Nhật Bản chơi bài ngửa, công khai chiến thuật trước trận gặp tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu với truyền thông Nhật Bản, HLV Moriyasu của đội tuyển nước này cho biết đội bóng xứ sở mặt trời mọc đang vận hành tốt sơ đồ 4-3-3 và sẽ duy trì sơ đồ này.

Trang Hochi News của Nhật Bản cách nay hai ngày đưa tin: "Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của HLV Moriyasu mô phỏng theo những gì mà cựu HLV Okada áp dụng tại World Cup 2010".

Bản thân HLV Moriyasu cũng thừa nhận điều này khi cho biết, cựu HLV đội tuyển Nhật Bản tại World Cup 2010 là ông Okada đã có một số trao đổi với HLV đương nhiệm của đội tuyển Nhật Bản và dành những lời khuyên cho người đồng nghiệp trẻ hơn của mình.

Nhật Bản chơi bài ngửa, công khai chiến thuật trước trận gặp tuyển Việt Nam - 1

HLV Moriyasu sẽ áp dụng sơ đồ 4-3-3 cho đội tuyển Nhật Bản trước tuyển Việt Nam?

HLV Moriyasu phát biểu với trang Hochi News: "HLV Okada đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 tại Nam Phi hồi World Cup 2010. Tôi quyết định áp dụng sơ đồ này bởi tôi thấy sự hài hòa của nó, kể cả trong phòng ngự".

"Ngoài ra, HLV Okada còn đưa ra những lời khuyên về mặt chiến thuật cho tôi, về cách kiểm soát khu trung tuyến trong những trận đấu tới đây" - vị HLV đương nhiệm của đội tuyển Nhật Bản nói thêm.

Theo mô tả của HLV Moriyasu và người tiền nhiệm Okada, sơ đồ 4-3-3 cũng như biến thể của nó giúp đội tuyển Nhật Bản linh động hơn trong việc điều chỉnh. Khi cần chơi phòng ngự, Nhật Bản sẽ chuyển sang đá 4-5-1, kiểm soát chặt khu trung tuyến.

Nhật Bản chơi bài ngửa, công khai chiến thuật trước trận gặp tuyển Việt Nam - 2

Đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản sẽ tái ngộ vào ngày 11/11 tới đây, trong khuôn khổ vòng loại World Cup.

Lúc đá tấn công sẽ là 4-3-3, còn khi chơi với tốc độ chậm rãi, họ sẽ chơi 4-1-4-1. HLV Moriyasu nói: "Sơ đồ này rất hữu ích, nó giúp đội bóng có thể bao quát mặt sân, cũng như thi đấu có chiều sâu. Tôi sẽ cố gắng hết sức để phát huy các thế mạnh của đội tuyển Nhật Bản". 

Sơ đồ 4-3-3 đã được đội tuyển Nhật Bản áp dụng trong trận thắng 2-1 trước Australia hôm 12/10. Họ gần như sẽ lại sử dụng sơ đồ này khi đối đầu với tuyển Việt Nam vào ngày 11/11 tới đây.

Trang Hochi News viết: "Vào tháng 11, đội tuyển Nhật Bản sẽ có hai trận làm khách trước đội tuyển Việt Nam vào ngày 11 và Oman vào ngày 16. Nhật Bản đang đứng thứ 4 trong bảng B, sau hai trận thắng và hai trận thua".

"Các tiền vệ Takefusa Kubo và Ritsu Doan hiện đang chấn thương, khó được triệu tập trong đợt tập trung tới, nhưng cầu thủ tấn công đang thi đấu tại Bỉ là Kaoru Mitoma sẽ được triệu tập bổ sung", trang Hochi News thông tin thêm về tình hình đội tuyển Nhật Bản.

Nhật Bản chơi bài ngửa, công khai chiến thuật trước trận gặp tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan
Đọc thêm