thế. Bởi, chỉ cần 1 – 2 lỗi nhận định của trọng tài, kết cục của trận đấu đã rất khác, kết cục của đường đua đến suất dự V-League ở mùa sau cũng sẽ khác hẳn. Trong khi, như đã biết, ở những trận cầu mang tính sinh – tử, 1 – 2 lỗi nhận định có khi cũng đã là quá nhiều!

Ngược lên nhóm trên, cuộc đua đến ngôi vô địch chưa có những phản ứng gây gắt như thế về các quyết định của trọng tài. Nhưng chưa có phản ứng gây gắt không có nghĩa là không có những biểu hiện đáng lưu tâm từ phía các trọng tài.

Ví dụ ở tình huống Dụng Quang Nho va chạm với cầu thủ đội Hà Nội trong trận HA Gia Lai tiếp CLB Hà Nội ở vòng 2 cách nay vài ngày. Pha chiếu chậm trên truyền hình cho thấy cầu thủ đội khách đã móc chân sau Quang Nho, nhưng thay vì cho HA Gia Lai được hưởng phạt đền, trọng tài Hoàng Thanh Bình lại phạt thẻ Dụng Quang Nho vì cho rằng cầu thủ của bầu Đức… ngã vờ.

V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 4
Ở nhóm trên, Viettel vẫn giữ ngôi đầu trước sự đeo bám quyết liệt của CLB Hà Nội (ảnh: Gia Hưng)

Trước khi xảy ra tình huống đấy, tỷ số mới chỉ là 1-0 nghiêng về phía CLB Hà Nội. Nếu HA Gia Lai có phạt đền và gỡ hoà, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, và có khi đội bóng của bầu Hiển đã tụt lại trong cuộc đua giành ngôi vô địch.

Trọng tài Hoàng Thanh Bình không bị phản ứng vì rất may là HA Gia Lai đến giai đoạn này của mùa giải chỉ… đá cho vui. Ngược lại, nếu đội bóng của bầu Đức còn mục tiêu, hoặc giả sử tình huống nói trên rơi vào các đội như Viettel hay Sài Gòn FC, những đội đang trực tiếp tranh ngôi vô địch với CLB Hà Nội, làng cầu Việt Nam đã dạy sóng, giới trọng tài bóng đá cũng sẽ chịu không ít sóng gió.

Không phải ngẫu nhiên mà các đội trước khi bước vào các trận đấu sinh – tử, chỉ mong trọng tài nội bắt công tâm. Họ không mong giới “vua sân cỏ” thiên vị cho chính họ, mà chỉ mong trọng tài công bằng là đủ.

Chuyện trọng tài công bằng ngỡ đâu là yêu cầu đương nhiên của giới trọng tài, nhưng kỳ thực chuyện họ công bằng hay không công bằng từ nay đến cuối giải, sẽ quyết định cực lớn đến cuộc đua vô địch đang rất ngột ngạt giữa Viettel và CLB Hà Nội, cũng như sẽ quyết định đến cuộc chiến giành quyền trụ hạng nghẹt thở của CLB bóng đá Quảng Nam!

V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 5
V-League 2020: Cuộc đua vô địch, trụ hạng và chuyện trọng tài - 6
Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm