Những tai tiếng của trọng tài Nguyễn Trọng Thư

(Dân trí) - Từ đầu mùa giải năm nay, có tới 2/3 trận đấu mà con trai của đương kim Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bị các đội bóng phàn nàn, phản ứng. Trong quá khứ, ông Thư cũng rất nhiều dính scandal.

Trước khi xảy ra sự cố trên sân Thống Nhất tại vòng 6, ở vòng đấu thứ 4 V-League 2017, trọng tài Thư cũng đã bị đội bóng phố Biển nổi nóng ngay trên sân. Ở trận đấu đó, HLV đội chủ nhà là ông Võ Đình Tân đã như nổi điên đối với trọng tài Nguyễn Trọng Thư khi bỏ qua nhiều lỗi từ phía đội khách Cần Thơ.

Trở lại trận đấu trò hề trên sân Thống Nhất ngày 19/2 vừa qua, chưa biết đúng sai như nào với tình huống thổi phạt penalty ở phút 80, chỉ riêng suốt trận vua sân cỏ Nguyễn Trọng Thư liên tục bị Long An phản ứng với các quyết định của mình. HLV Ngô Quang Sang liên tục bức xúc phản ứng ngoài đường biên trong nhiều quyết định của trọng tài Thư. Và, đỉnh điểm của sự phản ứng đó đã tạo nên một trận đấu trò hề nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư chắc chắn không phải là người vô can.


Trọng tài Trọng Thư đang chịu nhiều sức ép sau sự cố ở sân Long An

Trọng tài Trọng Thư đang chịu nhiều sức ép sau sự cố ở sân Long An

Đây không phải là lần đầu ông Thư có liên quan đến những sự cố trọng tài tại V-League. Nhiều người thông cảm với những áp lực mà ông Thư gặp phải, bởi vua sân cỏ người Đà Nẵng có mối quan hệ ruột thịt với đương kim Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Tuy nhiên, những sai sót liên tiếp từ quá khứ tới hiện tại của trọng tài Thư, mới thấy có nhiều vấn đề đáng nói.

Năm 2009, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã khiến sân Cao Lãnh giận dữ thực sự khi liên tục thổi có lợi cho đội khách Hải Phòng, để sau đó phải rời sân trong cơn mưa…giày dép, chai lọ từ khán đài. Ở trận đấu này, trọng tài Thư bị cầu thủ chủ nhà và toàn bộ khán giả phản ứng vì từ chối quả 11m “rõ mười mươi” của Đồng Tháp vào phút 95.

Lùi lại một năm, mùa giải 2008, trọng tài hai lần giành còi vàng năm 2013 và 2014 từng bị HLV cá tính Lê Thụy Hải đánh giá “Chỉ đáng là trọng tài cấp phường”.

Ở mùa giải liền sau đó, trọng tài Nguyễn Trọng Thư thậm chí còn bị cầu thủ túm cổ áo ngay trên sân. Đó là ở mùa giải 2010 K.Khánh Hòa làm khách trên sân Thanh Hóa. Tiền vệ Tấn Tài của đội khách kêu gọi đồng đội vây ráp và chính anh còn túm cổ áo ông Thư để phản đối quyết định cho đội nhà hưởng quả phạt đền. Trọng tài Thư cho rằng Mauro đã bị cản ngã trái phép.

Cũng ở mùa giải này, trọng tài Thư còn bị CĐV Hải Phòng lăng mạ trên sân và quây sau trận đấu, khi có những quyết định được cho là giúp Hà Nội T&T thắng 1-0. Đây là một trong những trận đấu nhuốm màu bạo lực nhất V-League với 2 thẻ đỏ và liên tục là những pha trả đòn từ cầu thủ 2 đội.

Mùa giải 2012, trọng tài Thư còn xin rút khỏi danh sách đăng ký trọng tài FIFA với lý do chấn thương, thể lực không đảm bảo. Trước đó, ông đã trượt danh hiệu này 1 lần. 3 năm sau, chính vị cựu Còi vàng 2 năm liên tiếp trước đó lại trượt bài kiểm tra thể lực để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về V-League 2015.

Với nhiều tai tiếng trong quá khứ, nhưng có lẽ vì tầm ảnh hưởng lớn từ người bố đang làm “sếp” Ban trọng tài, nên vua áo đen Nguyễn Trọng Thư vẫn được bắt chính rất nhiều ở V-League.Thậm chí sau sự cố trên sân Thống Nhất ở vòng 6, thì ngay vòng 7 nhiều người lại thấy trọng tài Thư điều hành ở sân Hàng Đẫy, trong vai trò một trọng tài bàn.

Thuỳ Linh

Dòng sự kiện: V-League 2017
Đọc thêm