Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo!

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam bước vào AFF Cup sau chuỗi trận không thành công ở vòng loại World Cup. Áp lực thành tích hay thử nghiệm tìm ra phương án mới khiến HLV Park Hang Seo đứng giữa ngã ba đường.

"Trong cuộc đời, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng kiếm 1 điểm khó khăn tới vậy!" - HLV Park Hang Seo chia sẻ sau trận đấu với Nhật Bản. Câu nói ấy cũng đủ khiến mọi người hình dung ra áp lực khổng lồ mà HLV người Hàn Quốc đang phải đối diện.

Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo! - 1

HLV Park Hang Seo đang chịu áp lực khủng khiếp.

Người ta cũng thấy hình ảnh HLV Park đứng chết lặng, chống tay hàng ghế huấn luyện, rồi lặng lẽ cúi đầu trong nỗi thất vọng lớn sau trận đấu ấy. Trong ánh mắt của ông, ánh lên nỗi buồn khó chia sẻ.

Ông thực sự bất lực? Có lẽ phần nào là như vậy. Cảm giác chiến đấu với từng cơn sóng dữ trong khi bản thân chưa đủ "to lớn", nó giống như vậy!

Suy cho cùng, 6 trận thua trong giai đoạn đã qua không phải là thước đo, để chỉ ra rằng bóng đá Việt Nam đang tụt lùi. Bởi lẽ, ở Asian Cup 2019, khi đang ở đỉnh cao, chúng ta cũng thua cả Iraq, Iran lẫn Nhật Bản. Nó chỉ phản ánh thực tế rằng chúng ta vẫn ở trình độ thua kém khá xa so với các đội bóng hàng đầu châu Á.

Bỏ lại sau lưng những nỗi thất vọng ấy, đội tuyển Việt Nam đang chuẩn bị bước vào AFF Cup 2020, một giải đấu ở cấp độ thấp hơn rất nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Có lẽ, việc giành chức vô địch giải đấu "vừa tầm" như vậy đang là điều mà HLV Park Hang Seo và các học trò đang hướng tới.

Nhưng mọi chuyện liệu chăng có đơn giản như vậy? Ở đây không đề cập tới trình độ của đội tuyển Việt Nam so với các đối thủ khác, mà nằm ở chính tham vọng của đội bóng.

Có thể nói, HLV Park Hang Seo đang thực sự gặp khó ở ngã ba đường. Sức ép phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020? Đó là điều đương nhiên. Trước nay, bóng đá Việt Nam luôn coi trọng giải đấu này. Và giờ đây, sau giai đoạn chìm trong khó khăn vì thua liểng xiểng, HLV Park Hang Seo và các học trò càng phải chịu sức ép lớn hơn phải thành công ở AFF Cup 2020.

Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo! - 2

Ông đứng trước nhiệm vụ giúp bóng đá Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup.

Nếu như đội tuyển Việt Nam dồn mọi sức lực thì với lực lượng hiện tại, chúng ta có thể hoàn tất mục tiêu nói trên.

Nhưng hãy tạm thời thoát khỏi góc nhìn này, để hướng tới điều xa hơn. Có một điều dễ nhận thấy, hầu hết gương mặt nòng cốt trong đội hình hiện tại của đội tuyển Việt Nam đều theo HLV Park Hang Seo từ ngày đầu. Những sự phát hiện mới như Hoàng Đức cũng đã "ăn cơm tuyển" trong khoảng 2 năm qua.

Có nghĩa rằng, đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này vẫn là phiên bản "cũ kỹ" như thời vô địch AFF Cup 2018 cách đây 3 năm và đi "một lối mòn đầy nguy hiểm" với lối chơi phòng ngự phản công.

Cần nói thêm rằng, một chu kỳ hoàng kim của đội bóng trên thế giới trung bình khoảng 5 năm. Giờ đây, chúng ta gần như đã sử dụng hết quỹ thời gian ấy. Nhưng tới thời điểm này, đội tuyển vẫn chưa tìm được phát hiện mới đủ lớn.

Như siêu cò Jernej Kamensek nhận định: "Chúng ta không thể phụ thuộc mãi vào phép thuật của HLV Park Hang Seo. Ông ấy may mắn sở hữu lứa cầu thủ giỏi trong 4 năm qua nhưng trong bóng đá đỉnh cao. Vậy là chưa đủ! Chúng ta không thể nhìn vào mục tiêu ở AFF Cup để tham chiếu cho thành công".

Ở góc độ nào đó, việc đối diện với các đối thủ vừa tầm ở AFF Cup là cơ hội rất quý để chúng ta tìm ra những thử nghiệm mới cho đội tuyển Việt Nam, thay vì phải đối diện với "ông kẹ" châu lục như ở vòng loại World Cup 2022.

Hay nói cách khác, HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam đang đứng trước một cơ hội để làm mới đội hình, phục vụ tương lai. Đây sẽ là cơ hội cực tốt để nhiều cầu thủ nằm trong "vùng tiềm năng" có thể chứng tỏ được bản thân mình.

Đơn cử như việc, HLV Park Hang Seo từng thừa nhận rằng ông gặp khó trong việc giải bài toán hàng công. Sau Anh Đức, Tiến Linh và Đức Chinh, bóng đá Việt Nam không thể kiếm nổi một chân sút đủ giỏi để gánh vác hàng công.

Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo! - 3

Tuy nhiên, nếu tiếp tục dồn những gương mặt cũ để bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020, chúng ta đã ném đi cơ hội quá lớn để thử nghiệm đội hình.

Sẽ ra sao nếu hàng công của đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục ra sân với Tiến Linh hoặc Đức Chinh trong các trận đấu với Lào, Campuchia hay kể cả Indonesia, Malaysia. E rằng đó là sự thất bại trong việc làm mới đội hình. Điều này tương tự ở các tuyến khác. Điều đó không khác gì chúng ta mang "bình cũ và rượu cũng cũ" ra sân chơi ở cấp độ Đông Nam Á.

Những cầu thủ như Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Xuân, Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Trần Văn Đạt, Hồ Thanh Minh, Lê Văn Đô, Phạm Tuấn Hải, Thanh Tịnh (có tên trong đợt này) rõ ràng xứng đáng được thử nghiệm để "cứng cáp hơn". Hay kể cả những gương mặt không được triệu tập lên tuyển như Cao Văn Triền, Hữu Tuấn, Hai Long… cũng hoàn toàn có thể là nhân tố làm mới.

Vẫn biết, những người dân Việt Nam kỳ vọng đội tuyển "dồn hết sức" để vô địch AFF Cup. Thế nhưng, vì áp lực thành tích, chúng ta có thể "ném đi" cơ hội quá tốt để thử nghiệm, tìm ra nhân tố mới, hơn nữa lại tiếp tục vắt kiệt sức những trụ cột hiện tại.

Trước áp lực thành tích (phải vô địch) và thử nghiệm để làm mới đội hình, HLV Park Hang Seo đang thực sự gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo! - 4
Tuyển Việt Nam trước AFF Cup: Cái khó của HLV Park Hang Seo! - 5
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm