1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

HLV Park Hang Seo khiến 4 "thuyền trưởng" đội tuyển Thái Lan mất việc

Thiện Nhân

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo đã có 3 năm làm việc với bóng đá Việt Nam. Trong 3 năm đó, ông Park đã… tiễn 4 HLV của các đội tuyển Thái Lan lên đường, chưa tính ghế của HLV Nishino cũng đang lung lay.

Ba năm khiến 4 HLV "bay ghế"

Khi HLV Park Hang Seo bắt đầu dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, khởi đầu tại giải U23 châu Á, hồi đầu năm 2018, người chịu trách nhiệm chính ở các đội tuyển Thái Lan khi đó là HLV người Serbia Milovan Rajevac.

Tuy nhiên, ông Rajevac từ chối dẫn quân đến Trung Quốc tham dự giải U23 châu Á, mà trao quyền này cho HLV người Bulgaria Zoran Jankovic. Kết quả là đội U23 Thái Lan của HLV Jankovic thất bại thảm hại tại giải đấu nói trên, bị loại ngay vòng bảng.

HLV Park Hang Seo khiến 4 thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan mất việc - 1

Từ phải qua, bộ ba HLV Rajevac, Jankovic và Yodyarthai cùng bó tay trước HLV Park Hang Seo.

Kết quả vừa nêu sẽ chẳng có gì đáng bận tâm với bóng đá xứ Chùa Vàng, vì Thái Lan lúc đấy không mấy để ý đến VCK U23 châu Á năm 2018, nếu như không có thành công vang dội của đội U23 Việt Nam do HLV Park Hang Seo dẫn dắt. Đội U23 Việt Nam vào đến tận trận chung kết giải đấu năm đó.

Choáng váng với thành tích trên của U23 Việt Nam, dư luận ở Thái Lan bắt đầu chỉ trích đội U23 nước mình, dẫn đến kết cục là HLV Zoran Jankovic phải từ chức. Đây cũng là động thái được cho là nhận trách nhiệm thay cho HLV Rajevac. Ông Jankovic từ chức, cũng là muốn làm giảm áp lực cho người đồng nghiệp ở đội tuyển quốc gia. 

Nhưng một khi HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển Việt Nam với thế hệ của những Quang Hải, Đình Trọng, Công Phượng, Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải… đạt phong độ cao, thì HLV Rajevac cũng không trụ được lâu.

HLV Park Hang Seo khiến 4 thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan mất việc - 2

HLV Milovan Rajevac từng cho rằng đẳng cấp đội tuyển Thái Lan vượt đội tuyển Việt Nam trong tay HLV Park Hang Seo, nhưng ông Rajevac lầm to.

Vị HLV người Serbia được trao cơ hội cuối đó là phải vô địch AFF Cup 2018 (sau khi đã gây thất vọng ở phần cuối của vòng loại thứ ba World Cup 2018, lúc bắt đầu thay HLV Kiatisuk). Ông Rajevac đầy tự tin cho rằng ở đẳng cấp đội tuyển quốc gia, Thái Lan mạnh hơn hẳn phần còn lại của Đông Nam Á, trong đó bao gồm cả đội tuyển Việt Nam.

Nhưng việc đội tuyển Thái Lan bị loại khỏi vòng bán kết, trong khi đội tuyển Việt Nam lại vô địch AFF Cup cách nay gần 3 năm, khiến cho sức ép hướng về HLV Rajevac cực lớn.

Vị HLV người Serbia lại bị so sánh thành tích với vị HLV người Hàn Quốc, trước khi ông Rajevac mất việc, và một lần nữa HLV Park Hang Seo lại gián tiếp… tiễn một HLV khác của đội tuyển Thái Lan lên đường về nước.

Không chỉ có HLV đội tuyển, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan cũng chịu sức ép 

HLV Rajevac bị đuổi, Liên đoàn bóng đá Thái Lan chọn HLV Sirisak Yodyarthai tạm quyền. Ông này khởi đầu công việc của mình hồi đầu năm 2019 không đến nỗi tệ, đưa đội tuyển Thái Lan vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.

HLV Park Hang Seo khiến 4 thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan mất việc - 3

Sirisak Yodyarthai là HLV khiến đội tuyển quốc gia Thái Lan trực tiếp thất bại trước đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, thành tích này vẫn kém thành tích lọt vào đến tứ kết của đội tuyển Việt Nam, và HLV tạm quyền Yodyarthai vì thế chưa tạo được niềm tin nơi người hâm mộ bóng đá xứ Chùa Vàng.

Đến mùa Hè năm 2019, không chịu kém đội tuyển Việt Nam, Thái Lan tổ chức King's Cup và mời luôn đội bóng của HLV Park Hang Seo sang, bốc thăm đi bốc thăm lại đến khi Thái Lan đụng đội tuyển Việt Nam ở bán kết họ mới hài lòng. 

Mục đích của đội bóng đất Chùa Vàng là phân cao thấp với đội bóng của ông Park, và HLV Yodyarthai hiểu rằng mình cũng ngầm được chỉ thị phải thắng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu ấy.

Sở dĩ Thái Lan khao khát thắng đến thế, vì ngoài chuyện kém thành tích so với các đội tuyển Việt Nam, đội U23 Thái Lan của HLV người Brazil Alexandre Gama trước đó thua đậm đội U23 Việt Nam 0-4 của HLV Park Hang Seo tại vòng loại U23 châu Á, hồi tháng 3/2019.  

Trận thua khiến HLV Gama đánh mất niềm tin của CĐV và giới chức bóng đá Thái Lan, trước khi ông này mất việc sau đó vài tháng, trở thành HLV thứ 3 của Thái Lan mất việc vì HLV Park Hang Seo. Ông Gama cũng là HLV đầu tiên của các đội tuyển Thái Lan thua HLV Park trong một trận đối đầu trực tiếp. 

Quay trở lại với King's Cup 2019 mà Thái Lan rất khát khao chiến thắng. Kết quả, Thái Lan… thua 0-1, ông Yodyarthai trở thành HLV thứ hai của đội tuyển Thái Lan trực tiếp thua đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo, tính từ ngày vị HLV người Hàn Quốc làm việc ở nước ta (người đầu tiên là HLV Gama vừa nêu ở trên). 

HLV Park Hang Seo khiến 4 thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan mất việc - 4

HLV Park Hang Seo quả là "sát thủ" của các HLV ở các đội tuyển bóng đá Thái Lan.

Dư luận bóng đá Thái lại không hài lòng, và đến cuối năm thì ông Yodyarthai phải rời ghế HLV tạm quyền, nhường lại vai trò dẫn dắt đội bóng đất Chùa Vàng cho HLV Akira Nishino. 

Vị HLV người Nhật Bản được đưa đến Thái Lan với mục đích là vượt qua người đồng nghiệp Park Hang Seo, giúp Thái Lan giành lại vị trí số một Đông Nam Á.

Nhưng sau chưa tới 2 năm làm việc, khoảng cách (về mặt thành tích) giữa đội tuyển Việt Nam và các đội tuyển Thái Lan lại ngày một xa hơn. Đội tuyển Việt Nam liên tục giành thành tích tốt, còn Thái Lan mỗi lúc một kém. 

HLV Nishino chưa chính thức mất việc như các HLV Jankovic, Rajevac, Gama và Yodyarthai, nhưng những ngày còn lại của ông Nishino ở đất Chùa Vàng đang bị đặt trong tầm ngắm.

Mà không chỉ có HLV Nishino có nguy cơ mất việc vì kém HLV Park Hang Seo, mà ngay đến chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), ông Somyot Poompunmuang cũng không yên, vì hơn 3 năm qua, ông Somyot cứ khiến Thái Lan kém đội tuyển Việt Nam của ông Park mãi.  Người hâm mộ và giới bóng đá Thái Lan lúc này cũng dần hướng sự chú ý về phía vị chủ tịch FAT!