Những người thầy đưa tên tuổi Lý Tiểu Long lên huyền thoại

H.Long

(Dân trí) - Lý Tiểu Long được xem là huyền thoại của làng võ thuật thế giới. Dù vậy, để có được đỉnh cao như vậy, ngôi sao võ thuật này cũng phải biết ơn sự chỉ dạy của 5 người thầy.

Diệp Vấn

Võ sư Diệp Vấn chắc chắn là sự phụ nổi tiếng nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long. Trước khi sang Mỹ, Lý Tiểu Long từng tới theo học Vịnh Xuân Quyền của sư phụ Diệp Vấn.

Những người thầy đưa tên tuổi Lý Tiểu Long lên huyền thoại - 1

Lý Tiểu Long chụp cùng sư phụ Diệp Vấn

Cần nói thêm rằng, Vịnh Xuân Quyền chính là cơ sở để Lý Tiểu Long sáng tạo ra môn võ Triệt Quyền Đạo. Những hình ảnh về tình thầy trò của Diệp Vấn và Lý Tiểu Long cũng xuất hiện trên phim ảnh.

Hoàng Thuần Lương

Theo nhiều nhà nghiên cứu, võ sư Diệp Vấn không phải là người có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp võ thuật của Lý Tiểu Long. Thay vào đó, đại đệ tử của Diệp Vấn, Hoàng Thuần Lương mới là người góp phần quan trọng, tạo nên Lý Tiểu Long sau này.

Những người thầy đưa tên tuổi Lý Tiểu Long lên huyền thoại - 2

Hoàng Thuần Lương là người có ảnh hưởng tới sự nghiệp võ thuật của Lý Tiểu Long

Ngoài Vịnh Xuân Quyền, Hoàng Thuần Lương còn giỏi cả boxing, kickboxing... Chính ông là người hướng Lý Tiểu Long thi đấu với phong cách hiện đại hơn so với truyền thống. Môn võ Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long hội tụ nhiều yếu tố, là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Tới nay, nó vẫn được xem là một trong những môn võ thực chiến nguy hiểm nhất thế giới.

Lý Hải Tuyền

Những người thầy đưa tên tuổi Lý Tiểu Long lên huyền thoại - 3

Cha của Lý Tiểu Long, ông Lý Hải Tuyền cũng là người nghiên cứu võ thuật

Lý Hải Tuyền là cha đẻ của Lý Tiểu Long. Do đó, ông là người đặt nền móng võ thuật đầu tiên cho ngôi sao này. Chính ông đã khai sáng những tinh hoa võ thuật đầu tiên cho cậu bé Lý Tiểu Long. Lý Hải Tuyền được biết đến như người nghiên cứu môn Thái Cực Quyền trong nhiều năm.

Lương Tử Bằng

Lương Tử Bằng là bạn thân của ông Lý Hải Tuyền. Chính ông là đã dạy cho Lý Tiểu Long môn Thái Cực Quyền. Bên cạnh đó, Lương Tử Bằng cũng khai sáng và khuyên nhủ Lý Tiểu Long nên sử dụng cái đầu lạnh trong những trận đấu. Thực tế, do Lý Tiểu Long là con trai của Lý Hải Tuyền nên anh mới được Lương Tử Bằng nhận làm đồ đệ, bởi vị võ sư này khá kín tiếng.

Thiệu Hán Sinh

Những người thầy đưa tên tuổi Lý Tiểu Long lên huyền thoại - 4

Hai thầy trò Lý Tiểu Long (trái) và Triệu Hán Sinh (phải)

Năm 1963, khi từ Mỹ trở về Hong Kong, Lý Tiểu Long đã có cơ duyên biết võ sư Thiệu Hán Sinh. Ông đã dạy Lý Tiểu Long một số bài như Tinh võ hội tiết quyền, Thất tinh Đường lang băng bộ quyền... Thiệu Hán Sinh là bậc thầy về Kung Fu Bắc tông phái.

Nhờ thời gian học với sư phụ Thiệu Hán Sinh, Lý Tiểu Long đã tiến bộ nhanh chóng về quyền và cước. Cú đấm 1 inch huyền thoại của Lý Tiểu Long có được nhờ lĩnh hội sau thời gian theo học “chú tư” (tên ông vẫn gọi sư phụ của mình).